
Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Gaza tại Ai Cập ngày 13-10 - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters ngày 14-10, cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto và ông Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Gaza tại Ai Cập hôm 13-10 đã vô tình bị ghi lại khi cả hai nói chuyện lúc micro còn mở, trong đó đáng chú ý là khoảnh khắc ông Prabowo yêu cầu được gặp các con trai của Tổng thống Trump.
Trong đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, hai nhà lãnh đạo dường như không nhận ra rằng micro vẫn đang mở khi họ trao đổi.
"Tôi có thể gặp Eric không? Eric hoặc Don Jr.", ông Prabowo hỏi. Ông Trump trả lời: "Tôi sẽ bảo Eric gọi cho anh. Nó là một cậu con trai rất tốt".
Sau đó, nhà lãnh đạo Indonesia nhắc đến cái tên "Hary" và nói thêm: "Chúng ta sẽ tìm một nơi tốt hơn". Ông Trump đáp lại: "Tôi sẽ bảo Eric gọi cho anh" và cảm ơn ông Prabowo vì đã nhắc đến vấn đề này.
Đến nay, chưa rõ đoạn trao đổi này ám chỉ vấn đề chính trị hay liên quan đến hoạt động kinh doanh của Trump Organization - tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành thuộc sở hữu của gia đình ông Trump. Cả ông Trump và con trai Eric đều đang giữ chức phó chủ tịch điều hành tập đoàn.
Nhà Trắng và MNC Group - đối tác kinh doanh của Trump Organization tại Indonesia - đều từ chối bình luận.
Ông Hary Tanoesoedibjo - người được cho là "Hary" mà Tổng thống Prabowo nhắc tới - là nhà sáng lập kiêm chủ tịch Tập đoàn MNC Group, đồng thời là đối tác lâu năm của Trump Organization. Ông từng tham dự lễ nhậm chức của ông Trump đầu năm nay.
Hiện MNC Land, công ty con của MNC Group, đang hợp tác với Trump Organization phát triển hai dự án nghỉ dưỡng mang thương hiệu của nhà lãnh đạo Mỹ tại Indonesia: một khu phức hợp ở Lido cách thủ đô Jakarta khoảng 60km, và một khu nghỉ dưỡng sang trọng kết hợp sân golf tại Bali. Tuy nhiên, cả hai dự án đều đang bị trì hoãn.
Hồi tháng 2, Bộ Môi trường Indonesia đã yêu cầu MNC Land tạm dừng thi công dự án ở Lido do vi phạm quy định về quản lý nguồn nước và môi trường.
Trước cuộc nói chuyện nhạy cảm vô tình bị ghi lại, Ngoại trưởng Indonesia Sugiono đã lên tiếng làm dịu sự việc, cho rằng đây chỉ là "cuộc trò chuyện cá nhân bình thường" giữa hai nhà lãnh đạo có quan hệ thân thiết.
"Họ là bạn bè, nên việc nói chuyện riêng là điều tự nhiên", ông nói, đồng thời cho biết ông Prabowo cũng trò chuyện với nhiều lãnh đạo khác bên lề hội nghị thượng đỉnh.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận