Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Mi giả, nơi 'đáng sống' của... chấy rận

26/11/2019 12:38 GMT+7

TTO - Những người gắn mi giả khi rửa mặt thường không chạm vào vùng mắt vì sợ mi giả bong ra. Điều này tạo thuận lợi cho một số vi trùng và chấy rận làm tổ quanh lông mi.

Mi giả, nơi đáng sống của... chấy rận - Ảnh 1.

Ngày càng có nhiều chị em phụ nữ gặp bệnh nhãn khoa khi gắn mi giả

Gắn mi giả là một trong những "thủ tục" làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ. Lông mi giả khiến nhiều người có đôi mắt sâu và hút hồn hơn. Để có một bộ mi đẹp, nhiều người thường phải ngồi yên trong nhiều giờ để thợ trang điểm gắn từng lông mi cố định trên mắt.

Sau đó, để không bị bong các sợi mi giả này, phụ nữ thường phải tránh rửa vùng mi mắt trong vài ngày, thậm chí là vài tuần.

Các chuyên gia y tế cảnh báo điều này sẽ khiến những con bọ ve, chấy, rận xuất hiện và làm tổ. 

Trên thực tế, có nhiều bác sĩ nhãn khoa trên khắp thế giới chia sẻ trên các diễn đàn y khoa rằng ngày càng có sự gia tăng các trường hợp viêm da vùng mắt do bọ ve lông mi demodex gây ra.

Demodex là một loại côn trùng chân khớp rất nhỏ, ký sinh tạm thời ở nang lông và tuyến bã. Chúng không nhìn thấy được bằng mắt thường nên khó phát hiện. Demodex mang nhiều vi khuẩn làm tổ đẻ trứng ở nang lông hoặc tuyến bã. Chúng bài tiết ra chất thải, sau khi đẻ trứng sẽ chết ở ngay trong da dẫn đến tình trạng da nổi nhiều mụn, viêm nang lông.

Những con bọ này rất dễ lây lan từ người này sang người khác thông qua ôm, hôn và dùng chung khăn mặt. Các triệu chứng bao gồm ngứa, đỏ, viêm, nổi nhiều mụn.

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để không nhiễm demodex là ít gắn mi giả, hoặc gắn trong ít ngày sau đó phải làm sạch vùng lông mi và da mặt bằng các mỹ phẩm không có chứa chất nhờn.

Một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng giúp hệ miễn dịch tốt cũng là cách để những con demodex không có cơ hội làm tổ trên da.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận