Bệnh viện Mắt TP.HCM khám tầm soát miễn phí bệnh Glaucoma

13/03/2019 08:21 GMT+7

TTO - Nhân tuần lễ Glaucoma thế giới (từ ngày 10 đến 16-3), Bệnh viện Mắt TP.HCM tổ chức buổi khám tầm soát, tư vấn miễn phí cho 400 người có nguy cơ cao mắc bệnh Glaucoma (trên 40 tuổi hoặc gia đình đã có người mắc bệnh).

Bệnh viện Mắt TP.HCM khám tầm soát miễn phí bệnh Glaucoma - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Mắt TP.HCM khám cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Chương trình diễn ra từ 7h - 11h30 thứ sáu 15-3 tại hội trường lầu 1, Bệnh viện Mắt TP.HCM (280 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3).

BS.CKII Nguyễn Trí Dũng - trưởng khoa Glaucoma Bệnh viện Mắt TP.HCM - cho biết Glaucoma (còn gọi là bệnh cườm nước hay thiên đầu thống) là một nhóm bệnh có đặc trưng là tổn hại thần kinh thị giác. Nếu không điều trị, thần kinh thị giác sẽ bị hư hại dẫn đến mù lòa.

"Điều nguy hiểm là tình trạng mù này thường không thể đảo ngược, nghĩa là bệnh nhân sẽ không thể phục hồi và bị mù vĩnh viễn" - BS Dũng nhấn mạnh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Glaucoma là nguyên nhân gây mù thứ hai trên thế giới, chiếm tỉ lệ 8% và là nguyên nhân gây mù lòa không hồi phục hàng đầu trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, theo điều tra dịch tễ tại 16 tỉnh thành về tình hình mù lòa có thể phòng tránh được của Viện Mắt trung ương và Tổ chức Atlantic Philanthropies năm 2007, có 24.800 người bị mù cả hai mắt do Glaucoma (nguyên nhân phổ biến thứ hai).

Để kiểm soát tốt bệnh Glaucoma, BS Dũng khuyến cáo bệnh nhân cần phải được khám sàng lọc và điều trị ở giai đoạn sớm trước khi tình trạng mất thị lực trở nên trầm trọng.

Nếu ở trong nhóm nguy cơ cao như những người trên 60 tuổi, trong gia đình có người bị bệnh Glaucoma, những người bị viễn hoặc bị cận nặng, bệnh nhân cần phải đi khám mắt định kỳ mỗi 2 năm 1 lần ở bệnh viện mắt chuyên sâu.

Nếu bệnh nhân glaucoma đang điều trị thì phải bảo đảm dùng thuốc đều đặn mỗi ngày và tái khám định kỳ.

Bệnh nhân vui lòng đăng ký nhận số thứ tự khám qua số điện thoại: 08.58035043 gặp cô Thảo (đơn vị chăm sóc khách hàng) trong giờ hành chính đến hết ngày 13-3.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận