Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Mercedes-Maybach thay đổi để hút khách thích khoe sự giàu có

05/06/2022 20:02 GMT+7

Thường được xem là thương hiệu của “người đứng tuổi theo đuổi phong cách giàu ngầm” (độ tuổi khách hàng trung bình Mercedes-Benz là 57), Mercedes-Maybach sẽ thay đổi để hướng tới những vị khách thích khoe giàu.

Mercedes-Maybach thay đổi để hút khách thích khoe sự giàu có - Ảnh 1.

Từ phong cách tinh tế, trang nhã, xe Maybach trong tương lai sẽ nổi bật hơn - Ảnh: Mercedes-Benz

Nỗ lực đầu tiên để hồi sinh thương hiệu Mercedes-Maybach không mấy thành công. Mercedes-Maybach 57 và 62 nhắm đến Rolls-Royce Phantom, nhưng dù được nghệ sĩ hip-hop và các nhà tài phiệt người Nga ưa chuộng thì vẫn chỉ để lại dấu ấn mờ nhạt.

Mercedes-Benz thừa nhận 57 và 62 và đã không thể sánh được với Phantom. Theo báo cáo, hãng đã lỗ 439.000 USD cho mỗi chiếc xe. Kể từ đó, Mercedes-Maybach chỉ còn là một thương hiệu phụ chịu trách nhiệm làm ra Mercedes-Maybach S-Class, một phiên bản sang trọng hơn nữa của dòng xe cao cấp thuộc hãng xe nước Đức. 

Rốt cuộc, hướng đi này lại thành công khi nhu cầu mạnh mẽ và doanh số bán hàng tăng mạnh.

Mercedes-Maybach thay đổi để hút khách thích khoe sự giàu có - Ảnh 2.

Sự thất bại của Maybach 57 và 62 trước Rolls-Royce Phantom đã khiến Mercedes phải thay đổi suy nghĩ - Ảnh: Hollmann International

Giờ đây, có vẻ Mercedes-Benz đang sẵn sàng cải cách lớn thương hiệu này. Theo Bloomberg, giám đốc điều hành Ola Kallenius của Mercedes cho biết: “Chúng tôi sẽ khởi động lại… sự trẻ hóa của thương hiệu Maybach”.

Theo truyền thống, các phiên bản hàng đầu của công ty sẽ là một phiên bản tinh tế hơn của những mẫu xe cấp thấp hơn. Khi Mercedes-Benz S-Class W140 hay W221 được đánh giá là có gu thẩm mỹ tốt, thì bản Maybach trong tương lai sẽ càng tinh tế hơn nữa. Điều này đã được chứng minh bằng concept Maybach Haute Voiture.

Nhưng giờ Maybach sẽ thực sự khác biệt. Trước hết là nội thất sẽ không còn “trang nhã” như truyền thống. Thay cho gỗ và da truyền thống, nội thất Maybach sẽ có điểm nhấn bằng lông thú, hợp kim vàng và đồng, và các hoa văn lấy cảm hứng từ thời trang cao cấp. Có thể nói, Maybach sẽ đi từ thanh lịch, trang nhã, sang bắt mắt, thu hút chú ý.

Mercedes-Maybach thay đổi để hút khách thích khoe sự giàu có - Ảnh 3.
Mercedes-Maybach thay đổi để hút khách thích khoe sự giàu có - Ảnh 4.
Mercedes-Maybach thay đổi để hút khách thích khoe sự giàu có - Ảnh 5.

Project Maybach chính là ví dụ hoàn hảo cho hướng đi tương lai của Maybach - Ảnh: Mercedes-Benz

Giám đốc thiết kế ngoại thất Steffen Kohl cho biết: “Một số người có thể cho rằng điều đó thật khủng khiếp. Nhưng đó là điều chúng tôi nên làm với tư cách một thương hiệu xa xỉ. Đó chắc chắn là một cú sốc… Sự phá cách và mâu thuẫn là nguồn gốc của sáng tạo”. 

Sự chuyển hình này cho thấy Mercedes-Benz đang tìm cách thu hút sự chú ý của thị trường lớn nhất của Maybach - Trung Quốc, theo Kallenius. Người giàu Trung Quốc thường phô trương. Do đó, họ thích những chiếc xe thể hiện được sự giàu có, địa vị và đẳng cấp của mình. 

Nhà thiết kế ôtô Frank Stephenson cũng đưa ra cái nhìn tương tự với CEO Mercedes: “Maybach muốn thể hiện sự giàu có bắt mắt… Trung Quốc là thị trường trẻ, không ngại thể hiện sự giàu có và Maybach chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu đó”. 

Mercedes-Maybach thay đổi để hút khách thích khoe sự giàu có - Ảnh 6.

Người giàu Trung Quốc thích những chiếc xe phô trương như thế này - Ảnh: SCMP

Người đứng đầu thương hiệu Maybach mới được bổ nhiệm Daniel Lescow cho biết: Mặc dù thiếu hoạt động tiếp thị cho Maybach, thương hiệu này đang hoạt động rất tốt. Ông không bình luận cụ thể, nhưng cho biết nhu cầu đang cao.

Hiện tại, truyền thông mới chỉ biết được dòng Maybach sẽ phát triển một biến thể siêu sang của SL. Ngoài ra, mẫu coupe off-road sang trọng Project Maybach, chiếc xe mà doanh nhân thời trang Virgil Abloh đã tham gia thiết kế, đã được công bố hình ảnh vào cuối năm 2021 cũng cho thấy hướng đi mới. Đó là một thiết kế vô cùng nổi bật với ngôn ngữ độc đáo. Dĩ nhiên, chiếc xe cũng gây tranh cãi, nhưng đó là những gì Mercedes muốn.

Mercedes-Maybach thay đổi để hút khách thích khoe sự giàu có - Ảnh 7.

Maybach SL sắp trở lại - Ảnh: Carscoops

Không rõ Project Maybach có được đưa vào sản xuất hay không, nhưng nếu đó là những gì mà Maybach mới mang đến, những người giàu có phô trương chắc chắn sẽ xếp hàng dài để được sở hữu. Kallenius cho hay: “Phải khiến chúng thật đặc biệt. Số lượng sẽ rất hạn chế, chỉ dành cho những vị khách sành điệu”. 

Không chỉ Maybach, dường như Mercedes-Benz đang điều chỉnh lại toàn bộ các dòng sản phẩm và chia nhỏ dịch vụ. Trong tương lai, sẽ khó để nói Mercedes-Benz là “những ông già bảo thủ” nữa (xe Mercedes thường có thiết kế khá bảo thủ), những chiếc xe kỳ lạ và thú vị hơn sẽ xuất hiện.

Mercedes-Maybach GLS 600 4MATIC ra mắt thị trường Việt Nam Mercedes-Maybach GLS 600 4MATIC ra mắt thị trường Việt Nam

Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) mở rộng danh mục xe siêu sang với mẫu SUV đầu tiên đến từ thương hiệu Mercedes-Maybach.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận