Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Mèo rừng cái quý hiếm chui vào chuồng bắt gà bị mắc kẹt, chủ tóm nhẹ nhàng

04/03/2021 17:48 GMT+7

TTO - Một con mèo rừng quý hiếm lẻn vào chuồng trại của một hộ chăn nuôi và bị mắc kẹt. Thấy vậy, chủ nhà đã khéo léo bắt con vật giao cho cơ quan chức năng thả về rừng tự nhiên.

Mèo rừng cái quý hiếm chui vào chuồng bắt gà bị mắc kẹt, chủ tóm nhẹ nhàng - Ảnh 1.

Con mèo rừng được ông Đỗ Văn Thanh khéo léo bắt giao nộp cho cơ quan chức năng cứu hộ, chăm sóc để thả về môi trường tự nhiên - Ảnh: N.N.

Chiều 4-3, tin từ Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập (xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) cho hay đơn vị phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh vừa tiếp nhận 1 con mèo rừng quý hiếm để cứu hộ, chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Gốc tích con mèo rừng do ông Đỗ Văn Thanh, ngụ xã Phước An, huyện Hớn Quản, giao nộp.

Con mèo cái nặng hơn 1kg, lúc tiếp nhận ở trạng thái khỏe mạnh, không bị thương tích.

Theo ông Thanh, con mèo này vào chuồng trại của gia đình ông bắt gà nhưng bị mắc kẹt lại. Ông đã bắt và giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước.

Theo Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật, con mèo rừng hiện đang được chăm sóc tại trung tâm, ăn uống tốt và sức khỏe ổn định. Con mèo này sẽ tiếp tục được chăm sóc sức khỏe đến khi thật tốt, hoặc trung tâm tiếp nhận thêm những con mèo rừng khác rồi sẽ cùng thả về rừng tự nhiên một lúc.

Mèo rừng (tên khoa học Prionailurus bengalensis), thuộc nhóm IIB - nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm theo nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22-1-2019 của Chính phủ.

Mèo rừng có đuôi dài hơn 1/2 chiều dài thân - đầu, lông màu vàng nhạt với nhiều đốm đen lớn, trọng lượng 3 - 5kg, đuôi dài 23 - 40cm, thân dài 45 - 63cm. Mỗi năm chỉ đẻ 1 lứa, chúng chủ yếu ăn thịt, côn trùng và một ít thực vật.

Mèo rừng Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị suy giảm lớn về số lượng, nguyên nhân là vì bộ lông của chúng đẹp nên bị săn bắt nhiều. Bên cạnh đó, diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp nên môi trường sống của loài động vật này gặp khó khăn.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận