Xe
15/11/2022 16:45 GMT+7

McLaren tính làm sedan cho người dùng 'phổ thông'

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Muốn đuổi kịp các đối thủ như Lamborghini hay Ferrari, McLaren giờ không thể giữ cách tiếp cận bảo thủ như trước.

McLaren tính làm sedan cho người dùng phổ thông - Ảnh 1.

McLaren cân nhắc chọn sedan làm phân khúc tiên phong trong cuộc đua xe điện - Ảnh: NICK IAN

McLaren chưa sẵn sàng làm siêu xe điện, đó là thông điệp do giám đốc kỹ thuật thương hiệu Anh là Michael Leiters phát đi trong buổi phỏng vấn gần đây với tờ Evo.

Trao đổi với tờ báo Anh, vị lãnh đạo McLaren cho biết thay vì cố chấp theo đuổi một dự án siêu xe điện với quá nhiều thách thức và rào cản, hãng sẽ tìm hiểu phát triển một mẫu xe "đa dụng" phù hợp với người dùng phổ thông hơn.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết xe không cần thiết phải có gầm cao, có nghĩa hãng không thật sự nhắm tới phân khúc SUV giống các đối thủ (BMW có XM, Lamborghini có Urus, còn Ferrari sở hữu Purosangue). Phân khúc khả dĩ nhất còn lại cho dự án trên là sedan, khi coupe không có sự đa dụng cần thiết theo mô tả của Michael.

McLaren tính làm sedan cho người dùng phổ thông - Ảnh 2.

McLaren P1 từng là siêu xe hybrid ra mắt trong nhóm sớm nhất thị trường, nhưng thương hiệu Anh Quốc đã bỏ bê mảng này từ đó tới đầu thập kỷ 2020 - Ảnh: Car and Driver

Có 2 yêu cầu được McLaren đặt ra cho dự án mới, đó là xe phải có trọng lượng nhẹ và giá xe... không dưới 200.000 USD. Để duy trì lợi nhuận đủ lớn, McLaren không thể làm xe có giá dưới cột mốc trên.

Để cắt giảm chi phí, khả năng cao McLaren sẽ phải tìm đối tác để mượn công nghệ truyền động điện khi họ gần như không có kinh nghiệm gì trong mảng làm xe thuần điện. Hãng xe Anh từng là cái tên đi đầu trong chế tạo siêu xe hybrid (McLaren P1), nhưng từ đó tới nay đã một thập kỷ trôi qua, chưa kể việc làm xe hybrid cũng khác xa làm xe thuần điện về công nghệ mô tơ và pin điện.

Hồi năm ngoái, McLaren từng được đồn đoán tạo quan hệ mật thiết với Audi trong bối cảnh thương hiệu Đức muốn tham chiến mảng đua F1, tuy nhiên sau đó Audi đã chọn Sauber. Cái tên khả dĩ còn lại McLaren có thể tìm tới là BMW - hãng xe cũng sở hữu công nghệ truyền động lẫn pin điện hiện đại và từng là đối tác lâu năm của họ.

Sếp cũ của Ferrari đầu quân cho McLaren làm siêu SUV đầy tham vọng Sếp cũ của Ferrari đầu quân cho McLaren làm siêu SUV đầy tham vọng

Cựu lãnh đạo Ferrari từng đứng sau SUV Purosangue có vẻ sẽ vạch nên một dự án tương tự, nhưng tham vọng hơn nữa tại McLaren.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận