Máy lấy tơ sen đầu tiên tại Việt Nam đoạt giải nhất sáng tạo trẻ

28/12/2019 15:20 GMT+7

TTO - Sáng chế của nhóm sinh viên tại Hà Nội mang tên 'Máy lấy tơ sen' vừa chiến thắng cuộc thi 'Sáng tạo trẻ Bách khoa' năm 2019.

Máy lấy tơ sen đầu tiên tại Việt Nam đoạt giải nhất sáng tạo trẻ - Ảnh 1.

Sáng chế "Máy lấy tơ sen" của nhóm sinh viên đến từ Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi - Ảnh: HÀ THANH

Ngày 28-12, nhóm 6 đội chơi là sinh viên xuất sắc nhất đến từ nhiều trường kỹ thuật trên toàn quốc cùng tranh tài tại sân chơi "Sáng tạo trẻ Bách khoa" năm 2019 hướng tới các sản phẩm sáng tạo có khả năng khởi nghiệp trong các lĩnh vực giao thông, giáo dục, môi trường, công nghiệp, nông nghiệp, y tế.

Chung cuộc, sáng chế "Máy lấy tơ sen" của nhóm sinh viên Ngô Trần Minh Đức, Nguyễn Văn Thắng, Trần Quốc Đạt, Cao Anh Tú (cùng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội), Lương Đức Trung (Trường ĐH Ngoại thương) đoạt giải nhất cuộc thi với phần thưởng trị giá 20 triệu đồng.

Máy lấy tơ sen đầu tiên tại Việt Nam đoạt giải nhất sáng tạo trẻ - Ảnh 2.

Trao giải nhất trị giá 20 triệu đồng cho nhóm sinh viên với sáng chế "Máy lấy tơ sen" đến từ Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi - Ảnh: HÀ THANH

Sinh viên Trần Quốc Đạt cho biết đây là chiếc máy tơ sen hoàn toàn mới, trước đó chưa từng xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Hiện tại các sản phẩm từ tơ sen mới dừng lại ở mức thủ công, do đó nhóm sinh viên lên ý tưởng và chế tạo thành công máy lấy tơ sen nhằm tăng năng suất, giảm giá thành các sản phẩm làm từ tơ sen.

Cùng với đó, trao giải nhì cho công trình "Vòng đai theo dõi các chỉ số trong thiết yếu vận động" và giải ba thuộc về công trình "Chế tạo các vật liệu nhựa sinh học cao cấp làm từ tảo".

Máy lấy tơ sen đầu tiên tại Việt Nam đoạt giải nhất sáng tạo trẻ - Ảnh 3.

Trao giải nhì cho công trình "Vòng đai theo dõi các chỉ số trong thiết yếu vận động" trị giá 10 triệu đồng - Ảnh: HÀ THANH

Ấn tượng nhất tại sân chơi lần này là có đến hai công trình, sản phẩm nghiên cứu của sinh viên lọt vào vòng chung kết hướng đến môi trường, gồm: "Chế tạo các vật liệu nhựa sinh học cao cấp làm từ tảo" và sáng chế "Đèn tảo thông minh giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà".

Bên cạnh đó cũng có thêm hai công trình, sản phẩm nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, gồm: "Hệ thống đánh giá rối loạn thăng bằng ở người" và "Vòng đai theo dõi các chỉ số thiết yếu trong vận động".

Sinh viên sáng tạo thiết bị giữ ấm chân cho người già Sinh viên sáng tạo thiết bị giữ ấm chân cho người già

TTO - Tấm lót chân hồng ngoại của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM là một trong những sản phẩm được đánh giá có khả năng ứng dụng cao tại cuộc thi sáng tạo do Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ cùng ĐH bang Arizona tổ chức.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận