“Mấy đứa rảnh” ở ngã tư Hàng Xanh

12/03/2016 09:57 GMT+7

TTO - “Mấy đứa này rảnh quá, về nhà ăn cơm đi”. Một người đàn ông trung niên vừa nhả khói thuốc, vừa nói lớn vào nhóm sinh viên khi dừng đèn đỏ ở ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) chiều 11-3.

Các sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường tại ngã tư Hàng Xanh - Ảnh: Ngọc Hiển
Các sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường tại ngã tư Hàng Xanh - Ảnh: Ngọc Hiển

Dù nhiều lần bị chọc ghẹo như thế nhưng nhóm sinh viên này vẫn nở nụ cười, tay giơ những tấm biểu ngữ đứng giữa ngã tư để người đi đường hướng mắt vào những thông điệp ghi trên giấy. 

Đó là những dòng chữ được viết bằng tay: “Nhận tờ rơi, đừng đánh rơi xuống đất”, “Tắt máy 25 giây vì môi trường”, “Hãy sử dụng sản phẩm tái chế”, “Hãy sử dụng xăng E5”…

Vũ Thị Bích Ngọc (sinh viên khoa Quan hệ quốc tế, ĐH KHXH&NV TP.HCM), cho biết đã một tuần nay Ngọc cùng những người bạn của mình tự nguyện đến ngã tư Hàng Xanh để truyền tải những thông điệp ý nghĩa này đến người dân.

“Có người kêu tụi mình rảnh nhưng cũng rất nhiều người thấy giơ bảng lên là họ tự động tắt xe máy, cười vui vẻ và có người còn đến vỗ vai động viên tụi mình cố gắng nên thấy vui lắm” - Ngọc nói.

Khi đèn đỏ, nhóm này ra đứng thẳng một hàng giơ thông điệp, đến khi đèn xanh, nhóm lại đồng loạt cúi đầu chào người dân rồi lên lề đứng nghiêm túc.

Nguyễn Tuấn Anh (sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM) cho biết những thông điệp này nó hết sức thiết thực mà nhiều khi con người ta không để ý. Ví dụ một người mỗi ngày dừng 20 trụ đèn đỏ, mỗi lần như thế tắt máy 30 giây thì họ đã tiết kiệm đến 10 phút tiêu tốn nhiên liệu của xe. 

Nếu con số này nhân lên cho một tháng thì thời gian xe không chạy nhưng vẫn tiêu tốn nhiên liệu mà chúng ta tiết kiệm được lên đến 5 tiếng đồng hồ.

“Trước tiên đó là tiết kiệm cho mỗi người, sau đó là giảm thiểu ô nhiễm môi trường nên mình thấy việc đứng giữa đường nhưng mang lại lợi ích, tạo ra sự thay đổi cho xã hội thì đó là một việc làm rất ý nghĩa” - Tuấn Anh nói.

Không riêng gì nhóm của Ngọc, tại ngã tư Hàng Xanh có đến 3 nhóm sinh viên khác của các trường đại học cũng ra đứng ở các ngã tư quanh vòng xoay để tạo sự chú ý của người đi đường bằng việc giơ những dòng chữ khi có đèn đỏ.

Mỗi ngày, các nhóm đều luân phiên thực hiện công việc trên vào 16g đến 18g, kéo dài đến 19-3. Đây là một hoạt động trong chiến dịch Giờ trái đất năm 2016, truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường trực tiếp cho người dân khi dừng đèn đỏ tại các ngã tư lớn ở các quận trung tâm TP.HCM.

Những biểu ngữ được vẽ bằng tay tạo sự chú ý của người đi đường - Ảnh: Ngọc Hiển
Những biểu ngữ được vẽ bằng tay tạo sự chú ý của người đi đường - Ảnh: Ngọc Hiển
Dòng người đừng đèn đỏ ngay ngắn đọc các thông điệp - Ảnh: Ngọc Hiển
Dòng người đừng đèn đỏ ngay ngắn đọc các thông điệp - Ảnh: Ngọc Hiển
Một người dân trò chuyện, động viên các sinh viên - Ảnh: Ngọc Hiển
Một người dân bày tỏ sự thân thiện với các sinh viên - Ảnh: Ngọc Hiển
Khi đèn đỏ, người đi đường dừng xe, các sinh viên loại xuống đường giơ các thông điệp - Ảnh: Ngọc Hiển
Khi đèn đỏ, người đi đường dừng xe, các sinh viên lại xuống đường giơ các thông điệp - Ảnh: Ngọc Hiển
NGỌC HIỂN - LÊ THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận