Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Máy bay MH370 đâm xuống nước theo chiều thẳng đứng?

12/06/2015 10:50 GMT+7

TTO - Một nhà toán học nổi tiếng của Mỹ vừa công bố nghiên cứu khẳng định máy bay MH370 mất tích bí ẩn thực ra đã đâm xuống biển theo chiều thẳng đứng nên không bị vỡ và chìm sâu dưới đáy đại dương.

Hình ảnh mô phỏng trên máy vi tính cho thấy máy bay MH370 đâm xuống mặt biển theo chiều thẳng đứng  -Ảnh:  Texas A&M University

Theo CNN, chuyên gia toán học Goong Chen và nhóm nghiên cứu của ông ở ĐH A&M Texas đã sử dụng toán học ứng dụng, động lực học chất lỏng và thực hiện hàng loạt tình huống mô phỏng trên máy vi tính.

Ông đưa ra kết luận chiếc Boeing 777 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đã đâm xuống biển theo chiều thẳng đứng.

Máy bay rơi xuống mặt nước theo bất kỳ chiều nào khác cũng sẽ bị vỡ khi va chạm. Và các mảnh vỡ và dầu loang sẽ trôi dạt trên biển. Tuy nhiên máy bay rơi theo chiều thẳng đứng sẽ chỉ bị hư hại nhẹ và lao thẳng xuống dưới đáy biển.

Sau khi đâm đầu xuống biển, hai cánh của máy bay sẽ bị gãy, nhưng toàn bộ thân máy bay duy trì nguyên vẹn tình trạng ban đầu. Cả hai cánh và thân máy bay cùng chìm xuống đáy biển, không để lại dấu vết gì trên mặt nước.

Giả thuyết máy bay rơi theo chiều thẳng đứng có thể giải thích tại sao các đội cứu hộ hoàn toàn không tìm thấy mảnh vỡ hay vết dầu loang nào của máy bay MH370 trên Ấn Độ Dương. Nghiên cứu của nhà toán học Chen đã được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Toán học Mỹ.

Mới đây ông Tim Clark, chủ tịch Hãng hàng không Emirates, khẳng định chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 chắc chắn sẽ sớm kết thúc trong vô vọng.

“Việc các nước từ bỏ cuộc tìm kiếm chỉ còn là vấn đề thời gian. Chúng ta có giải pháp nào không? Có giải thích nào không? Tìm ra được nguyên nhân không? Không” - ông Clark nhấn mạnh.

Hôm 3-6, Cục An toàn giao thông Úc thông báo ba tàu tìm kiếm máy bay MH370 ở phía tây Ấn Độ Dương phải tạm dừng hoạt động do thời tiết quá xấu. Hôm 10-6, Úc cho biết một tàu là GO Phoenix phải trở về Úc để sửa chữa do bị sóng lớn làm hư hại. 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận