Máy bay không người lái lần đầu vận chuyển thận cho ca cấy ghép

03/05/2019 16:39 GMT+7

Lần đầu tiên một máy bay không người lái đã vận chuyển thành công quả thận của người hiến tạng tới bệnh viện để cấy ghép.

Máy bay không người lái lần đầu vận chuyển thận cho ca cấy ghép - Ảnh 1.

Chiếc máy bay không người lái vận chuyển nội tạng cấy ghép tại Mỹ. Ảnh: clicklancashire.com

Lần đầu tiên một máy bay không người lái đã vận chuyển thành công quả thận của người hiến tạng tới bệnh viện để cấy ghép. Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Maryland đã công bố thông tin này ngày 26/4.

Kênh CNN (Mỹ) đánh giá việc sử dụng phương tiện không người lái sẽ sớm trở thành hình thức nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm nhất để chuyển nội tạng cấy ghép kịp thời gian.

Các chuyên gia kỹ thuật, nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland và Quỹ Di sản sống Maryland đã phối hợp phát triển hệ thống vận chuyển nội tạng qua đường hàng không bằng máy bay không người lái.

Máy bay không người lái này được tăng cường bộ năng lượng hỗ trợ, động cơ và pin cùng nhiều thiết bị khác đề phòng trường hợp có trục trặc kỹ thuật.

Quy trình vận chuyển nội tạng cấy ghép đóng vai trò rất quan trọng và thời gian càng được rút ngắn thì hiệu quả càng cao.

Nội tạng hiến tặng thường được vận chuyển bằng máy bay thương mại. Có trường hợp quá trình vận chuyển gián đoạn do máy bay chậm giờ hoặc thậm chí nội tạng bị để quên trên máy bay.

Theo cơ quan quản lý hệ thống cấy ghép nội tạng tại Mỹ, có khoảng 1,5% ca vận chuyển nội tạng cấy ghép không đến được địa điểm định sẵn, trong khi 4% đến chậm trong hơn 2 tiếng. Năm 2018, Mỹ có 114.000 người nằm trong danh sách chờ hiến tạng.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận