Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Máy bay gặp nạn ở sân bay trên núi, 3 người thiệt mạng

14/04/2019 19:39 GMT+7

TTO - Sáng 14-4, ba người đã thiệt mạng và ba người bị thương khi một máy bay của hãng hàng không Summit Air va chạm với hai trực thăng tại sân bay Lukla ở Nepal.

Máy bay gặp nạn ở sân bay trên núi, 3 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Chiếc máy bay số hiệu 9N-AMH của Summit Air đã va chạm với hai trực thăng đang đậu trong sân bay - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, giới chức địa phương cho biết chiếc máy bay số hiệu 9N-AMH của Summit Air đã va chạm với hai trực thăng đang đậu trong sân bay nhỏ Lukla - một trong những sân bay "khó nhằn" nhất thế giới.

Sân bay Lukla, hay còn gọi là sân bay Tenzing-Hillary (đặt theo tên hai nhà leo núi đầu tiên chinh phục được đỉnh Everest), là sân bay gần ngọn núi Qomolangma nhất. Đây chính là cửa ngõ để đi vào chinh phục nóc nhà của thế giới.

Truyền thông địa phương đưa tin 3 người đã thiệt mạng và ba người khác đã bị thương trong vụ tai nạn này.

Ông Ema Nath Adhikari - một quan chức của sân bay - xác nhận với Hãng tin AFP rằng viên phi công phụ của chiếc máy bay nhỏ Let-410 và một cảnh sát dưới mặt đất đã thiệt mạng tại chỗ khi chiếc Let-410 rơi xuống đường băng khi định cất cánh. Một cảnh sát khác qua đời sau khi được đưa đến cứu chữa ở bệnh viện tại Kathmandu.

Máy bay gặp nạn ở sân bay trên núi, 3 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Một nạn nhân vụ tai nạn được đưa đi cấp cứu - Ảnh: AFP

Chiếc máy bay của Summit Air đang cất cánh để thực hiện hành trình từ sân bay Lukla tới thủ đô Kathmandu của Nepal. Ông Ema Nath Adhikari cho biết vẫn chưa rõ nguyên nhân chiếc Let-410 quay cắm đầu xuống đường băng.

Vào tháng 4-5 hằng năm, đặc biệt vào đầu tháng 4, là mùa cao điểm du khách tới leo núi tại quốc gia thuộc dãy Himalaya này.

Vào mùa xuân, các hãng hàng không nội địa thường tổ chức khoảng 50 chuyến bay tới sân bay Lukla mỗi ngày. Do sức gió rất lớn nên tất cả các chuyến bay khứ hồi đều được vận hành vào buổi sáng.     

Sân bay Lukla không có hệ thống ra-đa điều khiển không lưu nên các phi công thường phải lái dựa theo kinh nghiệm ở khu vực quanh năm tuyết phủ và thời tiết thất thường này. Đường băng ở đây chỉ dài 500 mét và kết thúc bằng… vực sâu.

Vào tháng 10-2008 từng xảy ra tai nạn máy bay khiến 18 hành khách thiệt mạng, riêng viên phi công còn sống sót.

Máy bay gặp nạn ở sân bay trên núi, 3 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân đi cấp cứu bằng trực thăng - Ảnh: REUTERS

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận