23/02/2021 10:35 GMT+7

Máy bay Boeing của Mỹ và Hà Lan gặp lỗi động cơ khi đang bay, trùng hợp?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Theo Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) ngày 22-2, tai nạn động cơ của một máy bay chở hàng Boeing 747-400 cuối tuần qua ở Hà Lan "không liên quan" với sự cố cháy động cơ máy bay Boeing 777 của Hãng United Airlines, Mỹ.

Máy bay Boeing của Mỹ và Hà Lan gặp lỗi động cơ khi đang bay, trùng hợp? - Ảnh 1.

Các mảnh vỡ từ sự cố động cơ của máy bay chở hàng Boeing 747-400 rơi xuống thị trấn Meerssen, Hà Lan làm hai người bị thương và gây thiệt hại về tài sản, trong đó có một thanh kim loại cắm trên mui một ôtô - Ảnh: DM

EASA cho biết mặc dù hai chiếc máy bay này cùng trang bị động cơ Pratt & Whitney PW4000 nhưng các phân tích cho thấy hai tai nạn này không có bất kỳ điểm tương đồng nào, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, giới chức Hà Lan thông tin một động cơ của máy bay chở hàng Boeing 747 đã phát nổ giữa không trung ngày 20-2 ở miền nam Hà Lan, làm rơi nhiều mảnh vỡ kim loại gây hư hại một số tài sản dưới mặt đất và làm 2 người bị thương.

Chiếc máy bay chở hàng này, do Công ty Longtail Aviation vận hành, gặp sự cố động cơ không lâu sau khi cất cánh khỏi thị trấn Maastricht, Hà Lan và trên đường hướng tới thành phố New York, Mỹ, theo Đài CNN.

Máy bay Boeing của Mỹ và Hà Lan gặp lỗi động cơ khi đang bay, trùng hợp? - Ảnh 2.

Kính xe vỡ vì trúng một mảnh vỡ rơi ra từ động cơ bốc cháy của chiếc Boeing 747 tại thị trấn Meerssen, Hà Lan ngày 20-2 - Ảnh: TNS

Các nhân chứng kể lại họ nghe thấy các tiếng nổ. Kiểm soát không lưu thông báo với phi công rằng một trong những động cơ của máy bay chở hàng đã bốc cháy. Máy bay đã "rải" nhiều bộ phận của động cơ xuống thị trấn Meerssen, Hà Lan làm hai người bị thương và gây thiệt hại về tài sản.

Một bức ảnh đăng tải trên Twitter cho thấy một mảnh kim loại sắc nhọn của động cơ đã rơi và cắm vào mui một chiếc ôtô. Máy bay đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Liege, Bỉ. Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) đã mở cuộc điều tra về sự cố này.

Chiếc máy bay vận tải Boeing 747-400 này sử dụng một phiên bản nhỏ hơn của động cơ trên chiếc Boeing 777 của Hãng United Airlines có liên quan đến một sự cố tương tự ở thành phố Denver (Mỹ), cũng trong ngày 20-2.

Một động cơ của chiếc Boeing 777 của Hãng United Airlines bốc cháy khi đang từ thành phố Denver, bang Colorado đến thành phố Honolulu, bang Hawaii (Mỹ) vào ngày 20-2 - Nguồn: 9NEWS/YOUTUBE

Trong sự việc ở Denver, một động cơ của chiếc Boeing 777, đang bay từ Denver, bang Colorado đến thành phố Honolulu, bang Hawaii (Mỹ), đã phát nổ và "rải" các mảnh vỡ xuống khu dân cư ở vùng ngoại ô Denver. Chiếc Boeing 777 buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Denver.

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu tăng cường kiểm tra ngay lập tức các máy bay Boeing 777-200 được trang bị loại động cơ này. Các hãng hàng không ở Mỹ và Nhật ngày 21-2 đã cho nằm đất các máy bay Boeing 777 sử dụng động cơ Pratt & Whitney.

Boeing chỉ vừa mới cho khai thác trở lại dòng máy bay 737 Max sau gần 2 năm nằm đất vì những tai nạn chết người ở Ethiopia và Indonesia.

Boeing ngừng bay toàn bộ dòng 777 sau sự cố cháy động cơ Boeing ngừng bay toàn bộ dòng 777 sau sự cố cháy động cơ

TTO - Boeing ngày 22-2 xác nhận hàng trăm máy bay dòng 777 của hãng đã ngừng bay trên toàn cầu sau sự cố cháy động cơ của Hãng United Airlines vào ngày 20-2.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên