Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Máy bay bị bắn rơi: phe ly khai Ukraine giấu đầu lòi đuôi?

18/07/2014 07:20 GMT+7

TTO - AFP cho biết ngay sau khi có thông tin máy bay Malaysia Airlines chở 295 người bị bắn rơi, phiến quân ly khai ở miền đông Ukraine lập tức xóa bỏ các thông điệp khoe khoang chiến tích bắn máy bay trên các trang mạng xã hội.

Mf1ZpRk1.jpgPhóng to
Các mảnh vỡ được cho là của MH17 - Ảnh: Reuters

Trang VK đã xóa bỏ bài viết của ông Igor Strelkov, “Bộ trưởng Quốc phòng” của tổ chức Nhà nước CH Nhân dân Donetsk.

Theo Reuters, sáng nay 17-7 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố vụ bắn máy bay là “tác phẩm của bọn khủng bố”. Ông khẳng định đây là “thách thức đối với toàn thế giới”.

Chính quyền Ukraine cáo buộc phe ly khai đã bắn tên lửa làm rơi máy bay. Phản ứng lại, các thủ lĩnh tổ chức Nhà nước CH Nhân dân Donetsk khẳng định phe ly khai không có tên lửa tầm xa đủ để bắn rơi một chiếc máy bay ở độ cao 10.000 m.

Tuy nhiên trước đó phe ly khai ở đông Ukraine từng khoe có sở hữu hệ thống tên lửa đất đối không Buk do Nga sản xuất có khả năng làm được điều này. Mới đây phe ly khai đã xóa đoạn tin nhắn khoe sở hữu tên lửa Buk trên trang mạng Twitter. Mới hôm 16-7, một thủ lĩnh ly khai còn khẳng định đã dùng tên lửa Buk để bắn rơi một chiếc máy bay vận tải AN-26 của quân đội Ukraine.

Ngoài ra phe ly khai cũng cho biết đã bắn rơi bốn chiến đấu cơ SU-25 của quân đội Ukraine. Hôm qua, tư lệnh ly khai Igor Strelkov còn mô tả trên mạng xã hội rằng lực lượng của ông ta đã bắn rơi một chiếc AN-26 khác trong khu vực nơi chuyến bay MH17 gặp nạn và bị rơi.

Ngay trong ngày 17-7, ông Strelkov khoe trên trang này là quân ly khai đã bắn hạ một chiếc máy bay vận tải An-26 của quân đội Ukraine. Khu vực mà ông Strelkov nói máy bay Ukraine rơi trùng với địa điểm chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines gặp nạn.

Mới đây thông tin này trên trang Twitter cũng biến mất không còn tăm tích. Giới quan sát quốc tế đánh giá hành động của phe ly khai cho thấy có khả năng chính họ đã bắn rơi máy bay Malaysia Airlines vì tưởng nhầm đó là máy bay của quân đội Ukraine.

Mới đây trang tin Ukrainska Pravda đưa lên mạng một đoạn ghi âm và khẳng định đó là cuộc đối thoại bị nghe lén giữa các tay súng ly khai và một điệp viên Nga ở miền đông Ukraine. “Chúng tôi mới bắn rơi một chiếc máy bay” - một tay súng ly khai tên Bes nói.

Một đoạn ghi âm khác cho thấy một người khẳng định: “Chắc chắn 100% đây là máy bay hàng không dân dụng rồi”. Người này văng một câu chửi tục bằng tiếng Nga khi có người hỏi ông ta rằng có biết có bao nhiêu hành khách trên máy bay hay không.

Mỹ yêu cầu bảo vệ bằng chứng máy bay Malaysia bị bắn rơiTên lửa bắn rơi máy bay Malaysia chở 295 người, cả thế giới sốc Những hình ảnh nhói lòng về chuyến bay MH17 bị bắn rơiCấp cứu Nga đề nghị tới hỗ trợ vụ máy bay Malaysia rơiQuân li khai bắn nhầm MH17 vì tưởng máy bay quân sự?Clip hiện trường vụ máy bay Malaysia rơi tại UkraineTôi thấy máy bay đâm xuống đất và vỡ làm đôiDanh tính nạn nhân máy bay Malaysia bị tên lửa bắn rơi Thủ tướng Malaysia sốc khi nghe máy bay chở khách lại rơi

SƠN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận