Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Mất trộm 70 thanh giằng chịu lực, nhiều trụ điện cao thế bị đe dọa an toàn

30/07/2019 13:58 GMT+7

TTO - Kẻ trộm đã lấy mất 70 thanh giằng chịu lực trên nhiều trụ điện thuộc đường dây cao thế 110kV tuyến Đông Hà - Lao Bảo (Quảng Trị). Việc này tiềm ẩn nguy cơ mất điện diện rộng nếu không có biện pháp ngăn chặn.

Mất trộm 70 thanh giằng chịu lực, nhiều trụ điện cao thế bị đe dọa an toàn - Ảnh 1.

Trụ điện trên đường dây điện cao thế 110kV tuyến Đông Hà - Lao Bảo có nguy cơ gãy đổ vì bị kẻ trộm tháo mất hàng chục thanh giằng chịu lực - Ảnh: QUỐC NAM

Sáng 30-7, Công ty điện lực Quảng Trị cho biết vừa có đơn trình báo gửi lên công an tỉnh về việc nhiều trụ trên đường dây điện cao thế 110kV tuyến Đông Hà - Lao Bảo đã bị trộm tháo mất tổng cộng 70 thanh giằng chịu lực. 

Những trụ này đang có nguy cơ gãy đổ rất cao và có thể gây mất điện trên toàn tuyến nên đây được đánh giá là hành vi vô cùng nguy hiểm.

Theo đó, đơn vị quản lý trực tiếp tuyến đường dây này đã phát hiện bốn trụ điện từ số 229 đến số 232 bị tháo mất thanh giằng. Những trụ này thuộc địa phận thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Tổng cộng có 70 thanh giằng bị tháo. 

Trong đó, ở trụ số 230, toàn bộ 34 thanh giằng chịu lực lớn ở phần chân trụ đã bị lấy đi. 

Ở trụ 229 cũng tương tự khi có 24 thanh giằng chịu lực bị mất. Đây là các thanh thép V63 có độ dài 2-3 mét được mạ kẽm nhúng nóng và chịu lực chính.

Được biết, hệ thống đường dây điện cao thế 110kV Đông Hà - Lao Bảo là đường dây độc đạo cấp điện cho khu vực phía tây tỉnh Quảng Trị và một số vùng lân cận của Lào. 

Đồng thời hệ thống này cũng kết nối các nguồn thủy điện và điện gió để cung cấp nguồn điện lên lưới điện quốc gia. Vì thế, việc mất các thanh giằng có nguy cơ cao làm các trụ điện này bị gãy đổ nếu có gió mạnh.

Nếu xảy ra ngã đổ cột chắc chắn sẽ gây mất điện trên diện rộng.

Hiện điện lực Quảng Trị đang gia cố để đảm bảo an toàn cho những trụ điện này trước mắt. 

Về lâu dài, đơn vị này cho biết nếu không có biện pháp ngăn chặn việc phá hoại thì hậu quả nghiêm trọng sẽ rất dễ xảy ra.

Cháy lớn dưới đường điện cao thế, cắt điện toàn TP Vũng Tàu Cháy lớn dưới đường điện cao thế, cắt điện toàn TP Vũng Tàu

TTO - Vụ cháy tại hẻm 1738 đường 30-4, phường 12, TP Vũng Tàu bắt đầu lúc khoảng 10h ngày 12-12. Do đám cháy lớn nằm dưới đường điện cao thế nên ngành điện phải cắt điện toàn TP Vũng Tàu.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận