28/07/2011 07:15 GMT+7

Mất lòng tin vào FIFA

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

TT - Hiệp hội các CLB ở châu Âu (ECA) dọa sẽ tiến hành cuộc cách mạng để “ly khai” khỏi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) nếu FIFA không chịu đổi mới...

TT - Hiệp hội các CLB ở châu Âu (ECA) dọa sẽ tiến hành cuộc cách mạng để “ly khai” khỏi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) nếu FIFA không chịu đổi mới...

Vài nét về Karl-Heinz Rummenigge

56 tuổi, ông từng giúp Bayern Munich hai lần vô địch Đức, vô địch Intercontinental Cup và cúp châu Âu; từng vô địch châu Âu năm 1980 và hai lần á quân tại World Cup 1982, 1986 cùng tuyển Đức; hai lần nhận danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu”.

Sau khi giải nghệ, ông từng làm bình luận viên truyền hình, giám đốc điều hành Bayer Munich và chủ tịch ECA.

ECA là tổ chức đại diện cho 197 CLB bóng đá ở châu Âu với những tên tuổi như Barcelona, Real Madrid, Manchester United, Inter Milan, Bayern Munich... nên tiếng nói của họ rất có trọng lượng và mang tính đại diện cho hàng ngàn cầu thủ.

Chủ tịch ECA Karl-Heinz Rummenigge mới đây đã lên tiếng chỉ trích FIFA về việc có quá nhiều thành viên bị phát hiện tham nhũng, hối lộ trong thời gian qua khi nói với tờ The Guardian (Anh): “Tham nhũng ở FIFA đang khiến mọi người cảm thấy mất lòng tin. Chúng tôi không thể chấp nhận tình cảnh bị điều khiển bởi những con người không trong sạch. Đây là lúc cần phải can thiệp để thay đổi tình trạng này”.

Trong cuộc bầu cử chủ tịch FIFA đầu tháng 6, chủ tịch FIFA Sepp Blatter từng tuyên bố sẽ tiến hành cải tổ toàn diện và cho phép tất cả mọi thành viên tham gia đóng góp ý kiến. Nhưng ông Rummenigge tỏ ra không tin tưởng vào điều đó khi nói với báo điện tử Irish Times: “Sepp Blatter nói đang làm trong sạch bộ máy nhưng thực tế không ai tin những gì ông ấy nói. Điều quan trọng đối với họ là World Cup và sau World Cup sẽ đem lại gì cho họ, chứ không phải là sự đứng đắn và quản lý trong sạch”.

Không dừng lại ở đó, ông Rummenigge cũng kêu gọi một cuộc đổi mới cho phép các thành viên ECA có quyền tham gia các quyết định phát triển bóng đá của FIFA và UEFA: “Là gốc rễ của các hoạt động bóng đá nhưng thật vô lý khi chúng tôi lại không có quyền tham gia góp ý trong các quyết định phát triển bóng đá của FIFA và UEFA. Vì vậy tôi hi vọng tất cả ông chủ đội bóng, hiệp hội bóng đá, cầu thủ, trọng tài và ngay cả bóng đá nữ cũng có quyền tham gia đóng góp ý kiến vào các chương trình phát triển bóng đá thế giới”.

Ông Rummenigge cũng không hài lòng về việc sắp xếp lịch thi đấu quốc tế dày đặc cũng như việc gia tăng số lượng các đội bóng tham dự các vòng chung kết Euro hoặc World Cup khi nói: “Khi tôi cùng đội tuyển Đức giành chức vô địch châu Âu năm 1980, khi ấy chỉ có tám đội bóng góp mặt ở vòng chung kết. Nhưng năm 2016 con số này tăng lên gấp ba lần. Còn ở World Cup lúc trước chỉ có 16 đội, nhưng giờ đây đã tăng lên 32. Những CLB phải trả lương cho cầu thủ nhưng lại không được tham gia các quyết định này, điều đó cho thấy chúng tôi không có được sự tôn trọng”.

Cuối cùng ông Rummenigge đưa ra một tối hậu thư: “Chúng tôi sẽ cho họ (FIFA) thêm một cơ hội để sửa đổi. Nhưng nếu mọi chuyện vẫn như cũ, chúng tôi sẽ sẵn sàng làm một cuộc cách mạng”.

QUỐC THẮNG

QUỐC THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên