19/06/2024 17:13 GMT+7

Masan Group vào Top 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á

Tạp chí Fortune của Mỹ vừa công bố Masan Group trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 - Top 500 công ty lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Trong lĩnh vực tiêu dùng - bán lẻ nhu yếu phẩm tại Việt Nam, Masan Group là công ty dẫn đầu trong danh sách Fortune Southeast Asia 500.

Trong lĩnh vực tiêu dùng - bán lẻ nhu yếu phẩm tại Việt Nam, Masan Group là công ty dẫn đầu trong danh sách Fortune Southeast Asia 500.

Đây là lần đầu tiên Fortune đưa bảng xếp hạng tới Đông Nam Á, danh sách gồm các công ty, tập đoàn từ 7 quốc gia: Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Philippines và Campuchia.

Biên lợi nhuận vượt trội của Masan Group

"Với danh sách 500 công ty hàng đầu Đông Nam Á lần đầu tiên được Fortune công bố, chúng tôi muốn hướng sự chú ý đến câu chuyện tăng trưởng ấn tượng của Đông Nam Á và các công ty lớn nhất đang thúc đẩy nền kinh tế đang phát triển rất đa dạng của khu vực này", ông Khoon-Fong Ang - giám đốc Vận hành của Fortune tại khu vực Châu Á cho biết.

Cụ thể, để lọt được vào bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500, công ty phải đạt ngưỡng doanh thu tối thiểu là 460,8 triệu USD.

Trong lĩnh vực tiêu dùng - bán lẻ nhu yếu phẩm tại Việt Nam, Masan Group là công ty đứng đầu trong bảng xếp hạng của Fortune với doanh thu năm 2023 đạt hơn 3,2 tỉ USD, khẳng định vị thế hàng đầu ngành tiêu dùng bán lẻ trong bối cảnh vĩ mô đầy thách thức trong năm vừa qua.

Theo một báo cáo mới đây của HSBC, Masan Consumer có tỉ suất lợi nhuận cao, tăng trưởng doanh thu ổn định và vượt xa đáng kể so với các công ty cùng ngành trong lĩnh vực FMCG và thực phẩm đóng gói trong khu vực.

Kể từ năm 2017 đến năm 2023, Masan Consumer tăng trưởng với tốc độ gấp 2,2 lần tốc độ thị trường chung. Trong năm vừa qua, công ty thiết lập mức lợi nhuận kỷ lục mới khi ghi nhận mức lãi sau thuế 7.195 tỉ đồng, tăng trưởng 30% so với năm 2022.

Năm 2024, lãnh đạo tập đoàn cho biết sẽ tập trung vào phát triển Masan Consumer, thực hiện chiến lược Go Global để trở thành đại sứ ẩm thực đến với 8 tỉ người tiêu dùng thế giới với các thương hiệu mạnh, gia tăng định giá lên mức tỉ USD, đồng thời hướng đến 10%-20% doanh thu từ thị trường toàn cầu.

Xây dựng 6 thương hiệu tỉ đô

Masan giới thiệu sản phẩm tương ớt CHIN-SU Sriracha mới đến người tiêu dùng Nhật Bản

Masan giới thiệu sản phẩm tương ớt CHIN-SU Sriracha mới đến người tiêu dùng Nhật Bản

Nằm trong chiến lược tiếp cận 8 tỉ người trên toàn cầu, Masan Consumer sẽ xây dựng 6 thương hiệu tỉ USD. Thông tin do ông Trương Công Thắng - CEO công ty nêu ra trong đại hội cổ đông thường niên năm nay.

Theo ông Thắng, doanh nghiệp hiện có 5 "Big Brand" gồm CHIN-SU, Nam Ngư, Omachi, Kokomi, Wake-up. Các thương hiệu này đóng góp khoảng 150-250 triệu USD, chiếm 80% doanh thu của công ty trong 7 năm qua ở thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Masan, hiện thị trường FMCG Việt Nam có quy mô 32 tỉ USD, song công ty mới phục vụ khoảng 8 tỉ USD, tức chỉ chiếm 25%, tiềm năng thị trường còn rất lớn. Vì thế, chiến lược của công ty là nâng số "Big Brand" lên 6, thực hiện "Go Global" và trở thành công ty hàng đầu Đông Nam Á.

Trong số 5 thương hiệu mà tập đoàn đang sở hữu, thành công nhất là CHIN-SU với vị trí top 1 trên sàn thương mại điện tử Coupang của Hàn Quốc, vị trí top 10 trên Amazon vào năm 2023.

Bên cạnh đó, Omachi - một thương hiệu khác của Masan Consumer cũng được ban lãnh đạo công ty tiết lộ đang trong lộ trình trở thành thương hiệu tỉ đô bằng cách cao cấp hóa trải nghiệm mì ăn liền từ món ăn mang tính chất "thời điểm khó khăn" thành bữa ăn ngon, bổ dưỡng và thoải mái.

Omachi đặt mục tiêu mở rộng thị trường mục tiêu từ 1 tỉ USD của ngành hàng mì ăn liền lên 17 tỉ USD của ngành hàng thay thế bữa ăn tại nhà hàng (RMR) với việc ra mắt Lẩu tự sôi năm 2023, Cơm tự chín Omachi trong thời gian tới.

Thế mạnh về nhân sự

Văn phòng làm việc được thiết kế độc đáo, hiện đại của Masan Group

Văn phòng làm việc được thiết kế độc đáo, hiện đại của Masan Group

Theo đại diện của Masan Group, từ lâu tập đoàn đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho chiến lược nhân sự, thu hút nhân tài toàn cầu hướng đến mục tiêu "Go Global", phục vụ người tiêu dùng toàn cầu bằng những tinh hoa ẩm thực Việt Nam.

Những nhân sự với năng lực chuyên môn trong công tác đổi mới sáng tạo sản phẩm cùng sự am hiểu về các thị trường quốc tế sẽ là một trong những điều kiện tối quan trọng để giúp doanh nghiệp này triển khai chiến lược "Go Global" một cách hiệu quả.

Trước đó trong năm 2023, tập đoàn cũng liên tục được vinh danh hàng loạt giải thưởng nhân sự bởi những tổ chức uy tín trong và ngoài nước vừa là chất xúc tác giúp tập đoàn thu hút nhân tài đồng thời cũng là minh chứng cho chiến lược nhân sự hiệu quả của doanh nghiệp.

Gần đây nhất tập đoàn được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2023" và chiến thắng hạng mục giải thưởng "Doanh nghiệp có môi trường làm việc đa dạng, bình đẳng và hòa nhập" tại lễ trao giải HR Asia Awards.

Bên cạnh đó, Great Place to Work - tổ chức toàn cầu về đánh giá và công nhận văn hóa nơi làm việc của doanh nghiệp cũng đã cấp chứng nhận "Nơi làm việc xuất sắc" cho Masan Consumer.

Masan Consumer vào top doanh nghiệp có vốn hóa lớnMasan Consumer vào top doanh nghiệp có vốn hóa lớn

Giá cổ phiếu MCH của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) tăng gấp đôi trong vòng 5 tháng nay. Doanh nghiệp vào top vốn hóa lớn trên sàn chứng khoán với hơn 132.277 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên