09/04/2024 09:32 GMT+7

Mạo danh không chừa cơ quan nào!

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC) - trung tâm cảnh báo, hỗ trợ về an toàn thông tin, chống lừa đảo trên không gian mạng - cũng đang bị lập trang mạng giả mạo.

Một trang mạng giả mạo công an bị gắn cảnh báo nguy hiểm khi truy cập để tránh bị lừa (ảnh chụp ngày 2-4) - Ảnh: N.M.

Một trang mạng giả mạo công an bị gắn cảnh báo nguy hiểm khi truy cập để tránh bị lừa (ảnh chụp ngày 2-4) - Ảnh: N.M.

Trên mạng Internet gần đây xuất hiện một số trang mạng hướng dẫn cách "báo cáo lừa đảo trên Facebook".

Các trang mạng này mạo danh Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, ghi: "Hỗ trợ nạn nhân phục hồi tổn thất qua không gian mạng quốc gia. Nếu bạn đang bị thiệt hại trên 5 triệu đồng hãy liên hệ với chúng tôi để được xử lý kịp thời".

Họ hứa hẹn "tỉ lệ thành công lấy lại tiền 99,99% thông qua trung tâm giám sát không gian mạng".

Còn khi bấm vào mục liên hệ trên trang sẽ dẫn đến tài khoản mạng xã hội Facebook mang tên "Cục an ninh mạng tiếp nhận hồ sơ trực tuyến" có 10.000 người theo dõi.

Trang Cục an ninh mạng tiếp nhận hồ sơ trực tuyến giả mạo

Trang Cục an ninh mạng tiếp nhận hồ sơ trực tuyến giả mạo

Họ tự giới thiệu là nơi hỗ trợ pháp lý thuộc Bộ Công an, dùng hình ảnh ngành công an. Các trang giả mạo này có hình thức và cách hoạt động giống các trang mạo danh công an tiếp nhận báo cáo lừa đảo của người dùng mạng từng được báo chí phản ánh.

Từ trang mạng giả mạo dẫn đến tài khoản Facebook giả mạo để liên lạc riêng. Từng có hiện tượng giả mạo trang mạng, tài khoản mạng xã hội của công an, công nghệ cao.

Ngay cả Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng bị tạo trang mạng giả mạo.

Thật nguy cơ khi lên mạng tìm đọc thông tin về lừa đảo, cảnh báo lừa đảo người dùng mạng có thể được đề xuất kèm theo các trang giả mạo này (dưới danh nghĩa được Google tài trợ).

Người bị lừa đảo trên mạng muốn trình báo cơ quan chức năng nhưng đặt niềm tin sai vào những nơi này có thể lại bị lừa mất tiền, thông tin cá nhân.

Được biết Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia có địa chỉ mạng là https://khonggianmang.vn/. Và có tài khoản Facebook cùng tên có tích xanh với hơn 65.000 người theo dõi.

Mới nhất, nơi này cũng vừa đăng cảnh báo việc bị giả mạo trang mạng đến người dân. Người dùng mạng cần lưu ý cập nhật, chia sẻ thông tin về thủ đoạn lừa đảo mới nhất đến người thân. Nâng cao cảnh giác để tránh gặp rủi ro, lừa đảo vì các trang mạng, tài khoản mạng xã hội giả mạo các cơ quan, ban ngành.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia bị mạo danhTrung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia bị mạo danh

Website mạo danh Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đăng các quảng cáo hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền bị lừa đảo với tỉ lệ thành công 99,99%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên