Mang rác xây dựng ra đổ trộm trên cầu Calmette

26/06/2020 13:49 GMT+7

TTO - Vấn nạn đổ trộm rác thải xây dựng (xà bần) trên cầu trong nội ô TP.HCM không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường mà còn de dọa sự an toàn người dân.

Mang rác xây dựng ra đổ trộm trên cầu Calmette - Ảnh 1.

Rác xây dựng bị đổ trộm nhiều lần trên cầu Calmette - Ảnh: T.T.D.

Rác bị đổ trộm trên cầu Calmette, cầu Dừa, Q4, TP.HCM trưa 25-6 - Video: ÁNH TRINH - KHÁNH TRẦN

Chiều 25-6, những người đi bộ qua cầu Calmette đều ngao ngán khi né đống rác xà bần nằm chắn ngang lối đi trên cầu. Đó là sáu bao rác gồm: gạch, đá, bêtông, rác xây dựng bị đổ trộm tại cây cầu hướng từ Q.1 qua Q.4, TP.HCM.

Ông Trần Lâm (Q.4) bức xúc: "Rác xây dựng này họ thường đợi lúc khuya mang ra giữa cầu đổ lén. Tôi thường xuyên qua lại đây nên thấy nhiều gạch đá để trong bao ximăng đổ trên cầu Calmette, cầu Ông Lãnh, có khi tràn xuống lòng đường".

Người dân xung quanh cho biết những điểm "nóng" khu vực này thường bị đổ rác xây dựng như cầu Calmette, cầu Ông Lãnh, cầu Dừa (đường Bến Vân Đồn, Q.4, TP.HCM). 

Rác thải xây dựng thường là cát đá, gạch, thậm chí là kính thủy tinh vỡ vụn. Nhiều chỗ gạch đá rơi xuống lòng đường gây mất an toàn cho người đi đường, làm mất mỹ quan đô thị. Việc này cũng gây khó khăn cho nhân viên dọn vệ sinh vì gạch đá được chứa trong bao to, 1-2 người rất khó để dọn dẹp.

Những người đổ thường chọn thời điểm vắng vẻ và ngay trên cầu giữa hai phường hoặc hai quận để đổ trộm rác, điều này gây khó khăn cho việc phát hiện và xử phạt.

Một người dân góp ý: Muốn dẹp nạn đổ rác này, trước khi cấp giấy phép xây sửa nhà, cơ quan chức năng cần kiểm tra luôn phần xử lý loại rác thải xây dựng này ra sao, bỏ ở đâu để người dân cũng như công nhân vệ sinh không còn phải khổ sở với loại rác này nữa…

Vấn đề đổ rác xây dựng đã và đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc trong người dân cần có giải pháp xử lý triệt để những hành vi vi phạm nhằm trả lại cho sự sạch đẹp cho các cây cầu.

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cá nhân có hành vi đổ, để trái phép vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ bị phạt từ 4-6 triệu, phạt từ 8-12 triệu đối với tổ chức có hành vi tương tự.

Mang rác xây dựng ra đổ trộm trên cầu Calmette - Ảnh 3.

Rác xây dựng bị đổ trộm trên cầu Dừa (nối giữa phường 2 và 5) đường Bến Vân Đồn, Q.4, TP.HCM. Ảnh chụp sáng 25-6 - Ảnh: THANH CHIÊU

Mang rác xây dựng ra đổ trộm trên cầu Calmette - Ảnh 4.

Nhiều bao gạch đá, phế thải rác xây dựng bị đổ trộm trên cầu Calmette (hướng từ Q.1 qua Q.4 chiều 25-6) - Ảnh: THANH CHIÊU

Mang rác xây dựng ra đổ trộm trên cầu Calmette - Ảnh 5.

Ngày 20-6, làn đường cho người đi bộ trên cầu Calmette bị đổ rác lấn chiếm - Ảnh: ÁNH TRINH

Mang rác xây dựng ra đổ trộm trên cầu Calmette - Ảnh 6.

Rác xà bần trên cầu Calmette hướng từ Q.4 đi về Q.1, trung tâm TP.HCM (Ảnh chụp ngày 20-6) - Ảnh: ÁNH TRINH

ÁNH TRINH – THANH CHIÊU – KHÁNH TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận