14/05/2020 16:42 GMT+7

Mang quan tài đi gây rối, lãnh án tù

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Chiều 14-5, TAND quận 12 đã tuyên phạt 3 bị cáo trong vụ đem quan tài người quen đến công trình công viên Văn hóa, thể dục thể thao quận 12, mức án từ 3 năm 6 tháng tù đến 5 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Mang quan tài đi gây rối, lãnh án tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đồng Đức Kiên, Nguyễn Thị Lép, Nguyễn Thị Giang - Ảnh: TUYẾT MAI

Cụ thể, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lép (52 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) 5 năm tù, phạt bị cáo Nguyễn Thị Giang (60 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) 4 năm tù, phạt bị cáo Đồng Đức Kiên (49 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 3 năm 6 tháng tù cùng về tội gây rối trật tự công cộng.

Theo đó, khu đất ở khu phố 6, phường Hiệp Thành, quận 12 hiện đang xây dựng dự án công viên Văn hóa, thể dục, thể thao quận 12 là có nguồn gốc đất công.

Tuy nhiên hai chị em bà Nguyễn Thị Lép và Nguyễn Thị Giang cho rằng phần đất này có nguồn gốc là do cha ruột mình là ông Nguyễn Văn Tài khai hoang. Khi ông Tài mất thì ông Phạm Văn Châu tiếp tục canh tác trên mảnh đất này.

Trong quá trình khiếu kiện, cả bà Lép và lẫn bà Giang không có tài liệu chứng minh nguồn gốc đất trên thuộc quyền sở hữu của gia đình mình.

Khoảng 6h30 ngày 10-8-2017 bà Lép, bà Giang và Kiên đã sử dụng thi hài của ông Châu (mất ngày 9-8-2017) để điện thoại lôi kéo, kích động những người thiếu hiểu biết từ nhiều nơi, quy tụ, chờ sẵn tại công trình xây dựng công viên văn hóa thể dục thể thao quận 12.

Hai chị em bà Giang và bà Lép thuê xe chở quan tài của ông Châu đến nhằm mục đích gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp. Hành vi này gây cản trở giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự trị an ở địa phương. 

Trong đó, bà Lép là người giữ vai trò chính, là người chỉ đạo cho bà Giang điện thoại cho Kiên từ Hà Nội về, liên lạc, kêu gọi người khác tập trung tại Trung tâm Văn hóa thể dục thể thao quận 12, là người hô hào để đám đông phá khóa cửa cổng công trình. Kiên và bà Giang là đồng phạm giúp sức tích cự cho bà Lép. 

Ngoài ra, bà Lép và Kiên đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm đến an toàn công cộng và trật tự công cộng nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

Ngoài ra, đối với một số đối tượng khác có hành vi tham gia gây rối nhưng không quyết liệt nên chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại tòa, các bị cáo cho rằng ông Châu đã từng sống ở khu vực trên nên khi ông Châu chết muốn đưa ông qua khu đất này và cho rằng mình không phạm tội gây rối trật tự công cộng.

HĐXX đã trình chiếu đoạn video ghi lại hành vi gây rối của các bị cáo. Theo HĐXX, có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội gây rối trật tự công cộng.

Bị cáo Lép, Kiên từng bị UBND phường Thới An, quận 12 ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan, gây rối trật tự công cộng. 

Về nhân thân, bị cáo Lép từng bị TAND tỉnh Bình Phước phạt 15 tháng tù về tội bắt giữ người trái pháp luật, 12 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ.

3 người hầu tòa vì đem quan tài 3 người hầu tòa vì đem quan tài 'diễu phố'

TTO - Sáng 14-5, TAND quận 12 mở phiên tòa xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng do bà Nguyễn Thị Lép và đồng phạm thực hiện khi lợi dụng việc người quen mất đem quan tài đến công trình nhà nước.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên