Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

3 người hầu tòa vì đem quan tài 'diễu phố'

14/05/2020 10:29 GMT+7

TTO - Sáng 14-5, TAND quận 12 mở phiên tòa xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng do bà Nguyễn Thị Lép và đồng phạm thực hiện khi lợi dụng việc người quen mất đem quan tài đến công trình nhà nước.

3 người hầu tòa vì đem quan tài diễu phố - Ảnh 1.

Bị cáo Giang (phải) và Lép tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Lép (52 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh), Nguyễn Thị Giang (60 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh), Đồng Đức Kiên (49 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị Viện KSND quận 12 truy tố về tội gây rối trật tự công cộng, theo khoản 2, điều 245 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo nội dung vụ án, khu đất ở Khu phố 6, phường Hiệp Thành, quận 12 hiện đang xây dựng dự án công viên Văn hóa, thể dục, thể thao quận 12.

Tuy nhiên, hai chị em bà Nguyễn Thị Lép và Nguyễn Thị Giang cho rằng phần đất này có nguồn gốc là do cha ruột mình là ông Nguyễn Văn Tài khai hoang, canh tác từ năm 1985 đến năm 1994. Khi ông Tài mất thì ông Phạm Văn Châu tiếp tục canh tác trên mảnh đất này.

Trong quá trình khiếu kiện, cả bà Lép và lẫn bà Giang không có tài liệu chứng minh nguồn gốc đất trên thuộc quyền sở hữu của gia đình mình. Do có hành vi quá khích, Lép và Kiên đã bị xử phạt hành chính về các hành vi gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan, gây mất trật tự ở nơi công cộng.

Ngày 9-8-2017, ông Phạm Văn Châu mất. Bà Lép và Giang không thông báo cho người thân của ông Châu biết mà báo cho Đồng Đức Kiên và một số người khác về việc ngày 10-8-2017 sẽ đưa quan tài của ông Châu về khu đất đang xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa thể dục thể thao quận 12.

Khoảng 6h phút ngày 10-8-2017, Lép và Giang thuê xe của trại hòm chở quan tài đã khâm liệm thi thể ông Phạm Văn Châu đi từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An đến công trình đang thi công xây dựng dự án Công viên văn hóa thể dục thể thao. 

Lúc này, Kiên đi từ Hà Nội vào đợi sẵn tại đây cùng khoảng 20 người khác, và cả nhóm đến chốt bảo vệ công trình yêu cầu bảo vệ mở cửa cổng cho xe chở quan tài ông Châu chạy vào bên trong nhưng không được đáp ứng, vì thế một số người phá khóa cổng, hô hào cho xe chở quan tài chạy vào công trình. 

Nhận được tin báo, Công an phường Hiệp Thành đã cử tổ công tác đến hiện trường. Bị ngăn cản, bà Lép nắm vai áo cán bộ công an phường Hiệp Thành kéo đi một đoạn, trong khi bà Giang cùng nhóm người đi cùng hô hào, xô đẩy lực lượng chức năng để mở đường cho xe chạy vào công trình. 

Khi cổng công trình được đóng lại, bà Lép đến mở cửa sau xe, kêu gọi mọi người khiêng quan tài đặt xuống đường, còn ông Kiên xô đẩy những người ngăn cản, hỗ trợ những người khác khiêng quan tài đặt xuống lòng đường, kê bàn, đặt di ảnh, bát hương. 

Bà Lép hô hào kêu gọi mọi người đến thắp nhang ngay dưới lòng đường gây cản trở giao thông. Toàn bộ vụ việc được camera ghi lại.

Đám đông chỉ giải tán khi tổ công tác làm việc trực tiếp với lái xe chở quan tài đi khỏi hiện trường và báo cho chị Phạm Thị Bích Trang (là con gái ông Châu) và ông Phạm Văn Ngà (là anh ruột của ông Phạm Văn Châu) biết để nhận quan tài ông Châu về lo hậu sự.

Tại cơ quan công an, chị Trang và ông Ngà cho biết khi ông Châu chết cả hai không nhận được thông tin và không đồng ý việc người khác mang thi thể ông Châu đi gây rối. Chị Trang và ông Ngà yêu cầu xử lý ông Giang, bà Lép và những người liên quan về hành vi tự ý nhận thi thể ông Châu đi làm những việc trái đạo lý và ảnh hưởng tới tâm lý gia đình.

Đến ngày 7-5-2019, các bị cáo bị bắt theo lệnh truy nã. Tại Cơ quan Cơ quan CSĐT Công an Quận 12, bà Giang, bà Lép và ông Kiên đều xác nhận hình ảnh trong đoạn phim là của mình.

Không tin 2 nữ sinh bị tai nạn, người nhà mang quan tài tới công an Không tin 2 nữ sinh bị tai nạn, người nhà mang quan tài tới công an

TTO - Liên quan vụ hai nữ sinh tông vào dải phân cách tử vong, người thân không đồng tình nguyên nhân tử vong là tai nạn giao thông nên đã mang quan tài đến tập trung trước trụ sở Công an huyện Yên Mỹ, Hưng Yên.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận