Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Mang đất vàng 4-6 Hồ Tùng Mậu lừa nhiều người, rắc rối xử lý

25/04/2019 14:37 GMT+7

TTO - Ngày 25-4, TAND TP.HCM bắt đầu xét hỏi các bị cáo, người liên quan trong vụ án lừa đảo, thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái xảy ra tại Công ty cổ phần Sản xuất - xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp (gọi tắt là Upexim).

Mang đất vàng 4-6 Hồ Tùng Mậu lừa nhiều người, rắc rối xử lý - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà - ẢNH: T.M

Ngày 25-4, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Sản xuất - xuất nhập khẩu Lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp (gọi tắt là Upexim) bắt đầu phần xét hỏi.

Dùng khu đất vàng lừa nhiều người

Cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố ông Trương Vui (60 tuổi, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Upexim) tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái, bà Tống Thị Bích Loan (61 tuổi, cựu giám đốc Công ty cổ phần XNK Biên Hòa - gọi tắt là Bihimex) và Châu Thị Khoa (56 tuổi, cựu phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex) tội cố ý làm trái, truy tố Nguyễn Thị Mỹ Dung (59 tuổi, cựu nhân viên Phòng Kinh doanh Bihimex) tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, Upexim thành lập năm 2002, chuyên sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ mỹ nghệ, sản xuất hàng may mặc… Năm 2010, UBND TP.HCM chỉ định bán căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu, quận 1 cho Upexim.

Do không có khả năng tài chính, ông Trương Vui bàn với các thành viên HĐQT để Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower. Công ty này sau đó đã chuyển cho Upexim 60 tỉ đồng - tương đương một nửa giá trị quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi được Công ty Kim Cương Xanh đặt vấn đề mua lại căn nhà trên với giá 330 tỉ đồng thì ông Vui đồng ý. Ông Vui đề nghị khi ký hợp đồng chuyển nhượng chỉ ghi giá 280 tỉ đồng, còn 50 tỉ chi ngoài cho mình. Công ty Kim Cương Xanh đã nhiều lần chuyển cho Upexim tổng cộng 120 tỉ đồng. Trong đó, ông Vui nhận 59 tỉ đồng tiền mặt nhưng không nhập vào sổ sách của công ty.

Đến năm 2012, ông Vui thông qua 2 công ty do mình lập ra để vay Agribank chi nhánh Sài Gòn 110 tỉ đồng, thế chấp bằng căn nhà trên đường Hồ Tùng Mậu, không thông báo cho các bên biết thực trạng căn nhà có đồng sở hữu. Do không có khả năng thanh toán, ông Vui sau đó chiếm đoạt của nhà băng 68,5 tỉ đồng.

Cũng trong thời gian này, Upexim đang có khoản vay 24 tỉ đồng tại một ngân hàng khác. Ông Vui đã thỏa thuận bán thêm cho Tradeco 20% giá trị căn nhà với giá 24 tỉ đồng để lấy tiền trả nợ.

Theo cáo trạng, ông Vui còn dùng một thửa đất ở Bình Dương thế chấp cho Agribank chi nhánh quận 1 để vay tiền và chiếm đoạt của ngân hàng này gần 7 tỉ đồng, trong khi bất động sản này đã được thế chấp cho một ngân hàng khác.

Liên quan đến vụ án, 2009-2013, bà Loan và cấp dưới đã thông đồng với ông Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim, Bihimex với các công ty do Vui lập ra để vay tiền từ Bihimex, gây thiệt hại cho công ty này 144,5 tỉ đồng.

Bà Loan và cấp phó đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ khống thanh toán tiền giao nhận hàng, rút 2 tỉ đồng tiền quỹ để sử dụng mà không đưa vào sổ sách kế toán. Dù không thực hiện việc giao nhận hàng, bà Dung đã ký 119 hóa đơn, phiếu nhập hàng khống của Upexim và các công ty trung gian giúp bà Loan gây thiệt hại cho Bihimex. 

Quá trình điều tra, ông Vui cho rằng, số tiền bị cáo buộc lừa đảo ông đã dùng để chi cho các hoạt động của Upexim và tiêu xài cá nhân.

Mang đất vàng 4-6 Hồ Tùng Mậu lừa nhiều người, rắc rối xử lý - Ảnh 2.

Bị cáo Trương Vui tại toà - ẢNH: T.M

Rắc rối xử lý đất vàng số 4-6 Hồ Tùng Mậu

Tại toà, bị cáo Trương Vui cho rằng đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu là vật chứng trong vụ án đề nghị kê biên đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Vui cho rằng quá trình khai thác 6 bất động sản trong vụ án được 44 tỉ. Song, 6 bất động sản này hình thành trong quá trình bị cáo làm tại Upexim và hình thành từ nguồn tiền từ vay mượn của bị cáo nhưng Upexim không dùng số tiền này để trả nợ cho các ngân hàng.

Cũng tại toà, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Tradeco cho rằng giữa Upexim và Tradeco có hợp đồng hợp tác kinh doanh hợp pháp nên Tradeco có 50% giá trị quyền sử dụng khu đất vàng số 4-6 Hồ Tùng Mậu.

Hiện nay, khu đất này đang thế chấp tại Agribank Chi nhánh Sài Gòn. Vì vậy Tradeco đề nghị toà án thay đổi lệnh kê biên, giao cho Tradeco và ngân hàng để đảm bảo thi hành án.

Đồng thời, công ty này cũng đề nghị toà làm rõ hoa lợi, lợi tức từ việc khai thác khu đất 4-6 Hồ Tùng Mậu, buộc trả 50% lợi tức cho Tradeco và xem xét làm rõ vai trò đồng phạm của các ông Chu Ngọc Sơn, Nguyễn Quốc Anh - thành viên HĐQT Upexim.

Còn đại diện Agribank Chi nhánh Sài Gòn đề nghị toà kê biên khu đất vàng này, xử lý theo Nghị quyết số 02 của Quốc hội về xử lý tài sản kê biên.

Trái lại, đại diện Upexim cho rằng quan hệ hợp tác kinh doanh của Tradeco và Upexim là quan hệ dân sự, cần phải tách ra giải quyết trong vụ án dân sự khác. Upexim cũng không đồng ý với ý kiến của phía Agribank Chi nhánh Sài Gòn vì đây là tài sản đang tranh chấp nên không thể xử lý theo Nghị quyết 02.

Ngoài ra, đại diện Agribank chi nhánh quận 1 từ chối tư cách bị hại trong vụ án mà chỉ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên đại diện VKSND TP.HCM cho rằng trước đó, Agribank quận 1 đã có đơn tố cáo ông Trương Vui lừa đảo tiền của Agribank chi nhánh quận 1 nên đề nghị đơn vị này kiểm tra lại nội dung trình bày tại toà.


TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận