Mang 'âm thanh' đến 1.000 người khiếm thính

18/05/2018 14:40 GMT+7

TTO - Chương trình chăm sóc thính lực cộng đồng tại Việt Nam dự kiến thực hiện từ ngày 16-5 đến 26-5.

Tại Khánh Hòa, các bác sĩ đã khám và trao thiết bị trợ thính miễn phí cho gần 1.000 bệnh nhân khiếm thính, đặc biệt là các trẻ em tại các trường khuyết tật của 5 tỉnh: Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Lâm Đồng và Đăk Lăk.

Chương trình tại Khánh Hòa diễn ra tại khu vực Nhà thi đấu của ĐH Nha Trang. Cháu N.T.G.B (3 tuổi) là con của chị Nguyễn Thị Hường, người mẹ 22 tuổi quê ở Đak Lak ,là một trong những trường hợp đặc biệt. Khi B., ra đời đã kém may mắn hơn các bạn cùng lứa, bác sĩ chẩn đoán B. bị méo miệng, lệch hàm và lõm ngực. 

"Cháu sinh ra đã như vậy rồi. Khi cháu lớn hơn chút, gia đình tôi phát hiện cháu không nghe được gì. Chúng tôi đã cho cháu đi khám ở bệnh viện Nhi Đồng II, TP.HCM nhưng bác sĩ bảo cháu bị bẩm sinh, nên đành chấp nhận. Gia đình khó khăn, từ nhỏ đến lớn cháu cứ như vậy, chơi lủi thủi một mình", chị Hường kể.

Mang âm thanh đến 1.000 người khiếm thính - Ảnh 1.

Em B. được các bác sĩ kiểm tra tai - Ảnh: THANH TRÚC

Chị Hường cũng cho biết, nhờ một số người bạn, chị biết đến chương trình, đưa cháu xuống Nha Trang để kiểm tra tai. "Khi cháu nghe được tiếng tôi gọi, tôi thật sự không kìm được nước mắt…", chị Hường ôm con nói.

Là một trong những gia đình cũng không khém phần khó khăn, gia đình ông Nguyễn Dũng (65 tuổi) và bà Đàm Thị Như Nguyệt (63 tuổi) sinh ra tại vùng đất võ ở Quy Nhơn (Bình Định), tới Nha Trang thuê nhà để mưu sinh. Ông Dũng bị tai biến, liệt nửa người phải ngồi xe lăn, mất khả năng nghe, nói... 

Công việc chính của hai vợ chồng là bán kẹo singum dạo. "Hai vợ chồng tôi ở nhà thuê hơn 12 năm nay, không có con, làm đồng nào xào đồng đó thì làm gì nghĩ được đến việc mua cho ổng máy trợ thính", bà Nguyệt nói.

"Hôm vừa rồi đang đi bán ngoài đường thì có người chia sẻ về chương trình, tôi đưa ông đến đây ngay. Chỉ cần ổng nghe được tôi nói là tôi vui lắm rồi", bà Nguyệt nói.

Mang âm thanh đến 1.000 người khiếm thính - Ảnh 2.

Ông Dũng, bà Hường chờ đến lượt khám tai tại chương trình - Ảnh: THANH TRÚC

Mang âm thanh đến 1.000 người khiếm thính - Ảnh 3.

Bạn Lưu Nữ Hoàng Khánh, sinh viên ĐH Nha Trang, tình nguyện viên của chương trình, trò chuyện với gia đình ông Dũng - Ảnh: THANH TRÚC

Mang âm thanh đến 1.000 người khiếm thính - Ảnh 4.

Bạn Khánh đang cùng hỗ trợ với bác sĩ Philippines khám tai cho ông Dũng - Ảnh: THANH TRÚC

Sau hai năm thực hiện, 65% số bệnh nhân là học sinh các trường khiếm thính bắt đầu phát triển giọng nói, kết quả học tập khả quan hơn.

Sau đợt này, chương trình sẽ tiếp tục tổ chức tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, và Bà Rịa Vũng Tàu. Theo đó, các bác sĩ sẽ trao tặng 6.000 thiết bị trợ thính cho 3.000 người khiếm thính từ 17 tỉnh thành trên cả nước.

THANH TRÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận