Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh

27/10/2019 17:42 GMT+7

TTO - Vóc dáng dũng mãnh, tốc độ lao nhanh như "tên lửa", những chú chim săn mồi chao lượn trên bầu trời đẹp mắt khiến nhiều người trầm trồ thán phục.

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh - Ảnh 1.

Chú đại bàng biển sải cánh dũng mãnh đẹp mắt - Ảnh: HÀ THANH

Dịp cuối tuần này, hàng trăm "tay chơi" chim săn mồi từ khắp nơi đã đổ về khu vực ngoại thành Hà Nội để tham gia cuộc thi chim săn mồi miền Bắc mở rộng lần thứ 5.

Gần 50 chú chim săn mồi được mệnh danh là những "chúa tể bầu trời", mang vóc dáng dũng mãnh, tốc độ như "tên lửa", mỗi lần chao lượn trên không trung là một lần khiến người xem trầm trồ thán phục.

Mãn nhãn với vẻ đẹp của những chú chim săn mồi - Video: HÀ THANH

Ông Trần Hoàng, đại diện ban tổ chức, cho biết cuộc thi năm nay thu hút hơn 300 người chơi ở miền Bắc và các tỉnh miền Trung, với 50 đầu chim đầy đủ đặc trưng của loài chim săn mồi như đại bàng, cắt, chim ưng, diều hâu…

Ông Hoàng cho biết với dòng chim săn mồi, để đảm bảo an toàn trong quá trình thi, người chơi phải trang bị găng tay, dây buộc chân, mũ đội đầu cho chim, ngoài ra có chuông điện tử kiểm soát chim ở khoảng cách xa.

Quá trình huấn luyện thành thục những chú chim săn mồi đòi hỏi ở người huấn luyện sự kiên nhẫn và hiểu biết sâu sắc tập tính từng loài.

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh - Ảnh 3.

Anh Hoàng Hiển gắn bó 5 năm với dòng chim ưng săn mồi - Ảnh: HÀ THANH

Anh Hoàng Hiển (34 tuổi, ở Quảng Ninh) có 5 năm chơi dòng chim ưng săn mồi, chia sẻ rằng đây là dòng chim mất nhiều thời gian để huấn luyện và phải trang bị đầy đủ đồ dùng đi kèm. Việc chăm sóc, cho ăn phải phụ thuộc vào "thái độ" của chim mỗi ngày, kiểm soát lượng thức ăn để chim không béo quá sẽ lười, gầy quá lại không đi săn được.

Một trong những người chơi nhỏ tuổi nhất, em Đỗ Bảo Vũ (8 tuổi, Hà Nội), phô diễn thuần thục kỹ năng gọi chim về găng với chú chim tên Bo.

"Mỗi ngày em đều tập luyện với Bo, Bo rất ngoan. Chơi chim giúp em rèn luyện tính kiên trì, không chơi điện tử, giảm căng thẳng sau buổi học", Vũ chia sẻ.

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh - Ảnh 4.

Gần 50 chú chim săn mồi được mệnh danh là "chúa tể bầu trời" - Ảnh: HÀ THANH

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh - Ảnh 5.

Nguyễn Quang Túy, 23 tuổi, Hà Nội, gây chú ý với chú đại bàng thảo nguyên nặng 3,2kg, sải cánh dài - Ảnh: HÀ THANH

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh - Ảnh 6.

Túy cho biết tùy từng loại, có thể mất vài tháng để thuần hóa tương đối một chú chim. Người huấn luyện gặp khó khăn không ít với móng vuốt và mỏ chim nhọn sắc. Nay chú đại bàng thảo nguyên này đã dễ dàng nghe lời chủ nhân - Ảnh: HÀ THANH

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh - Ảnh 7.

Găng dày là công cụ không thể thiếu của người huấn luyện đề phòng những móng vuốt của chú chim - Ảnh: HÀ THANH

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh - Ảnh 8.

Những chú chim săn mồi được trang bị chụp mũ - Ảnh: HÀ THANH

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh - Ảnh 9.

Hay những chiếc chuông điện tử để chủ nhân biết khoảng cách của chim khi chao lượn trên bầu trời hay đi săn mồi - Ảnh: HÀ THANH

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh - Ảnh 10.

Một chú cú đại bàng đến tham dự cuộc thi - Ảnh: HÀ THANH

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh - Ảnh 11.

Việc đầu tiên trong quá trình huấn luyện là tập cho chim quen người, đậu và ăn trên găng tay, sau đó tập cho chim bay qua tay ăn mồi theo hiệu lệnh còi, rồi đến giai đoạn tập săn mồi bằng mồi giả và mồi thật - Ảnh: HÀ THANH

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh - Ảnh 12.

Cuối cùng là giai đoạn huấn luyện chim bay lượn, săn mồi tự nhiên. Trong hình là một chú chim săn mồi sải cánh chao lượn trên bầu trời, phía dưới người chơi điều khiển bằng găng tay - Ảnh: HÀ THANH

Lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ Lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ

TTO - Lễ hội trình diễn huấn luyện loài đại bàng vàng rộn ràng trong mùa xuân tại Mông Cổ thu hút hơn 3.000 du khách đến tham quan.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận