24/05/2012 14:32 GMT+7

Man City thua lỗ kỷ lục

THIÊN PHÚC
THIÊN PHÚC

TTO - Chưa kịp hết vui vì chức vô địch bóng đá Anh sau 44 năm, Manchester City lại đón nhận một hung tin khi bản báo cáo tài chính mới nhất cho biết họ đã nhận mức thua lỗ kỷ lục trong lịch sử bóng đá thế giới với 197 triệu bảng trong năm tài khóa 2010-2011.

gSVfS8lD.jpgPhóng to
Man City vừa nhận mức thua lỗ kỷ lục trong lịch sử bóng đá thế giới - Ảnh: Getty

Đây là điều không quá ngạc nhiên bởi ở những mùa giải gần đây, Man City đều đầu tư rất nhiều tiền vào thị trường chuyển nhượng để củng cố lực lượng. Chính những khoản đầu tư khổng lồ đó đã đem về cho họ chiếc cúp FA và mới nhất là chức vô địch bóng đá Anh sau 44 năm chờ đợi.

Xếp thứ hai sau Man City trong danh sách những CLB làm ăn thua lỗ là Chelsea với mức thâm hụt 68 triệu bảng. Ở mùa giải 2010-2011, Chelsea đã ném vào thị trường chuyển nhượng 94 triệu bảng, trong đó có 50 triệu bảng dành cho Fernando Torres - chân sút vẫn đang gây thất vọng não nề tại sân Stamford Bridge.

Đứng thứ ba là Liverpool của ông chủ người Mỹ John Henry với mức thua lỗ 49 triệu bảng, bất chấp họ đã thu về được 50 triệu bảng từ việc bán chân sút Fernando Torres cho Chelsea.

Trong số 20 đội bóng tại Premier League 2010-2011, chỉ có 8 đội bóng làm ăn có lãi nhưng con số này lại rất khiêm tốn với chỉ 97,4 triệu bảng.

Dẫn đầu trong danh sách này là Newcastle với mức lãi 33 triệu bảng, dù đội bóng này chỉ vừa mới trở lại Premier League. Phần lớn số tiền lãi của Newcastle ở mùa giải 2010-2011 là nhờ vào số tiền bán tiền đạo Andy Carroll cho Liverpool (35 triệu bảng).

Tương tự, dù phải trả nợ cho nhà Glazer 50 triệu bảng nhưng M.U vẫn còn lời 12 triệu bảng trong năm tài khóa 2010-2011. M.U cũng là đội trả lương ít nhất trong số những đội bóng hàng đầu nước Anh với chỉ 153 triệu bảng.

Trong mùa giải 2010-2011, các CLB đã thu về 2,3 tỉ bảng (một kỷ lục), trong đó phần lớn số tiền đến từ bản quyền truyền hình (1,5 tỉ bảng) mà FA đã ký với các nhà đài từ năm 2010 đến 2013.

Kể từ mùa giải tới, UEFA sẽ áp dụng luật công bằng tài chính (các CLB không được lỗ quá 36 triệu bảng trong hai mùa giải liên tiếp). Vì thế, nếu không tìm cách giảm thiểu số nợ, Manchester City, Chelsea, Liverpool sẽ không được tham dự các sân chơi Champions League và Europa League - hai giải đấu mà UEFA đang quản lý.

THIÊN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên