29/07/2021 11:52 GMT+7

Mail đáng sợ... dỏm: đã chiếm quyền điều khiển máy, lấy ảnh nhạy cảm trong máy

N.AN
N.AN

TTO - Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) vừa phát đi cảnh báo về tình trạng nhóm đối tượng gửi thư điện tử với nội dung đe dọa để đòi tiền chuộc.

Mail đáng sợ... dỏm: đã chiếm quyền điều khiển máy, lấy ảnh nhạy cảm trong máy - Ảnh 1.

Thủ đoạn lừa đảo qua mail để tống tiền là vi phạm pháp luật - Nguồn: voxcity.co

Thông báo này cho biết thời gian gần đây, cơ quan công an đã xử lý nhiều nguồn tin về nhóm đối tượng thực hiện hành vi gửi hàng loạt email rác tới các hộp thư điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam.

Các thông tin này gửi tới email người dùng với nội dung đe dọa đã chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử (bitcoin), nếu không sẽ phát tán thông tin lên trên mạng Internet.

Theo đó, cơ quan công an đã xác định thủ đoạn, hành vi phạm tội của các đối tượng là thực hiện bằng kỹ thuật giả mạo email. 

Các đối tượng đã gửi email đến nạn nhân, phần thông tin địa chỉ gửi email trùng với địa chỉ nhận email của nạn nhân, với nội dung cảnh báo máy tính của nạn nhân đã bị hacker chiếm quyền điều khiển và bị hacker thu thập được các thông tin hình ảnh nhạy cảm có trong máy tính và bị quay lén qua camera của máy tính.

Đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển một số tiền bằng bitcoin tương đương 25 triệu đồng đến địa chỉ ví 1PVnpPpGfnx46cz8w, 34rNjoH6CPEM4K9yh và 114Ht6fQ25w4y5Mtc2QT8tLgGCa6rcvQnE.

Trường hợp nếu không gửi tiền, các đối tượng sẽ chia sẻ thông tin trên lên mạng Internet. Do lo sợ ảnh hưởng đến công việc, danh dự, uy tín, nhiều nạn nhân đã chuyển tiền đến các địa chỉ ví trên.

Theo cơ quan chức năng, hành vi trên gây ảnh hưởng tâm lý và trực tiếp gây thiệt hại cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, vi phạm nghị định số 91 chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, vi phạm điều 290 - Bộ luật hình sự.

Do đó, người sử dụng nên cảnh giác khi nhận được các email từ địa chỉ email lạ hoặc các email bị đánh dấu "Spam - Thư rác". Hầu hết các email tống tiền đều là hình thức lừa đảo, không nên thỏa hiệp để tạo điều kiện thúc đẩy các đối tượng thực hiện hành vi.

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số xin cảnh báo đến toàn bộ người dùng đề cao cảnh giác, đề nghị người dùng xóa, không bấm vào các link như trên và không cung cấp mật khẩu tài khoản người dùng để đảm bảo an toàn thông tin.

​Cảnh báo giả mạo đối tác nước ngoài giao dịch qua thư điện tử ​Cảnh báo giả mạo đối tác nước ngoài giao dịch qua thư điện tử

Khi giao dịch với đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam nên dùng email chính thức của công ty thay vì sử dụng các dịch vụ miễn phí từ Gmail, Yahoo... để tránh bị giả mạo.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận