27/01/2019 20:43 GMT+7

Mai tết Sài Gòn hối hả lên máy bay 'Bắc tiến'

Nguyễn Trí
Nguyễn Trí

TTO - Với giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, hiện lượng lớn mai Tết Sài Gòn được các vị khách ở Thủ Đô tất bật săn mua để kịp chuyển lên máy bay ra miền Bắc chơi Tết.


Mai tết Sài Gòn hối hả lên máy bay Bắc tiến - Ảnh 1.

Một chậu mai gần ươm nở được khách hàng tuyển chọn đi Hà Nội với giá gần 3 triệu đồng - ẢNH: NGUYỄN TRÍ.

Dọc cung đường Phạm Văn Đồng, quốc lộ 13 (Q.Thủ Đức), quốc lộ 1 (Q.12), không khí săn mua mai tết hiện khá nhộn nhịp nhờ lượng lớn khách hàng Hà Nội gom mua vận chuyển bằng xe, tàu, thậm chí rất nhiều vị sang chảnh vận chuyển bằng máy bay, xe đông lạnh để Bắc tiến kịp chơi tết.

Tất bật săn hơn 20 cây mai để kịp chuyển ra máy bay ra Hà Nội, anh Phan Văn Vịnh cho biết đây anh phải săn lùng mua hơn cả tuần mới được 20 cây mai ưng ý nhất với giá gần 70 triệu đồng để chuyển cho bạn bè tại Hà Nội chơi tết.

Theo anh Vịnh, người Hà Nội không trồng nhiều mai nhưng chơi mai rất kỹ, nên tuyển kỹ. Tuy nhiên, năm nay mai Sài Gòn được mùa nên dễ chọn hơn năm ngoái. "Mai ra Hà Nội phải tuyển những cây um nở, và nhiều nụ với mức độ nở khác nhau để khi ra Hà Nội không khí lạnh hơn mai sẽ nở chậm lại là vừa kịp, nụ đa dạng để chơi được nhiều" - anh Vịnh chia sẻ kinh nghiệm.

Theo anh Lê Thanh Hòa (vườn mai Thủ Đức), năm nay khách Hà Nội đa phần chọn cây trung bình trở xuống với tầm giá 2-5 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay khách cũng không quá vất vả vì hầu như vườn nào mai cũng đạt chất lượng. Riêng vườn anh có hơn 30 cây xuống lá sớm để phục vụ khách miền Bắc.

Theo các nhà vườn, mai đi miền Bắc ngoài nở sớm phải gói rất kỹ bằng giấy báo cứng, các nhánh được cố định bằng dây thép để khỏi gãy, hư cành khi vận chuyển. Khách hàng kỹ tính sẽ chuyển bằng máy bay, còn không có thể đi tàu hoặc xe, thậm chí là xe lạnh để giữ nụ mai nở chậm, chất lượng được ổn đinh.

Hiện nhu cầu với thị trường TP. HCM đã tăng dần, đặc biệt là các công ty chơi tất niên thuê, mua mai sớm. Theo nhà vườn, tầm 26 âm lịch trở đi là thị trường tại chỗ sẽ sôi động nhất. Tuy nhiên, giá bán vẫn giữ mức ổn định, thậm chí có thể giảm nếu nguồn cung mai từ Bến Tre và Bình Định về nhiều.

Mai tết Sài Gòn hối hả lên máy bay Bắc tiến - Ảnh 2.

Anh Phan Văn Vịnh - một vị khách mua hơn 20 cây mai tại một nhà vườn ở Thủ Đức với giá gần 70 triệu đồng để chuyển lên máy bay ra Hà Nội chơi tết. ẢNH: NGUYỄN TRÍ.

Mai tết Sài Gòn hối hả lên máy bay Bắc tiến - Ảnh 3.

Sau khi khách tuyển chọn, để giữ cây mai đạt chất lượng khi vận chuyển ra Hà Nội, các nhà vườn phải quấn bao giấy cứng và cố định bằng thép kỹ càng. ẢNH: NGUYỄN TRÍ.

Mai tết Sài Gòn hối hả lên máy bay Bắc tiến - Ảnh 4.

Mai Sài Gòn "lên đường" ra sân bay để Bắc tiến. ẢNH: NGUYỄN TRÍ.

Mai tết Sài Gòn hối hả lên máy bay Bắc tiến - Ảnh 5.

Thời tiết nắng ráo, nên những chậu mai được nhà vườn xuống lái sớm phục vụ cho khách miền Bắc đã bung nở rất đẹp. ẢNH: NGUYỄN TRÍ


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận