Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Mai cho thuê chưng tết đa số đã có chủ

24/12/2019 08:28 GMT+7

TTO - Tại TP.HCM, nhiều chủ vườn đã dừng cho thuê hàng mai trưng bày do đã... có chủ.

Mai cho thuê chưng tết đa số đã có chủ - Ảnh 1.

Anh Trần Ngọc Lưu chăm sóc cây mai đã có người đặt với giá cho thuê 80 triệu đồng - Ảnh: NG.HIỂN

Tại vườn mai Phong Hồng (Q.Thủ Đức), anh Trần Ngọc Lưu cho biết nhiều gốc "mai giảo Thủ Đức" cổ thụ có giá cho thuê hàng chục triệu đồng đã có khách đặt sẵn, chủ yếu là các công ty, ngân hàng.

Khách đã đến vườn chọn mai

Theo ghi nhận, các nhà vườn trồng mai đã bắt đầu nhộn nhịp khách đến xem và thuê, mua cây. Theo anh Lưu, 70% gốc mai của anh đã được khách thuê. Giá mai cho thuê phổ biến từ 1 - 3 triệu đồng/chậu nhỏ phù hợp với các hộ gia đình và từ 10 - 15 triệu đồng/chậu lớn đối với khách hàng công ty. Sở hữu tới 4 vườn mai tại Thủ Đức, anh Lưu cho hay tình hình thời tiết năm nay thuận lợi, hoa nở nghịch mùa ít hơn mọi năm nên dự đoán vào dịp tết hoa sẽ nở rộ đẹp hơn năm trước.

Còn tại vườn mai Hai Còn (Q.Thủ Đức), chủ vườn Nguyễn Văn Huệ cũng cho biết khoảng 70% số lượng mai trong vườn của ông đã có khách đặt sẵn. Bên cạnh khách quen các năm trước, hàng trăm gốc mai của ông Huệ đã được các công ty hợp tác, cho thuê lại để lấy hoa hồng. 

Theo ông Huệ, mỗi gốc mai tùy theo kích cỡ, thế cây sẽ có giá từ 1 triệu trở lên, trong đó những gốc cổ thụ và dáng đẹp có giá thuê từ 40 - 50 triệu đồng. 

Vài năm trở lại đây, ông Huệ cho hay rất ít người mua hẳn cả gốc mà thường thuê mai bởi vừa tiết kiệm kinh phí, vừa có thể chọn được những gốc mai có số lượng hoa ưng ý. Bên cạnh khách hàng thuê chưng trước tết, ông Huệ cũng chuẩn bị sẵn sàng số lượng mai sẽ được khách thuê sau tết cho dịp tân niên.

Không chỉ khách hàng tại TP.HCM, anh Nhựt, chủ vườn mai Ba Sơn (Q.Thủ Đức), cho biết các gốc mai của gia đình còn ra tận Hà Nội chưng tết rồi quay trở ngược lại vườn chăm sóc. Theo anh Nhựt, các gốc mai của vườn này có giá cho thuê chủ yếu từ 10 - 45 triệu đồng/gốc, bằng 25% giá bán. Tuy đánh giá thời tiết năm nay thuận lợi, anh Nhựt vẫn cho rằng việc hoa mai nở đẹp hay không còn phụ thuộc vào thời tiết sau những ngày trẩy lá vào khoảng 13 tháng chạp.

Hứa hẹn nhiều loại hoa mới lạ

Trong khi đó, đại diện nhiều vườn hoa lan tại TP.HCM khẳng định chủng loại hoa lan năm nay phục vụ tết khá đa dạng, trong đó xuất hiện nhiều chủng loại mới. Theo đại diện vườn hoa lan Huyền Thoại (H.Củ Chi), ngoài các dòng lan quen thuộc của dendro và mokara, tết năm nay vườn có các giống mới như giả hạc, lan mùa xuân… Theo đó, phần lớn các loại lan này chủ yếu được nhập từ Thái Lan với giá bán ra từ 50.000 - 300.000 đồng/cây.

Ngoài ra, các chủng loại hoa lan mới như lan thảo kèn, lan Trần Tuấn, lan trầm tím, lan đơn cam, trầm vàng… được nhập từ Lào, Campuchia, Thái Lan… cũng được nhiều vườn lan đưa về nhân giống để bán ra dịp tết này.

Bên cạnh những loại hoa quen thuộc nhưng không thể thiếu được trong dịp tết như mào gà, cúc mâm xôi, hướng dương, năm nay nhiều làng hoa khu vực TP.HCM xuống thêm giống mới như cúc ruby giá bán 50.000 - 55.000 đồng/chậu, cúc hà lan 130.000 - 150.000 đồng/cặp tùy loại, hoa dừa cạn cũng có nhiều dòng mới lạ.

Theo ông Lê Phước Lâm (làng hoa Q.12), nhờ nắng tốt, ít ngập nên tới thời điểm này phần lớn hoa trồng tại TP.HCM phục vụ tết đạt chất lượng tốt hơn so với năm ngoái, nhờ vậy hứa hẹn giá cả năm nay ổn định. Riêng hoa hướng dương giá sẽ tăng khá.

Chi chục triệu đồng thuê nhân công tuốt lá đào dịp Tết Chi chục triệu đồng thuê nhân công tuốt lá đào dịp Tết

TTO - Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các chủ vườn tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã rục rịch chuẩn bị đào cho khách. Để hoa nở đúng dịp, nhiều chủ vườn chi gần chục triệu đồng để thuê nhân công chăm sóc vườn đào.

NGỌC HIỂN - NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận