Madeline Stuart - người mẫu Down nổi tiếng

03/03/2019 16:32 GMT+7

TTO - Đã 22 tuổi nhưng vì bệnh Down, các năng lực phát triển trí tuệ của cô người mẫu Úc có nickname Maddy đến từ thành phố Brisbane (bang Queensland, Úc) này chỉ tương đương một bé gái lớp 7...

Madeline Stuart - người mẫu Down nổi tiếng - Ảnh 1.

Madeline Stuart trong chương trình biểu diễn tại Tuần lễ thời trang New York - Ảnh: NEW YORK DAILY NEWS

Tôi làm việc vất vả như mọi người mẫu khác và tôi sẽ không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.

Madeline Stuart

Sải những bước chân dài trên sàn catwalk, dừng lại một chút rồi lướt nhẹ đôi tay tạo dáng bên sườn, tự tin nhìn khán giả và mỉm cười, tất cả những điều quen thuộc này có thể thấy ở bất cứ người mẫu nào, nhưng không ai nghĩ đó là buổi biểu diễn của cô người mẫu 22 tuổi bị hội chứng Down - Madeline Stuart.

Madeline Stuart ở New York Fashion Week - Video:Daily Mail

Đã 22 tuổi nhưng vì bệnh Down, các năng lực phát triển trí tuệ của cô người mẫu Úc có nickname Maddy đến từ thành phố Brisbane (bang Queensland, Úc) này chỉ tương đương một bé gái lớp 7.

Nhưng theo mẹ cô và cũng là người quản lý của cô, bà Rosanne Stuart, Madeline rất chăm chú và tư lự khi được hỏi về chuyện cô đã tạo ra sự khác biệt của mình.

"Tôi thấy vui vì thay đổi được cách xã hội nhìn về những người khuyết tật - Madeline Stuart nói - Tôi muốn thế giới sẽ chấp nhận họ hơn nữa. Đó là mơ ước của tôi".

Hiện tại Madeline Stuart là người mẫu được mời tham dự rất nhiều sự kiện thời trang trên toàn thế giới, mới nhất là Tuần lễ thời trang New York tháng 2 năm nay.

Madeline Stuart - người mẫu Down nổi tiếng - Ảnh 4.

Madeline Stuart

Theo đánh giá của bà Sara Ziff - nhà sáng lập Tổ chức Model Alliance, một nghiệp đoàn tại New York của những người làm việc ở lĩnh vực thời trang, trong bốn năm sải bước trên sàn catwalk vừa qua, Madeline Stuart thực sự đã tạo được ấn tượng đáng kể.

"Về mặt lịch sử, ngành công nghiệp người mẫu vẫn luôn có một loạt quan điểm cứng nhắc về người mẫu kiểu như: gầy, da trắng, không khuyết tật và cao" - bà Ziff nói.

Bởi vậy theo bà Zifff, sự nghiệp của Stuart không chỉ được chú ý trong cộng đồng những người khuyết tật, mà còn cả với những người của giới thời trang vốn từ lâu có quan điểm muốn thách thức các định kiến lâu dài của ngành này.

"Hình ảnh của Madeline là một dạng thức hoạt động xã hội, và bản thân vấn đề đó đã hấp dẫn" - bà Ziff nói và cho biết thêm nhiều người khuyết tật cũng rất giàu có, vì vậy họ cũng có nhu cầu thời trang.

Madeline Stuart - người mẫu Down nổi tiếng - Ảnh 5.

Madeline Stuart rất cố gắng để có thể tiếp tục trình diễn thời trang

Ngay cả trong những ngày này, Madeline Stuart vẫn tiếp tục chiến đấu với bệnh tật. Đầu năm nay cô đã phải từ chối lời mời tham dự một chương trình biểu diễn ở New York vì chưa hồi phục sức khỏe sau ca phẫu thuật khắc phục tình trạng hở van tim hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên Stuart vẫn đang hồi phục dần và dự kiến trở lại sân khấu thời trang ngày 21-3 tới đây trong show diễn thời trang tại Jakarta (Indonesia) để kỷ niệm Ngày hội chứng Down quốc tế.

Khi Madeline mới chào đời, bà Rosanne Stuart không biết con gái mắc hội chứng Down. Chỉ tới khi các y tá vẫy bà ra và bác sĩ nói cho bà biết tin này, bà cảm thấy sốc và rất buồn.

Trong khoảnh khắc tột cùng thất vọng, người mẹ quyết định sẽ dành cho con gái mọi cơ hội có thể. Madeline Stuart bắt đầu có mơ ước trở thành siêu mẫu vào năm 2014 khi cô 17 tuổi.

Madeline Stuart - người mẫu Down nổi tiếng - Ảnh 6.

Madeline Stuart đã trở thành một cái tên khá quen thuộc với sàn diễn thời trang quốc tế

Trong lúc cùng mẹ tham dự một chương trình thời trang, em quay sang nói với mẹ là muốn đứng trên sân khấu biểu diễn thay vì phải ngồi ở hàng ghế khán giả. "Mẹ, con muốn làm người mẫu" - bà Rosanne vẫn nhớ y nguyên những lời con gái nói với mình khi đó.

"Tôi đã nhìn cháu không chớp mắt, Madeline vẫn luôn là một đứa trẻ dạn dĩ - bà Rosanne Stuart nhớ lại - Nó chưa bao giờ sợ hãi đám đông. Tôi đã từng thử dấn thân vào nghề người mẫu năm 18 tuổi và ghét nghề này, vậy nên tôi nghĩ có lẽ con bé cũng sẽ mau chán chuyện này thôi".

Nhưng theo mô tả của người mẹ, con gái bà thực sự khát khao trở thành người mẫu tới mức đã bắt đầu thực hiện một lộ trình tập luyện hằng ngày để trở nên cân đối và khỏe mạnh hơn. Cô bé đã giảm dần cân nặng để có một vóc dáng chuẩn.

Mùa xuân năm 2015, sau khi bà Rosanne Stuart thu xếp được buổi chụp hình chuyên nghiệp cho con, bà chia sẻ một số bức ảnh lên tài khoản Facebook.

Chỉ sau một đêm, những hình ảnh lập tức được lan truyền rất nhanh trên mạng và thu hút hơn 7 triệu lượt xem. Và rồi những cuộc điện thoại bắt đầu tới tấp đổ về, từ New York, Paris, Trung Quốc, Thụy Điển, Dubai...

Show diễn thời trang chuyên nghiệp đầu tiên của Stuart là tại Tuần lễ thời trang New York của nhà thiết kế người Nam Phi Hendrick Vermeulen.

Madeline Stuart - người mẫu Down nổi tiếng - Ảnh 7.

Người ta khó có thể nhận ra Madeline Stuart không phải là một người bình thường trên sàn diễn thời trang

Kể từ đó, cô gái này đã sải chân tại hơn 100 sàn catwalk thời trang chuyên nghiệp khác, phục vụ nhiều nhà thiết kế khác nhau, trong đó có Colleen Morris, Nonie, Luu et Gigi và Zula Designs. Tài khoản trên mạng xã hội của Stuart đã có hơn 1 triệu lượt người theo dõi.

Theo mẹ của Stuart, cô thường được các nhà thiết kế và những người mẫu khác đối xử thân thiện, ấm áp và tôn trọng. Nhưng cũng có đôi khi vẫn còn những nhà thiết kế chưa coi cô là một người mẫu chuyên nghiệp và vì thế họ đề nghị Madeline xuất hiện trong chương trình của họ... miễn phí.

"Điều này thật nản lòng vì Madeline đã trở thành một người mẫu chuyên nghiệp" - bà Rosanne nói. Dù vậy thì với Madeline, cô luôn cho rằng chuyện bị đối xử bất công không chỉ xảy ra với riêng mình. "Tôi làm việc vất vả như mọi người mẫu khác và sẽ không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình" - Madeline chia sẻ.

Hiện tại Madeline đang sở hữu một dòng sản phẩm thời trang nhiều màu sắc của riêng cô với tên gọi "21 reasons why" (21 lý do tại sao), một cái tên gợi nhắc tới nhiễm sắc thể thứ 21 vốn là nguyên nhân gây ra hội chứng Down.

Mơ ước của cô gái nghị lực này là một ngày không xa, bước chân cô sẽ sải dài trên sàn catwalk của chương trình thời trang Victoria’s Secret.

Cô bé 9 tuổi xuất bản sách cho em bị bệnh Down Cô bé 9 tuổi xuất bản sách cho em bị bệnh Down

TTO - Sofia Chen là tác giả người Singapore trẻ nhất được ký hợp đồng xuất bản sách với Mỹ. Điều tuyệt vời hơn nữa là cuốn sách của cô bé dành cho em gái bị bệnh Down của mình.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận