Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Mắc COVID-19 làm giảm 1/3 lượng tinh trùng ở nam giới

23/12/2021 14:54 GMT+7

Mắc COVID-19 sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của đàn ông vì lượng tinh trùng giảm đi 37% và 'bơi' chậm hơn.

Mắc COVID-19 làm giảm 1/3 lượng tinh trùng ở nam giới - Ảnh 1.

Một kỹ thuật viên kiểm tra mẫu tinh dịch qua kính hiển vi. Ảnh: reuters.com

Các nhà khoa học Bỉ đã nghiên cứu 120 bệnh nhân nam mắc COVID-19 có triệu chứng và công bố kết quả trên tạp chí chuyên ngành 'Fertility and Sterility' hôm 20/12.

Mẫu tinh dịch của toàn bộ các tình nguyện viên, độ tuổi trung bình là 35 và đã khỏi bệnh trên 50 ngày tại thời điểm lấy mẫu, đều cho thấy mức sụt giảm lên đến 37%. Ngoài bị hạn chế về số lượng, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng giảm đến 60%. Do đó, các cặp đôi đang muốn sinh con sẽ cần lưu ý đến vấn đề này.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy tác động của COVID-19 đối với khả năng sinh sản của nam giới kéo dài trong ba tháng và sau đó chất lượng tinh trùng sẽ trở lại bình thường. Tuy vậy, họ khẳng định sẽ cần nghiên cứu sâu hơn để xác định được ảnh hưởng lâu dài từ COVID-19 đối với khả năng sinh sản của con người.

Với bệnh cúm, giới khoa học trước đây cho rằng việc cơ thể tăng nhiệt do sốt chính là nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, với COVID-19, nghiên cứu chỉ ra rằng sốt không phải nguyên nhân, thay vào đó là do phản ứng miễn dịch của cơ thể với virus SARS-CoV-2.

Các thử nghiệm được thực hiện trên 120 tình nguyện viên cho thấy mối tương quan giữa nồng độ cao hơn của kháng thể COVID-19 trong máu của bệnh nhân và giảm chức năng tinh trùng, hay còn gọi là rối loạn chức năng tinh trùng tạm thời. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng virus SARS-CoV-2 không thể lây truyền qua đường tình dục.



Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận