11/02/2022 14:48 GMT+7

Mắc COVID-19, đủ sức khỏe vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự

TTXVN
TTXVN

TTO - Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân của các địa phương trong cả nước sẽ diễn ra từ ngày 16 đến ngày 20-2. Đến nay, các tỉnh thành đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Mắc COVID-19, đủ sức khỏe vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Lễ giao nhận quân tại Hà Nội năm 2020 - Ảnh: NAM TRẦN

Trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, ngày 16-2 sẽ có 51 địa phương tổ chức giao nhận quân; ngày 17-2 có 3 địa phương. Con số này của ngày 18-2 là 4 địa phương và ngày 20-2 là 5 địa phương.

Theo đại diện Cục Quân lực, năm 2022 có hai điểm mới đáng chú ý trong công tác xét duyệt tiêu chuẩn nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ, đó là: khi thực hiện khám, phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự đối với người đã mắc và mắc COVID-19, hội đồng khám sức khỏe phải xem xét, đánh giá cụ thể về thời gian khỏi bệnh, mức độ ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, khả năng phục hồi để xem xét đánh giá, phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự bảo đảm chính xác, công bằng. 

Khi xét duyệt về tiêu chuẩn tạm hoãn gọi nhập ngũ, hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp xã, cấp huyện chú ý đến đối tượng quy định tại điểm b, khoản 1 điều 41 đối với những công dân có gia đình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, dịch COVID-19, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh miền Trung, các tỉnh phía Nam...

Cụ thể, Cục Quân lực đã tham mưu, đề xuất thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu ban hành công điện hướng dẫn chi tiết về công tác giao nhận quân; theo đó, các trường hợp từng là F0, F1 sau khi xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR có kết quả âm tính thì vẫn tiến hành giao nhận quân theo kế hoạch. 

Đối với người đang là F0 (xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR có kết quả dương tính) giữ lại địa phương, sau khi theo dõi, điều trị ổn định, hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự kết luận đủ điều kiện nhập ngũ, sẽ thực hiện giao nhận quân theo quy định. Trường hợp xác định không đủ điều kiện nhập ngũ thì tiến hành bù đổi trong khoảng 14 ngày (tính từ ngày giao nhận quân).

Trong quá trình hành quân về đơn vị, các đơn vị xây dựng kế hoạch vận chuyển phù hợp, ưu tiên vận chuyển thẳng từ nơi giao nhận quân về đơn vị; hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường; lựa chọn đường vòng tránh khi cơ động qua vùng có dịch; phương tiện vận chuyển đảm bảo thông thoáng, an toàn trong phòng, chống dịch. Khi đến nơi, đơn vị tiếp tục theo dõi sức khỏe, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thanh niên nhập ngũ khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19.

Các đơn vị không tổ chức văn nghệ, hội trại hoặc các hoạt động tập trung đông người trước lễ giao nhận quân; phối hợp với địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, hạn chế thấp nhất người thân đưa, tiễn công dân nhập ngũ và chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch... 

‘Phải làm sao cho con em hăng hái, vui vẻ nhập ngũ’ ‘Phải làm sao cho con em hăng hái, vui vẻ nhập ngũ’

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã nhấn mạnh như vậy tại phiên họp thứ 2 Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP diễn ra sáng ngày 10-2.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên