31/08/2006 13:46 GMT+7

Mặc cảm vì... chiều cao

NGUYỄN THỊ KIM CÚC (Hội Tâm lý TP.HCM, chuyên viên tư vấn Mảng Tâm lý học đường)
NGUYỄN THỊ KIM CÚC (Hội Tâm lý TP.HCM, chuyên viên tư vấn Mảng Tâm lý học đường)

TTO - Em 17 tuổi, cao 1,50m cân nặng 50kg, so với các bạn cùng lớp thì em thuộc loại lùn. Em rất mặc cảm về chiều cao của mình nhất là khi đi chơi với các bạn hoặc khi xuất hiện trước đám đông...

Mặc dù em học rất khá nhưng em lại ngại ngùng khi giao tiếp, ít muốn đi chơi. Hầu như ngoài thời gian học ra em không đi đâu trừ những lúc không thể từ chối được như sinh nhật bạn. Em muốn cải thiện tình hình, muốn sống vui vẻ vô tư như các bạn nhưng khó quá... (Lan Anh, Q.Tân Bình)

- Lan Anh mến. Vấn đề chiều cao thì dù nam hay nữ cũng đều mơ ước, ai cũng muốn mình có chiều cao lý tưởng hoặc ít ra thì cũng tương đối. Tuy nhiên chiều cao thì có yếu tố di truyền và dinh dưỡng đầy đủ, nhất là trong 2 năm đầu đời của trẻ, ngoài ra thì cũng có thể còn do tập luyện nữa em ạ. Em còn có thể phát triển chiều cao đến năm em 20 tuổi, vì thế đừng vội lo lắng em nhé.

Với chiều cao và trọng lượng của em như vậy thì chỉ hơi mập một tý thôi không đáng phải lo ngại lắm đâu, 1,50m cũng chưa thể coi là lùn nếu em cố gắng tập thể dục và hạn chế những thức ăn có chất bột, đường... để có thể giảm bớt khoảng 2kg thì trông em sẽ rất gọn gàng và dễ thương. Chiều cao không thể muốn là được nhưng về trọng lượng thì em hoàn toàn có thể chủ động được, vậy thì không lo lùn nữa nhé.

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ chúng ta cần quan tâm để phấn đấu cho ngày một tốt hơn, đời sống tinh thần được phong phú hơn chứ không chỉ riêng về vẻ bên ngoài. Một cô gái thông minh và duyên dáng thì bao giờ cũng là niềm mơ ước của nhiều người đấy em ạ.

Em có ưu điểm là học rất khá, em phải biết tự hào về điều này, có thể các bạn em rất "nể" em nhưng do em không thích giao tiếp nên không nhìn thấy đó thôi, em hãy sống vui vẻ, giao tiếp cởi mở với bạn bè rồi em sẽ cảm thấy tự tin hơn và thấy được giá trị của bản thân mình nhiều hơn. Như vậy sẽ tốt hơn là em cứ mãi mặc cảm về chiều cao và sống khép kín như hiện nay.

Khi có cuộc sống tinh thần phong phú, từ đó tạo cho mình những sở thích, những ước mơ, trên cơ sở này em sẽ biết sống có mục đích và sự tự tin càng ngày càng tăng lên, phát huy được hết giá trị bản thân mình rồi em sẽ có rất nhiều niềm vui xung quanh mình. Mặc cảm về hình dáng bên ngoài sẽ không còn đeo bám em nữa.

Chúc em vui vẻ và phát huy hết những ưu điểm của mình.

Thân ái.

Bạn đang là học sinh và có nhiều thắc mắc ở tuổi ômai của mình trong cuộc sống và học tập. Bạn đang là phụ huynh, con của bạn đang ở ngưỡng giữa trẻ em và người lớn với nhiều thay đổi tâm lý trong cuộc sống cũng như trong học đường. Bạn cần một lời khuyên để ứng xử mọi tình huống?

Mọi thắc mắc về Tâm lý tuổi mới lớn, về những thay đổi tâm lý, thái độ của tuổi học trò xin gửi về email tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác nội dung cần hỏi xin vui lòng gõ chữ có dấu! Xin chân thành cảm ơn!

NGUYỄN THỊ KIM CÚC (Hội Tâm lý TP.HCM, chuyên viên tư vấn Mảng Tâm lý học đường)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất