Lý Liên Kiệt đồng ý khi Từ Hiểu Đông vạch trần võ thuật Trung Quốc

29/03/2018 11:34 GMT+7

TTO - Võ sĩ ngông cuồng Từ Hiểu Đông vạch trần Thái cực quyền hiện nay đều là giả, thậm chí Lý Liên Kiệt cũng không phản bác lời tuyên bố này.

Lý Liên Kiệt đồng ý khi Từ Hiểu Đông vạch trần võ thuật Trung Quốc - Ảnh 1.

Sau khi Từ Hiểu Đông vạch trần võ thuật Trung Quốc, Lý Liên Kiệt cũng thừa nhận các chiêu thức võ thuật chỉ có vỏ bề ngoài - Ảnh: Baidu

Gần đây, võ sĩ MMA (võ thuật tổng hợp) Từ Hiểu Đông một lần nữa khuấy động giới võ thuật khi tái xuất trong một cuộc đấu, chưa đầy 3 phút đã 6 lần hạ gục cao thủ Vịnh Xuân quyền Đinh Hạo, đệ tử đời thứ tư của Diệp Vấn.

Thậm chí Từ Hiểu Đông còn buông lời ngạo mạn: "Con người tôi rất phô trương, Thái cực là thật nhưng có 90% là giả, tôi vạch trần tư tưởng và những cuộc thi đấu xấu xa đen tối".

Trận đấu chưa đầy 3 phút, Từ Hiểu Đông đã 6 lần đánh gục cao thủ Vịnh Xuân quyền Đinh Hạo

Hiện nay võ thuật Trung Quốc đều chỉ mang tính chất biểu diễn thôi ư? Thái cực quyền thật sự tệ đến vậy sao? Sau khi Thái cực hoàn toàn thua trước võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông, Lý Liên Kiệt lần đầu ra mặt bày tỏ thái độ.

Những năm qua, Lý Liên Kiệt đã bỏ không ít công sức để tuyên truyền cho nền võ thuật Trung Quốc, hi vọng có thêm nhiều người tham gia việc kế thừa và phát huy võ thuật truyền thống.

Theo Lý Liên Kiệt, thượng võ không có nghĩa là lạm dụng võ thuật, hành xử khiêm tốn, ngừng ở việc thi thố cũng là tinh thần võ thuật.

Lý Liên Kiệt đồng ý khi Từ Hiểu Đông vạch trần võ thuật Trung Quốc - Ảnh 3.

Từ Hiểu Đông từng nói phần lớn Thái cực quyền hiện nay đều là giả, chẳng qua anh chỉ vạch trần mặt trái của võ thuật Trung Quốc mà thôi - Ảnh: Sohu

Từ Hiểu Đông từng nói phần lớn Thái cực quyền hiện nay đều là giả, chẳng qua anh chỉ vạch trần mặt trái của võ thuật Trung Quốc mà thôi, không ngờ vì vậy mà nhận được chiến thư của các môn phái võ thuật truyền thống mà đại diện là phái Không Động và Mai Hoa quyền.

Đương nhiên, không thể phủ nhận là hiện nay phần lớn môn phái võ thuật chỉ còn tồn tại trên các tác phẩm phim ảnh, chỉ dừng lại ở việc biểu diễn, và cũng chính là đề tài từng được thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn với chủ đề "Các chiêu thức võ thuật có phải chỉ là vẻ bề ngoài".

Ngay cả bản thân Lý Liên Kiệt cũng thừa nhận và đưa ra giải thích: "Hiện nay, phương châm võ thuật là một môn vận động, là để biểu diễn, là một môn thể thao để nâng cao thể chất cho con người, vì việc thi đấu không được đề xướng, sau này mới bắt đầu đề xướng việc thi đấu.

Tuy nhiên, thi đấu ở đây chỉ là việc thi tài với nhau nằm trong một khuôn khổ nhất định, không được làm tổn thương cơ thể của đối phương". Lý Liên Kiệt nhấn mạnh: "Vì chúng ta không còn cần đến kungfu thật sự nữa, kungfu thật sự là gì, đó chính là cách giết người nhanh nhất".

Lý Liên Kiệt đồng ý khi Từ Hiểu Đông vạch trần võ thuật Trung Quốc - Ảnh 4.

Trận đấu của Từ Hiểu Đông và Lôi Công - Thái Cực đã thu hút được sự chú ý của dư luận - Ảnh: Sina

Vào thời cổ đại, người ta học võ cũng giống như người thời nay học đại học vậy, 10 năm học một tuyệt chiêu, chỉ cần một tuyệt chiêu là đủ để thành danh rồi, anh có thể đi làm hộ vệ (bảo vệ) cho các phú hào, cũng có thể đi thị vệ trong cung hoặc có thể làm bảo tiêu, vậy là có địa vị hơn người.

Thật ra, trong những thời đại khác nhau, mọi người bỏ ra nhiều công sức như vậy cũng chỉ vì mục đích sinh tồn, nếu như thời buổi bây giờ ai đó bỏ ra 10 năm để luyện ra chiêu thức nào đó, sau đó anh ra tay đánh người, và hành vi đánh người chính là phạm pháp.

Đối với việc Từ Hiểu Đông khiến võ lâm dậy sóng, cư dân mạng lại cảm thấy phấn khởi vì có thể mong chờ người thật sự am hiểu võ thuật truyền thống đứng ra trổ tài, chứ không phải để cho vài kẻ bất tài lừa lọc làm hỏng danh tiếng của võ thuật Trung Quốc.

Lý Liên Kiệt đồng ý khi Từ Hiểu Đông vạch trần võ thuật Trung Quốc - Ảnh 5.

Theo Lý Liên Kiệt, thượng võ không có nghĩa là lạm dụng võ thuật, hành xử khiêm tốn, ngừng ở việc thi thố cũng là tinh thần võ thuật - Ảnh: Sina

Từ việc Từ Hiểu Đông vạch trần võ thuật truyền thống

Trận đấu của Từ Hiểu Đông và Lôi Công của Thái Cực đã thu hút được sự chú ý của dư luận. Sau trận đấu đó, các thế lực khác nhau đều có những phản ứng tương ứng.

Những người đại diện của Thái cực quyền gồm Vương Chiêm Quân, Vương Chiêm Hải và Trần Tiểu Uông đã lên tiếng khiêu chiến với Từ Hiểu Đông.

Tuy nhiên, điều khiến mọi người bất ngờ là những người tự xưng là đại diện của Thái cực đã không đích thân ứng chiến mà phái đệ tử của mình ra mặt.

Trong cuộc phỏng vấn, người đệ tử này nói rằng đương nhiên đã dùng Thái cực quyền để đấu với Từ Hiểu Đông, nhưng nếu như có xuất hiện động tác của tán thủ cũng là điều được phép.

Cách nói như vậy chẳng khác nào khiến người ta thừa nhận tán thủ, anh ta dùng tán thủ để ứng chiến, vậy chẳng phải đã chứng tỏ Thái cực quyền không đánh được. Và điều đáng nói ở đây là người mà Từ Hiểu Đông khiêu chiến là Vương Chiêm Quân và Vương Chiêm Hải, những người tự xưng là đại diện của Thái cực quyền.


Lý Liên Kiệt đồng ý khi Từ Hiểu Đông vạch trần võ thuật Trung Quốc - Ảnh 6.

Ông Vương Chiêm Quân, một trong những người tự xưng là đại diện của Thái cực - Ảnh: Etop

Có lẽ, sẽ có người nói võ thuật khắp thiên hạ đều là một nhà, đương nhiên Thái cực cũng có thể đưa thêm nhiều kỹ thuật khác như tán thủ chẳng hạn. Nhưng, đừng quên rằng lúc anh em họ Vương chiêu mộ đệ tử luôn hô hào Thái Cực quyền lợi hại như thế nào, chứ không hề nói là Tán thủ lợi hại.

Dựa trên những sự thật trên, có thể tổng kết rằng chiêu trò mà một số người sử dụng chính là dùng một vài tuyển thủ tán thủ giả vờ "đóng vai" người của phái Thái cực đứng ra khiêu chiến với Từ Hiểu Đông.

Bất kể là Từ Hiểu Đông khiêu chiến hay phát ngôn ngông cuồng để khuấy đảo võ lâm giang hồ hoặc đánh bóng tên tuổi, nhưng ít ra anh đã nói ra sự thật, võ thuật truyền thống Trung Quốc không thể áp dụng vào thực chiến.

​Vì sao phim võ hiệp Kim Dung chiếm ưu thế hơn Cổ Long? ​Vì sao phim võ hiệp Kim Dung chiếm ưu thế hơn Cổ Long?

TTO - Tác phẩm Cổ Long và Kim Dung đều có phong cách riêng, nhưng nếu nói về sức ảnh hưởng của tiểu thuyết đối với xã hội thì Kim Dung chiếm ưu thế hơn.

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận