Thứ 4, ngày 11 tháng 12 năm 2019

Lý Kiện và chuyện tình yêu còn đẹp hơn cả tiểu thuyết ngôn tình

05/11/2018 07:59 GMT+7
Lý Kiện và chuyện tình yêu còn đẹp hơn cả tiểu thuyết ngôn tình

TTO - Bạch Lạc Mai viết 'mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng'. Nếu như cuộc đời có duyên kỳ ngộ, hoặc chúng ta tin vào sự an bài của số phận thì chuyện tình yêu của Lý Kiện có lẽ còn đẹp hơn cả tiểu thuyết ngôn tình.

Ca khúc Truyền kỳ được Lý Kiện viết giai điệu sau khi anh đọc cuốn tiểu thuyết Bức thư của người đàn bà không quen của Stefan Zweig, lời bài hát do Lưu Binh - đàn anh cùng trường đại học Thanh Hoa viết.

Hồi ức cả đời anh chỉ cần có em là đủ

Trong cuốn Mãi mãi là bao xa, Diệp Lạc Vô Tâm viết: "Hồi ức cả đời anh chỉ cần có em là đủ". Nếu theo đuổi một tình yêu duy mỹ thì đó là câu nói mơ ước của biết bao người. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng làm được. 

Giống như nhạc sĩ Cao Hiểu Tùng từng nói: "Khi còn trẻ chúng ta nghĩ rằng cả đời sẽ mặc áo sơ mi trắng, cả đời chỉ yêu duy nhất một người. Sau này mới nhận ra, những điều đó thật khó thực hiện". Cao Hiểu Tùng không thực hiện được nhưng Lý Kiện làm được.

Lý Kiện và chuyện tình yêu còn đẹp hơn cả tiểu thuyết ngôn tình - Ảnh 2.

Từ một kỹ sư công nghệ tốt nghiệp ở trường đại học hàng đầu Trung Quốc, Lý Kiện rẽ sang con đường âm nhạc theo đam mê âm nhạc của mình - Ảnh: 163

Mùa hè năm 1984 ở Cáp Nhĩ Tân, Lý Kiện tròn 10 tuổi, đó cũng là lần đầu tiên anh gặp Mạnh Tiểu Bội - người mà nhiều năm sau này trở thành bạn đời của anh. Trong hồi ức, Lý Kiện vẫn nhớ hình ảnh của cô ấy hồi năm tuổi, xinh xắn như búp bê Nga, ngồi trong lòng mẹ nhìn anh cười đỏ hồng đôi má. 

Ấn tượng đầu tiên của Lý Kiện là Tiểu Bội rất xinh đẹp. Bảy năm sau đó, hai người họ một lần nữa gặp mặt trong một đám cưới của bạn bè bố mẹ. Lúc này Lý Kiện đang học cấp ba, anh đứng trên lầu nhìn thấy Tiểu Bội xinh đẹp đứng ở dưới, bốn mắt nhìn nhau là sự khởi đầu của mối tình thơ. 

Lý Kiện học rất giỏi, quãng thời gian ấy anh dạy phụ đạo cho Tiểu Bội môn toán. Sau này Lý Kiện thi đỗ vào đại học Thanh Hoa, Mạnh Tiểu Bội cũng hạ quyết tâm phải theo anh đến học ở ngôi trường danh tiếng ấy.

Lý Kiện và chuyện tình yêu còn đẹp hơn cả tiểu thuyết ngôn tình - Ảnh 3.

Mạnh Tiểu Bội - vợ của Lý Kiện là tiến sĩ ngành xã hội học của đại học Thanh Hoa - Ảnh: Sohu

Lý Kiện nói: "Khi còn nhỏ tôi chẳng nghĩ rằng cô ấy sẽ trở thành người bạn đời của tôi. Khi cô ấy đỗ đại học, tôi cũng không nghĩ đến một ngày cô ấy sẽ trở thành tiến sĩ, sẽ có ngày kiến thức mà cô ấy hiểu biết còn hơn tôi rất nhiều, rất nhiều".

Tình yêu đẹp sẽ cho chúng ta thêm năng lượng để cổ vũ lẫn nhau, hoàn thiện bản thân. Thời gian có thể làm thay đổi nhiều thứ, nhưng cũng có những điều lại trở thành bất biến, ví như việc chúng ta yêu duy nhất một người, ví như Lý Kiện từ tuổi thanh xuân cho đến trung niên vẫn gọi cô ấy là "vỏ sò nhỏ", ví như bài ca Truyền kỳ anh viết:

"Nguyện tin rằng chúng ta đã ước hẹn với nhau từ kiếp trước/Và câu chuyện tình yêu kiếp này sẽ chẳng bao giờ đổi thay/Anh nguyện dùng cả cuộc đời này đợi em nhận ra/Anh vẫn luôn bên cạnh em, chưa từng rời xa" 

Tình yêu đôi khi chẳng cần có lý do, yêu người đó chỉ đơn giản là không phải ai khác ngoài cô ấy. Giống như định mệnh của họ là dành cho nhau.

Lý Kiện và chuyện tình yêu còn đẹp hơn cả tiểu thuyết ngôn tình - Ảnh 4.

Mối tình thanh mai trúc mã của Lý Kiện - Mạnh Tiểu Bội khiến người ta hâm mộ - Ảnh: Sohu

Lý Kiện - tĩnh lặng như nước, thâm sâu như biển

Lý Kiện thường được gọi bằng một số biệt danh như: thi nhân âm nhạc, ca sĩ trí thức, anh cũng là trường hợp hiếm hoi trong giới giải trí Hoa ngữ khi xuất thân từ khoa công trình điện tử của Đại học Thanh Hoa, nhưng cuối cùng nhờ tài năng thiên phú lại trở thành một ca sĩ, nhạc sĩ.

Lý Kiện và chuyện tình yêu còn đẹp hơn cả tiểu thuyết ngôn tình - Ảnh 5.

Thích đọc sách là điểm hấp dẫn của Lý Kiện, với công chúng anh là một ca sĩ uyên bác, trí tuệ - Ảnh: Sohu

Với Lý Kiện âm nhạc đơn thuần là thứ mà anh yêu thích, theo đuổi bằng niềm đam mê chứ không dựa vào tài năng thiên phú hòng mưu cầu danh lợi. Cũng vì thế mà Lý Kiện luôn chọn cách sống âm trầm, lặng lẽ, bình thản giữa chốn giải trí lúc nào cũng sôi động. 

Có thể liên tưởng Lý Kiện và âm nhạc của anh giống như một mạch nước ngầm thanh mát và tinh khiết, không pha lẫn tạp âm của những điều phù phiếm. 

Năm 2002, khi nhóm nhạc Thuỷ Mộc Niên Hoa của Lý Kiện và Lô Canh Tuất đang nổi tiếng như cồn với ca khúc Suốt đời có em, thì Lý Kiện quyết định tách ra khỏi nhóm, đi theo con đường âm nhạc lặng lẽ mà sâu sắc như anh mong muốn.

Bài hát Nếu như tình yêu là ý trời, nhạc Hàn Quốc, Lý Kiện viết lời. Nguồn: China HunanTV Official Channel

Nhiều năm sau, trong một lần trả lời phỏng vấn, Lý Kiện nói: "Tôi cho rằng Thuỷ Mộc Niên Hoa nổi tiếng nhanh như thế cũng là bởi chúng tôi là nhóm nhạc xuất thân từ Đại học Thanh Hoa". 

Tại Trung Quốc, đại học Bắc Kinh (thường được gọi là Bắc Đại) và Đại học Thanh Hoa là hai trường đại học danh tiếng hàng đầu, là cánh cửa mơ ước của giới học trò. Trong quan niệm của nhiều người, sinh viên Bắc Đại hay Thanh Hoa đều là nhân tài, thông minh xuất chúng.

Năm sinh viên thứ nhất, Lý Kiện nhận được thư của mẹ, trong thư viết: "Con đừng lúc nào cũng muốn trở thành danh ca, giấc mơ đó không thực tế. Gia đình chúng ta là dân thường, con phải học giỏi chuyên ngành kỹ thuật, sau này tốt nghiệp làm việc chăm chỉ, bố mẹ không mong con nổi tiếng để kiếm tiền". 

Bản thân Lý Kiện cũng chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một ca sĩ nổi tiếng. "Một người nếu như coi sở thích trở thành sự nghiệp sẽ rất mệt mỏi"  Lý Kiện từng nghĩ như vậy.

Sau 4 năm, Lý Kiện tốt nghiệp đại học, trở thành một kỹ sư mạng ở một cơ quan lớn. Nhưng cũng giai đoạn đó, anh cảm thấy hụt hẫng, không tìm được cảm giác thành tựu với công việc. Trong quãng thời gian buồn tẻ đó, Lý Kiện và Lô Canh Tuất thành lập nhóm nhạc Thuỷ Mộc Niên Hoa, ra album đầu tay Suốt đời có em.

Ca khúc Suốt đời có em đến tận bây giờ vẫn là ca khúc thanh xuân vườn trường được giới học trò, sinh viên vô cùng yêu thích.

Nhưng Lý Kiện khác với Lô Canh Tuất hay Cao Hiểu Tùng những người đàn anh trong trường Thanh Hoa, đồng thời về sau đều là những nhân vật nổi tiếng trong giới âm nhạc Trung Quốc, sự nghiệp âm nhạc của Lý Kiện bình lặng giống như tính cách kín đáo của anh. 

Tách khỏi Thủy Mộc Niên Hoa, anh vẫn tiếp tục viết nhạc, ra album nhưng mãi đến năm 2010, khi Vương Phi hát:"chỉ vì giữa chốn đông người nhìn thấy em, thế rồi chẳng cách nào quên được dung nhan ấy" (ca khúc Truyền kỳ do Lý Kiện sáng tác) được truyền hình trực tiếp trong đêm giao thừa, người ta mới nhớ đến Lý Kiện. 

Lúc ấy, bài hát Truyền kỳ trở thành một cơn sóng, người ta từ yêu thích bài hát đến yêu thích Lý Kiện.

Lý Kiện và chuyện tình yêu còn đẹp hơn cả tiểu thuyết ngôn tình - Ảnh 8.

"Tôi không có fan, chỉ có bạn nghe nhạc" - Ảnh: Sina

Nhưng Lý Kiện vẫn là Lý Kiện, anh kiên định con đường âm nhạc theo phong cách bình lặng của anh. Những hợp đồng béo bở, gặp gỡ chốn đông người, những đám đông cuồng nhiệt… Tất cả đều không phải là điều Lý Kiện mong muốn. 

Không ít lần Lý Kiện lựa chọn đi du lịch để từ chối các hợp đồng biểu diễn, anh nói: "Ngay khi đám đông yêu thích bạn nhất, bạn cần phải lùi lại để nhìn nhận về bản thân mình". 

Ảo tưởng là điều đám đông hâm mộ tạo ra cho nghệ sĩ nhưng cũng sẽ nhấn chìm họ nếu không đủ lý trí. Tiền bạc chỉ là sự hỗ trợ không phải mục tiêu trong sự nghiệp của Lý Kiện.

Tôi không có fan, chỉ có bạn nghe nhạc

Khán giả ái mộ Lý Kiện không ít, có người từng viết bình luận về giọng hát của anh thế này: "Có những thanh âm nghe qua một lần rồi sẽ quên, có những thanh âm nghe rồi lưu lại trong tim bạn". 

Có người lại viết: "Thích anh ấy vì vẻ đẹp trai, sau rồi yêu anh ấy vì giọng hát, nhưng cuối cùng thì phẩm chất của anh ấy mới là điều khiến tôi si mê". Thế nhưng, Lý Kiện nói: "tôi không có fan, tôi chỉ có bạn nghe nhạc". 

Dường như những người yêu nhạc của anh đều là tri âm, âm nhạc của Lý Kiện nhẹ nhàng mà sâu sắc, nếu bạn đã yêu thích âm nhạc của Lý Kiện sẽ muốn mãi nghe những bài ca ấy.

Bên hồ Baikal - bài hát do Lý Kiện sáng tác, nhạc chủ đề của phim Pháp sư Vô Tâm

Cho dù năm 2015 tên tuổi của Lý Kiện toả sáng khi đạt giải Á quân của cuộc thi Tôi là ca sĩ, hay việc anh là nhạc sĩ sáng tác ca khúc cho rất nhiều bộ phim nổi tiếng như: Bắc Kinh gặp Seattle, Pháp sư Vô Tâm, Tâm lý tội phạm ánh sáng thành phố, Mười dặm gió xuân chẳng bằng em… Lý Kiện vẫn giữ dáng vẻ điềm đạm, nho nhã. 

Anh vẫn thuê nhà ở Bắc Kinh, dành thời gian để chăm sóc cho người vợ yêu của mình, vẫn ánh mắt tự hào mỗi lần kể về "vỏ sò nhỏ" của anh, vẫn mỉm cười mà nói "điều lãng mạn nhất là hình bóng của cô ấy ở trong tất cả lời ca tôi hát".

Lý Kiện và chuyện tình yêu còn đẹp hơn cả tiểu thuyết ngôn tình - Ảnh 10.

"Điều lãng mạn nhất là hình bóng của cô ấy ở trong tất cả lời ca tôi hát" - Ảnh: Sohu

Tình yêu duy nhất liệu có phải là điều tuyệt đep trong cuộc sống, khiến người ta rung động, mộng tưởng? Bởi "mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng" nên tình yêu có tương ngộ, có trùng phùng. Bởi vì yêu nên mới có ước hẹn "một đời một kiếp hai con người".

Tình yêu duy nhất nghĩ thì đẹp nhưng không phải chúng ta muốn là có được. Tình yêu muốn là duy nhất cần sự kiên định của cả hai người. Như vậy sau này mới có thể kiêu ngạo mà nói "ngàn dặm gió xuân chẳng bằng em". Ai cũng mơ có một tình yêu đẹp như thế, chỉ tiếc là duyên may ấy ko phải ai cũng có.

Yêu một người thế nào là đủ? Dùng cả đời để yêu, để sủng ái một người như Lý Kiện là đủ: "Nhớ em lúc em ở nơi phương trời,/nhớ em lúc em ngay trước mắt,/nhớ em trong từng suy nghĩ,/nhớ em cả lúc em ở trong tim tôi" (ca khúc Truyền kỳ)

Ca sĩ - nhạc sĩ Lý Kiện

Chiều cao: 175cm

Cân nặng: 64kg

Nơi sinh: Thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang

Ngày sinh: 23-9-1974

Tốt nghiệp: Trường Đại học Thanh Hoa, Khoa Công trình Điện tử

Ca khúc tiêu biểu: Truyền kỳ, Gió táp sóng lúa, Bờ hồ Baikal, Nếu như tình yêu là ý trời, Mười dặm gió xuân chẳng bằng em…

Kết hôn với: Mạnh Tiểu Bội - Tiến sĩ ngành Xã hội học, Đại học Thanh Hoa.

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh: Mỗi ngày đều phải là một ngày đáng sống Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh: Mỗi ngày đều phải là một ngày đáng sống

TTO - Và để được như thế, bạn phải dám đấu tranh, vận động không ngừng nghỉ cho những mơ uớc, khát vọng của mình dù đó là một ngày bão dông...

HIỀN THƯƠNG tổng hợp
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận