Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Lụy trạm thu phí!

11/04/2022 11:01 GMT+7

TTO - Bà con đi nghỉ lễ ai cũng phiền lòng với các trạm thu phí trên quốc lộ, cao tốc. Đâu chỉ ngày lễ, ngày cuối tuần cũng phải lụy trạm rồi. Ra khỏi thành phố phải chịu kẹt trước trạm thu phí.


Lụy trạm thu phí! - Ảnh 1.

Xe qua trạm thu phí T2 theo chiều về Vũng Tàu lúc đang xả trạm Ảnh: TL

Ngày về cũng lụy trạm. Mà bây giờ các anh chị ở trạm thu phí có kinh nghiệm rồi, không để ùn tắc từ 700m trở lên phải xả trạm. Ôtô cứ "nhịp lăn, nhịp nghỉ", thời gian qua trạm thu phí dài ra. Mỗi khi ôtô phải lụy trạm, chờ đợi, bao tâm tư, bức xúc lại ùa về...!

1. Khi xe chờ qua trạm tăng lên, nhà thu phí mở thêm làn thu ở chiều đông xe. Ôtô phải xếp hàng, cứ "cà rề", có đứng bánh đâu, cớ gì mà xả trạm. Thế là các bác tài rối rít nhau, nối vào làn kia, chạy qua làn nọ ít xe hơn. 

Chẳng còn ai quan tâm đến làn thu phí không dừng (ETC). Người chưa dán thẻ ETC thì bực dọc, kẹt xe thế này sao không xả trạm? Người có thẻ ETC bực gấp bội. Họ bực nhà thu phí sao không phạt nhà xe chưa dán thẻ ETC chen vào làn ETC? Rồi bực bác tài có ôtô chưa dán thẻ ETC không đi đúng làn thu phí... 

Ai cũng bực nhưng khi thoát khỏi trạm, mọi thứ đâu vào đấy... để lần sau lại "lụy trạm". Trạm vẫn thu tiền mặt.

2. Người dân đi biển ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đều ca cẩm 3 trạm thu phí trên quốc lộ 51 vì vẫn chưa thu ETC? Người hiểu chuyện bức xúc vì thông tin bất nhất ở các trạm này. 

Số là vào năm 2020 khi "phong trào" phải đầu tư làn thu ETC nếu không dừng thu phí, Bộ GTVT nói thời hạn thu phí ở các trạm này không còn đủ 3 năm, kết thúc vào năm 2021, nên không cần đầu tư ETC và bộ đã báo cáo Thủ tướng. 

Như vậy dân mình chỉ lụy 3 trạm này đến năm 2021, hết hạn thu phí sẽ xả trạm. Nay đã qua năm 2022, chủ đầu tư vừa nhắc họ còn thu phí đến năm 2030. Vậy là "ông nói gà, bà nói vịt". 

Chẳng lẽ Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng "không đúng" hay chủ đầu tư nói vóng để cố thu phí? Ai đúng chưa rõ, chỉ có dân mình đi tắm biển là phải lụy trạm thu phí và chưa biết khi nào đường huyết mạch mới thôi thu bằng tiền mặt!

3. Đi cao tốc nhanh nhưng vào ra cao tốc như TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây mất rất nhiều thời gian vì trả bằng tiền mặt. Cao tốc này cũng có làn ETC nhưng công nghệ khác với đa số ôtô đã dán thẻ ETC. 

Ngày cuối tuần, ngày lễ, hàng dài ôtô xếp hàng trước trạm thu phí mới thấy lãng phí. Chậm làm ETC phù hợp ở các tuyến cao tốc có trách nhiệm của những người quản lý vốn nhà nước. Để ùn ứ phải xả trạm, Nhà nước thất thu phí. Ôtô cà rề qua trạm, xã hội thiệt hại.

Mới đây, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu phải đẩy nhanh làm ETC trên các đường cao tốc và xử lý trách nhiệm nếu để chậm tiến độ. Bộ GTVT cũng ra "tối hậu thư", từ 1-6 tới không thu phí thủ công. 

Nhìn lại, từ năm 2018 đến nay đã có nhiều mốc "tối hậu thư" như vậy rồi, liệu lần này có đủ quyết liệt để chấm dứt lụy trạm? Gian nan đấy. 

Tới đây, sau khi làm rát, các nhà thu phí trang bị đủ ETC, sẽ phải thuyết phục hàng triệu người có ôtô đi dán thẻ ETC. Có trạm ETC mà ôtô không dán thẻ, cũng vẫn phải lụy trạm. Liệu khi đó, cơ quan chức năng có mạnh tay phạt hay từ chối phục vụ bác tài không dán thẻ ETC? Hay cũng dĩ hòa vi quý, không thẻ cũng phục vụ như có thẻ!? 

Ai cũng thấy ưu việt của ETC nhưng lụy trạm thu phí lại là chuyện dài nhiều tập.

Tám trạm thu phí BOT gây khó cho dân Tám trạm thu phí BOT gây khó cho dân

TTO - Theo Ủy ban kinh tế Quốc hội, có 8 trạm thu phí BOT trên cả nước đang gây khó cho dân. Bộ Giao thông vận tải đề xuất dùng ngân sách mua lại các trạm BOT này nhưng việc dùng ngân sách mua là không hợp lý.

THANH TUYỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận