31/03/2019 10:01 GMT+7

Lương y chỉ cách cạo gió đúng cách, không đau

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Dù hữu ích, dễ thực hiện nhưng cạo gió cũng có chống chỉ định. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người cạo theo cảm tính, gây nóng rát, thậm chí lở loét vùng da bị cạo. Vậy cạo gió thế nào là đúng cách và không đau?

Lương y Trần Nam Hoàn - phó chủ tịch Hội châm cứu TP.HCM - chia sẻ phương pháp cạo gió đúng cách, không đau - Video: XUÂN MAI

Lương y Trần Nam Hoàn - phó chủ tịch Hội Châm cứu TP.HCM - cho biết cạo gió là một trong những phương pháp dân gian chữa bệnh cảm lạnh, nhiễm lạnh hay nhất bên cạnh phương pháp châm cứu, đánh gió, bấm huyệt…

Cảm lạnh xảy ra khi hàn khí (khí lạnh) "xâm nhập" vào kinh lạc tạng phủ, phá vỡ hàng rào bảo vệ cơ thể là khí thái dương, từ đó gây nên các triệu chứng như đau vùng cổ gáy, ớn lạnh dọc sống lưng, nhức đầu, ê ẩm…

Đối với những phụ nữ có thai, trẻ em còn nhỏ tuổi, người bị mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp hay đang mắc các bệnh ngoài da… tuyệt đối không được cạo gió.

Tuy nhiên, lương y Nam Hoàn cho rằng, hiện nay vẫn còn nhiều người cạo gió không đúng chuẩn hay cạo gió theo cảm tính (nghĩa là đau nhức chỗ nào thì cạo chỗ đó).

"Nếu cạo gió đúng bệnh, đúng chỗ thì chỉ cần lực rất nhẹ, người bệnh đã cảm thấy vùng da đó ấm lên. Ngược lại, nếu cạo theo cảm tính, không đúng bệnh, đúng chỗ thì khá nguy hiểm" - lương y Nam Hoàn lưu ý.

Vậy cạo thế nào là đúng cách? Trả lời câu hỏi này, lương y Nam Hoàn khuyển cáo, người bệnh chỉ cần cạo dọc kinh bàng quang (dọc hai bên cột sống lưng). Khi tác động đến vị trí trên, hàng loạt hệ thống lục phủ ngũ tạng của cơ thể được kích thích, giúp điều hòa khí huyết âm dương...

Song đó, nên dùng đồng xu bằng bạc nguyên chất kết hợp với dầu nóng để cạo. Không nên sử dụng dầu xoa có chứa tinh dầu bạc hà, vì tinh dầu này dễ bay hơi, gây cảm giác mát lạnh khiến bệnh cảm lạnh nặng hơn.

"Khi điều trị bệnh tại nhà, người dân phải biết rõ mình đang mắc bệnh gì và phương pháp chữa bệnh sẽ áp dụng. Đó chính là mấu chốt để đạt hiểu quả cao trong điều trị tại nhà, trong đó có cạo gió nhằm tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra" - lương y Nam Hoàn nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên