Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

'Lương tối thiểu 2020 phải đáp ứng 100% nhu cầu sống tối thiểu'

04/04/2019 18:19 GMT+7

TTO - Ông Lê Đình Quảng - phó trưởng ban quan hệ lao động Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia) cho rằng lương tối thiểu năm 2020 sẽ phải đáp ứng 100% nhu cầu sống tối thiểu.

Lương tối thiểu 2020 phải đáp ứng 100% nhu cầu sống tối thiểu - Ảnh 1.

Ông Lê Đình Quảng - phó trưởng ban quan hệ lao động Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - Ảnh: Đ.BÌNH

Tại hội nghị giao ban báo chí quí I-2019 chiều 4-4, ông Lê Đình Quảng - phó trưởng ban quan hệ lao động Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - cho biết lương tối thiểu năm 2019 tăng bình quân 5,3% và khảo sát đầu năm của cơ quan này thì tất cả các doanh nghiệp đều triển khai thực hiện tăng lương cho người lao động.

"Nhưng năm 2020 có đặc trưng mới so với mọi năm do bối cảnh năm nay chúng ta đã có nghị quyết 27 nêu rõ đến năm 2020, lương tối thiểu phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu. 

Điều này cũng được quy định trong luật nhưng nhiều năm nay, do điều kiện khó khăn của nền kinh tế, khó khăn của doanh nghiệp nên liên tục lương tối thiểu không đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu. 

Ngay như năm 2019, lương tối thiểu tăng 5,3% thì lương cũng mới chỉ đáp ứng được 95% nhu cầu sống tối thiểu", ông Lê Đình Quảng nói.

Theo ông Quảng, lương tối thiểu năm 2020 muốn tăng bao nhiêu thì cần phải xác định nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, tức là phải xác định dựa vào nhu cầu lương thực, thực phẩm và nuôi con.

Tuy nhiên, quan điểm và cách xác định nhu cầu sống tối thiểu của mỗi cơ quan trong Hội đồng tiền lương quốc gia lại khác nhau. Tổng liên đoàn lao động tính toán dựa trên số liệu của công đoàn, hội đồng kỹ thuật đưa một mức khác nên rất khó xác định, gây tranh luận và không thống nhất.

"Tổng liên đoàn mới đây đã có công văn gửi Thủ tướng đề nghị việc xác định nhu cầu sống tối thiểu phải do cơ quan Nhà nước đưa ra cho thống nhất, điều này cũng đã được quy định trong Luật và trong nghị quyết 27" - phó trưởng ban quan hệ lao động nhấn mạnh.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận