Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

​Lương không đủ sống, nhiều lao động muốn nhảy việc

12/09/2014 10:29 GMT+7

TTO - Theo kết quả một cuộc khảo sát thực hiện vào đầu tháng 9-2014, có hơn 68% người lao động được hỏi nói rằng mức lương hiện nay không đủ sống.

Khảo sát mới đây cho biết có tới 68% lao động than lương không đủ sống và nhiều người muốn nhảy việc để có cơ hội nhận lương cao hơn - Ảnh minh họa: Đ.Đ.

Khảo sát tiến hành trên 7.655 người đang đang giữ những vị trí công việc khác nhau, trong đó nhân viên chiếm 59%, người làm quản lý chiếm 14%, sinh viên mới ra trường, thực tập sinh chiếm 13%.

Kết quả, 68,23% cho rằng lương không đủ sống khiến cho việc chi tiêu trở nên chật vật hơn, 28,42% có mức lương đủ dư cho khoản tiết kiệm cá nhân, chỉ 3,35% vẫn còn dư một khoản lớn dành cho tiết kiệm hàng tháng.

Đa số người được khảo sát có những khoản cần phải chi trả hàng tháng giống nhau, cụ thể có 51,86% cho biết họ cần phải chi trả cho việc mua nhà/thuê nhà, 40,45% phải giải quyết các khoản vay, 11,98% trả thẻ tín dụng...

Do lương không đủ sống, phần đông lao động có ý định tìm công việc mới với mức lương cao hơn (chiếm đến 42,89%). Tuy nhiên theo các chuyên gia việc làm, “nhảy việc” vào thời điểm hiện tại không hề đơn giản, đặc biệt khi ứng viên có ít thông tin về lương bổng. Do đó, trước khi ứng tuyển vào công việc mới, người lao động cần tìm hiểu kỹ các thông tin về lương.

Theo ông Nguyễn Xuân Trình - Giám đốc Marketing của JobStreet.com (đơn vị thực hiện khảo sát), mức lương trên thị trường là một vấn đề khá nhạy cảm, khiến hầu hết nhà tuyển dụng không công khai.

Do đó, để tìm kiếm thông tin về mức lương, ứng viên có thể tham khảo từ người quen đang làm việc tại vị trí mà họ quan tâm, cập nhật tin tức thường xuyên trên báo chí về lương, tham khảo trên các mẩu tin tuyển dụng...

Ngoài ra, hiện trên một số trang tìm việc lớn như JobStreet.com đã có chức năng “Gợi ý mức lương”, ứng viên có thể tham khảo trước khi quyết định tìm cho mình “bến đỗ” mới với mức lương mong muốn.

TƯỜNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận