18/05/2018 17:02 GMT+7

Lương 3,6 triệu đồng/tháng, tuyển thủ quốc gia không đủ sống

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Một VĐV lên tập trung đội tuyển quốc gia hiện nay đang hưởng mức lương trung bình 3,6 triệu đồng/tháng, cho 26 ngày tập luyện. Mức lương này quá thấp khiến VĐV không đủ sống, không có khả năng giúp đỡ gia đình.

Lương 3,6 triệu đồng/tháng, tuyển thủ quốc gia không đủ sống - Ảnh 1.

Các cầu thủ đội tuyển bóng đá nam quốc gia cũng chỉ được hưởng mức lương 150.000 đồng/người/ngày: Ảnh-Nam Khánh

Đó là chia sẻ của ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp ngày 18-5 tại Bộ VH-TT&DL. Ông Thắng thiết tha đề nghị Chính phủ sớm có quyết định tăng tiền ăn, tiền công tập luyện cho HLV, VĐV thể thao, tháo gỡ khó khăn.

Ông Thắng cho biết, hiện nay ngành thể thao đang thực hiện chế độ tiền công cho VĐV theo quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 6-6-2011. Theo đó một VĐV đội tuyển quốc gia bất kể là môn gì từ bóng đá tới điền kinh, quần vợt thì lương trung bình mỗi tháng được trả khoảng 3,6 triệu đồng. 

"Mức lương này thật sự quá thấp, VĐV không lo được cho bản thân họ chứ chưa nói trợ giúp kinh tế cho gia đình", ông Thắng nói.

Theo quyết định 32, HLV trưởng ĐTQG được nhận 300.000 đồng tiền công/ngày, mỗi tháng trung bình được nhận từ 22-26 ngày, như vậy lương của họ dao động từ 6,6- 7,8 triệu đồng. Với HLV ĐTQG thì mức lương là 200 ngàn đồng/ngày, như vậy họ được nhận vào khoảng 4,4-5,2 triệu đồng/tháng. Một VĐV đội tuyển quốc gia được trả lương 150 ngàn đồng/ngày, số ngày tập luyện của họ từ 22-26 ngày/tháng thì tiền công họ nhận được sẽ từ 3,3- 3,9 triệu đồng/tháng.

Ngay cả các "ngôi sao" của đội tuyển U-23 VN như Xuân Trường, Quang Hải, Bùi Tiến Dũng khi lên tập trung ĐTQG thì họ cũng chỉ nhận được bấy nhiên tiền công một tháng. Số tiền này thua xa mức lương mà các cầu thủ này được nhận khi làm nhiệm vụ ở CLB.

Liên quan đến tiền ăn của VĐV, hiện tiền ăn của VĐV ĐTQG đang thực hiện theo Thông tư 149 Liên bộ giữa Bộ Tài chính và Bộ VH-TT&DL. Theo đó mỗi VĐV ĐTQG được hưởng chế độ tiền ăn 200 ngàn đồng/người/ngày. Mức tiền ăn này hiện nay cũng không đảm bảo dinh dưỡng cho việc tập luyện với cường độ cao của VĐV thể thao.

Lương 3,6 triệu đồng/tháng, tuyển thủ quốc gia không đủ sống - Ảnh 2.

Một bữa ăn của các HLV, VĐV quốc gia tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội: Ảnh-Nam Khánh

Trong năm 2017, Bộ VH-TT&DL đã dự thảo quyết định của Thủ tướng về việc thay đổi chế độ tiền công, tiền ăn cho HLV, VĐV thể thao và đã có tờ trình Chính phủ. Tuy nhiên ông Thắng cho biết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị để tháng 5 này, sau khi dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT được Quốc hội thông qua, sẽ sửa chế độ cho VĐV. 

Dù vậy theo ông Thắng nếu chờ đến khi sửa luật TDTT và chờ luật có hiệu lực thì hết năm 2019 chưa chắc HLV, VĐV đã được tăng lương.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị thể thao phải đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa, giảm gánh nặng cho ngân sách. Hiện nay chỉ có các CLB bóng đá là làm được chứ ở các môn khác thì quá yếu.

Về vấn đề này ông Thắng cho biết muốn xin tài trợ của doanh nghiệp cho một đội tuyển (trừ bóng đá) thì phải có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp. Với cơ chế hiện nay thì việc kêu gọi tài trợ là vô cùng gian nan.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên