Lưới điện tổn thất bất thường, lộ ra chiêu trộm điện liều lĩnh

17/04/2021 14:08 GMT+7

TTO - Công ty Điện lực Quảng Bình vừa phát hiện một vụ trộm cắp điện vô cùng liều lĩnh: người trộm mổ luôn dây cáp điện ngay trước côngtơ rồi đấu nối dây vào để trộm điện.

Lưới điện tổn thất bất thường, lộ ra chiêu trộm điện liều lĩnh - Ảnh 1.

Ông Q. đã liều lĩnh mổ cáp điện trước côngtơ để nối dây vào trộm cắp điện - Ảnh: L.T.

Ngày 17-4, Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa phát hiện một vụ trộm cắp điện vô cùng liều lĩnh. Hiện trường hợp này đã bị chính quyền địa phương lập biên bản xử phạt theo quy định.

Trước đó, qua theo dõi tổn thất điện tại trạm biến áp Nam Long, đơn vị này nhận thấy nhiều tháng tổn thất hạ thế biến động bất thường, không đúng với hiện trạng lưới điện. Ngay sau đó, cán bộ Công ty Điện lực Quảng Bình đã tổ chức kiểm tra  tổng thể lưới điện để tìm nguyên nhân.

Sau nhiều lần bí mật theo dõi, nhân viên tổ kiểm tra giám sát và tổ quản lý lưới điện Nguyệt Áng (thuộc chi nhánh điện lực huyện Quảng Ninh) đã phát hiện ra một vị trí bất thường. Phần cáp điện trước côngtơ của một khách hàng tên Q. (trú thôn Xuân Dục 1, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh) đã bị mổ ra. Phần lõi dẫn điện bên trong đoạn cáp này được đấu nối trực tiếp vào một dây điện khác dẫn vào nhà ông Q mà không qua côngtơ.

Trước bằng chứng không thể chối cãi, ông Q. đã phải chấp nhận ký biên bản vi phạm.

Với hành vi trộm điện này, ông Q. đã bị Điện lực Quảng Bình truy thu gần 1.000 kWh điện, đồng thời gửi hồ sơ lên UBND xã Xuân Ninh xử phạt theo thẩm quyền.

Ông Trần Xuân Công, phó giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình, cho biết thời gian qua đơn vị phát hiện nhiều vụ trộm cắp điện nhưng việc mổ cáp dẫn điện để đấu nối dây vào như trường hợp ông Q. là vô cùng nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn. 

Ông Công khuyến cáo người dân nên cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho đường dây và cho cả tính mạng bản thân.

Truy thu trên 4 nghìn kWh điện từ một vụ trộm điện Truy thu trên 4 nghìn kWh điện từ một vụ trộm điện

TTO - Một khách hàng đã tự ý lắp đặt thêm đường dây, rồi đấu nối không qua hệ thống đo đếm điện để lấy cắp hơn 4 nghìn kWh điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt vừa bị Công ty Điện lực Quảng Trị phát hiện, xử lý.

QUỐC NAM - QUỐC LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận