24/03/2013 04:23 GMT+7

Lúng túng với mục tiêu đề ra

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TT - Trước một đội tuyển Hong Kong vừa tầm, HLV Hoàng Văn Phúc đã không đủ “dũng cảm” sử dụng các cầu thủ trẻ để chuẩn bị cho chiến dịch săn HCV tại SEA Games 27 mà bóng đá VN đề ra.

TT - Trước một đội tuyển Hong Kong vừa tầm, HLV Hoàng Văn Phúc đã không đủ “dũng cảm” sử dụng các cầu thủ trẻ để chuẩn bị cho chiến dịch săn HCV tại SEA Games 27 mà bóng đá VN đề ra.

Thất bại của đội tuyển VN tại AFF Suzuki Cup 2012 đã khiến những người có trách nhiệm với bóng đá VN quyết định thay đổi mạnh mẽ. Cụ thể, trước khi tạm thời trao quyền dẫn dắt đội tuyển VN cho HLV Hoàng Văn Phúc trong hai trận mở màn vòng loại Asian Cup 2015, các quan chức LĐBĐVN (VFF) đã thống nhất: Asian Cup 2015 vẫn là sân chơi quá tầm của bóng đá VN nên đội tuyển VN sẽ được trẻ hóa mạnh mẽ nhằm giúp các cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội cọ xát để chuẩn bị SEA Games 27 vào cuối năm nay tại Myanmar.

Cầu thủ trẻ ít được ra sân

Thống nhất với mục tiêu đó, HLV Hoàng Văn Phúc đã triệu tập đến 17 cầu thủ từ 23 tuổi trở xuống (độ tuổi tham dự SEA Games 27) trong danh sách 27 cầu thủ tập trung đợt đầu tiên hôm 23-1 nhằm chuẩn bị cho trận tiếp đội tuyển UAE trên sân Mỹ Đình vào ngày 6-2. Và ở lần tập trung thứ hai hôm 11-3, đội tuyển VN có đến 15 cầu thủ ở độ tuổi có thể đến Myanmar vào cuối năm nay trong danh sách 25 cầu thủ được gọi tập trung cho trận gặp Hong Kong.

Tuy nhiên, các cầu thủ trẻ có quá ít cơ hội ra sân để cọ xát và tích lũy kinh nghiệm như mục tiêu đã đề ra. Trong hai trận vừa qua ở vòng loại Asian Cup 2015, Văn Quyết (22 tuổi), Mạc Hồng Quân (21 tuổi) và Bửu Ngọc (22 tuổi) là ba cầu thủ được ra sân nhiều nhất. Còn lại chỉ có hai cầu thủ trẻ khác được HLV Hoàng Văn Phúc tung vào sân chưa đầy 20 phút trong cả hai trận đấu vừa qua là tiền vệ Mạnh Dũng (1990, thay Thành Lương ở phút 90 trận thua UAE 1-2), thay Quốc Anh ở phút 88 trận thua Hong Kong 0-1. Tiền đạo Lê Văn Thắng vào thay Mạc Hồng Quân ở phút 86 trận UAE và phút 81 trận Hong Kong.

Trước khi vòng loại Asian Cup 2015 bắt đầu, chuyên gia Đoàn Minh Xương từng phát biểu trên Tuổi Trẻ: điều ông chờ đợi không phải đội tuyển VN sẽ chơi thế nào ở vòng loại Asian Cup 2015 mà là chờ xem đội hình hai chuẩn bị cho SEA Games 27 sẽ thi đấu ra sao khi được trao cơ hội. Ông Xương còn nói rằng ông chờ đợi đội hình hai đó sẽ xuất hiện trong trận đấu với đội tuyển Hong Kong nhưng tiếc là điều đó đã không xảy ra.

Tập trung kiểu “2 trong 1”

Nói về chuyện này, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh giải thích chính diễn biến ở bảng E đang khá thuận lợi trong việc giành vé đi tiếp ở Asian Cup 2015 đã khiến những người có trách nhiệm với bóng đá VN lúng túng. Đó là không biết phải tiếp tục duy trì mục tiêu giúp các cầu thủ trẻ cọ xát cho SEA Games 27 hay chơi hết mình để thắng Hong Kong và hi vọng giành vé đi tiếp ở Asian Cup 2015. Ông nói: “Đó là cái khổ cho đội tuyển VN hiện nay. Vì vậy phải thông cảm cho HLV Hoàng Văn Phúc khi ông không thể tung nhiều cầu thủ trẻ hơn vào sân trong trận đấu với Hong Kong”.

HLV Nguyễn Hữu Thắng (Sông Lam Nghệ An) cũng cho rằng không nên tập trung đội tuyển VN theo kiểu "2 trong 1" như hiện nay bởi các cầu thủ tham dự SEA Games 27 không có nhiều cơ hội cọ xát và đội tuyển VN cũng không thể hiện được sức mạnh thật sự của mình khi không triệu tập những cầu thủ đẳng cấp nhất.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng thừa nhận đội tuyển VN đang mâu thuẫn trong việc cố gắng giành vé đi tiếp ở sân chơi Asian Cup 2015 hay chuẩn bị cho SEA Games 27. Ông nói mâu thuẫn đó có lẽ xuất phát từ các bộ phận chuyên môn sau khi thấy đội tuyển VN hoàn toàn có cơ hội trong khi mục tiêu VFF đề ra là phải chuẩn bị cho SEA Games 27. Do đó VFF sẽ có cuộc làm việc cụ thể với bộ phận chuyên môn và HLV Hoàng Văn Phúc về chuyện này.

Về chuyện có bổ sung cầu thủ lứa U-17 Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG đang chơi khá tốt tại Nhật Bản cho SEA Games 27 hay không, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết VFF sẽ cân nhắc. Ông nói: “Gọi một cầu thủ U-17 vào đội tuyển U-23 tham dự SEA Games 27 dù không ra sân ở đội hình chính thức cũng là động lực cho những cầu thủ trẻ khác phấn đấu. Chúng tôi sẽ suy nghĩ về vấn đề này bởi các cầu thủ U-17 HAGL - Arsenal JMG dù xuất sắc nhưng vẫn còn thiếu kinh nghiệm thi đấu so với lứa U-23”.

NGUYÊN KHÔI

Thua do không đánh giá đúng đối thủ

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Hiệp hai khi Hong Kong lần lượt thay người để gia cố tuyến giữa và tiền đạo thì tuyển VN vẫn trung thành với đội hình xuất phát. Tại sao không đưa Danh Ngọc, Mạnh Dũng vào sớm để thay cho Quốc Anh - Văn Quyết không còn hiệu quả từ phút 65 trở đi? Văn Thắng không thật giỏi với vai trò trung phong cắm nên việc đưa tiền đạo này vào thay Mạc Hồng Quân chẳng khác nào tuyển VN "chấp" đối phương một cầu thủ. Hong Kong nhỉnh hơn VN ở chỗ họ có HLV “đọc” trận đấu, điều chỉnh nhân sự giỏi hơn chúng ta.

HLV Nguyễn Văn Sỹ (Ninh Bình): Với mục tiêu có điểm, kể cả 1 điểm trên sân Mong Kok, không việc gì tuyển VN phải vội vàng triển khai chơi bóng dài vốn không phải là thế mạnh của bóng đá VN. Điều này khiến đối phương dễ dàng phong tỏa lối chơi của tuyển VN. Tóm lại, VN thua Hong Kong vì đánh giá không hết và không đúng đối phương, dù họ không thật sự vượt trội chúng ta về chuyên môn.

HLV Trần Công Minh (Đồng Tháp): Tôi nghĩ rằng không ai hiểu cầu thủ hơn HLV. Việc ông Hoàng Văn Phúc vẫn giữ Quốc Anh và Văn Quyết lẫn Hồng Quân cho tới gần cuối trận không ngoài ý đồ muốn tận dụng sự lóe sáng của một trong ba người để thay đổi thế trận bằng việc ghi bàn. Tiếc là sự chờ đợi ấy không đến.

SĨ HUYÊNghi

HLV Hoàng Văn Phúc ít cơ hội ở lại đội tuyển VN

11g ngày 23-3, đội tuyển VN đã về đến Hà Nội. Toàn đội giải tán về CLB, riêng hai cầu thủ Việt kiều Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn sẽ trở về Czech vào hôm nay 24-3. Trước khi lên đường đến Hong Kong, nhiều quan chức VFF đã lên tiếng ủng hộ ông Phúc tiếp tục dẫn dắt đội tuyển VN. Tuy nhiên cơ hội với ông Phúc đã hẹp lại sau trận thua Hong Kong.

Ngày 23-3, tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng cho biết ông Phúc đã kết thúc công việc HLV trưởng tạm quyền đội tuyển VN sau trận đấu với Hong Kong. Theo ông Bằng, tương lai chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển VN vẫn phải chờ cuộc họp của thường trực VFF sắp tới. Một thành viên khác trong thường trực VFF cũng bỏ ngỏ khả năng ông Phúc có thể gắn bó lâu dài với đội tuyển VN. Vị này nói: “Đến thời điểm này việc ai sẽ ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển VN cần được bàn bạc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Vì thế ai sẽ làm HLV trưởng đội tuyển, HLV nội hay ngoại sẽ phải chờ thường trực VFF có ý kiến”.

Về việc nhiều nhà chuyên môn cho rằng ông đã sai lầm khi đọc trận đấu chưa tốt, chưa có điều chỉnh phù hợp ở hiệp hai trước sự thay người và khả năng biến đổi của Hong Kong, HLV Hoàng Văn Phúc nói: “Mỗi nhà chuyên môn đều có quan điểm đánh giá riêng, tôi ghi nhận và tôn trọng những góp ý đó”.

K.XUÂN

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên