Lục thùng rác tìm mảnh mũi để làm lại mũi cho bé trai 5 tuổi

05/12/2019 20:25 GMT+7

TTO - Cháu bé 5 tuổi bị tai nạn khiến toàn bộ phần trụ mũi và cánh mũi bên trái bị đứt rời. Do chảy máu quá nhiều, gia đình chỉ nghĩ bé bị chảy máu và mảnh đứt rời đã bị bỏ vào thùng rác.

Lục thùng rác tìm mảnh mũi để làm lại mũi cho bé trai 5 tuổi - Ảnh 1.

Phần bị đứt rời lục lại từ thùng rác và phần mũi của cháu bé trước phẫu thuật tạo hình - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Vũ Đức Minh, trưởng phòng đào tạo - chỉ đạo tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, người đã phẫu thuật cho bé cho biết bệnh nhi ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc bị tai nạn giữa tháng 11 vừa qua. Sau tai nạn, máu chảy rất nhiều nên gia đình không biết cháu đã bị đứt rời phần trụ mũi và cánh mũi bên trái.

Bé được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, tại đây các bác sĩ phát hiện và đề nghị người thân quay về tìm mảnh đứt rời và gia đình đã tìm thấy trong... thùng rác. Các bác sĩ đã hướng dẫn làm sạch, bảo quản rồi chuyển mảnh đứt rời cùng cháu bé đã sơ cứu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại bệnh viện, bác sĩ Minh và êkip đã phẫu thuật tạo hình, ghép phần tổn thương và phục hồi lại hình dạng cánh mũi và trụ mũi cho cháu bé.

Theo bác sĩ Minh, trường hợp không tìm được mảnh đứt rời, việc tạo hình, xoay vạt da bằng bất kỳ hình thức nào cũng rất khó phục hồi lại mũi cho cháu bé.

Rất may với phần đứt rời tìm lại được trong thùng rác, hiện cháu bé đã hồi phục gần như hoàn toàn.

"Sau này cháu lớn lên, rất khó mới có thể phát hiện được tổn thương trước đây" - bác sĩ Minh chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Minh, mặc dù phần tổn thương bị bỏ vào... thùng rác nhưng vi phẫu để nối vẫn phục hồi do thời gian từ khi xảy ra tai nạn đến thời điểm gia đình tìm lại được mảnh đứt rời để bảo quản ngắn.

Thứ 2, dù bị bỏ vào thùng rác nhưng mảnh đứt chưa bị ô nhiễm đáng kể từ các vật cùng có trong thùng rác nên bác sĩ đã phục hồi được gương mặt cho cháu bé.

Một học sinh bị chém đứt tai Một học sinh bị chém đứt tai

TTO - Đến ngày 14-4, em Huỳnh Hữu Quyên (HS lớp 11A11, trường THPT Nguyễn Du, Bình Định) đã tương đối ổn định nhưng tinh thần vẫn còn hoang mang.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận