Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Luật sư thu thập thông tin nhục mạ hoa hậu Kỳ Duyên

14/07/2016 16:31 GMT+7

TTO - Luật sư đại diện hoa hậu Kỳ Duyên cho hay đang thu thập thông tin mang tính vu khống, nhục mạ liên quan đến Kỳ Duyên lan tràn trên facebook đến các trang tin điện tử để yêu cầu xử lý hành chính hoặc hình sự.

Hoa hậu Kỳ Duyên - Ảnh tư liệu


Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 14-7, luật sư Nguyễn Thành Công cho hay từ ngày 11-7-2016, ông là người tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho hoa hậu Kỳ Duyên trong thời gian tới. 

Trước những thông tin và hình ảnh không hay về hoa hậu Kỳ Duyên trong thời gian qua, luật sư Thành Công cho hay:

“Hiện thời chúng tôi đang lập vi bằng, thu thập và củng cố những thông tin liên quan đến Kỳ Duyên, từ những thông tin đang lan tràn trên facebook đến các trang tin điện tử. Trên cở sở đó, chúng tôi sẽ lọc ra những thông tin nào là thông tin có thật, thông tin nào là thông tin mang tính vu khống, nhục mạ, từ đó làm cơ sở để xử lý.

Với những thông tin mang tính nhục mạ, vu khống ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của Kỳ Duyên, hoàn toàn có cơ sở để yêu cầu xử lý hành chính.

Đối với trường hợp xâm hại về hình ảnh, làm tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị thiệt hại là Kỳ Duyên thì có thể yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi vu khống hoặc làm nhục người khác theo quy định của Điều 121, 122 Bộ luật Hình sự”.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên trở thành hoa hậu Việt Nam 2014 - Ảnh tư liệu

Về việc hoa hậu hút thuốc, ý kiến cá nhân của luật sư Thành Công là Kỳ Duyên là hoa hậu quốc gia mà có hành vi như thế là chưa hay, chưa đẹp.

Bản thân Kỳ Duyên cũng nhận ra điều đó và xin lỗi trên trang cá nhân của mình:

"Duyên xin lỗi vì đã làm mọi người buồn khi phải nghe, đọc những tin tức không hay về Duyên trong thời gian qua. Duyên đã không thận trọng khi thể hiện cá tính, chiều chuộng cái tôi bằng những hành động dễ gây tranh cãi với cộng đồng".

Dẫu vậy, hành vi này của Kỳ Duyên, theo luật sư Công, là không vi phạm pháp luật. Trong khi đó, người quay clip lén có thể vi phạm vào điều 31 của luật hình sự quyền nhân thân về hình ảnh.  

Riêng với các tin đồn hoa hậu mua giải, mua điểm thì luật sư Công cho rằng nghiêm trọng hơn bởi nó liên quan đến nhiều chủ thể không phải là hoa hậu, bao gồm ban giám hiệu trường Lê Hồng Phong (Nam Định), trường Đại học Ngoại thương, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam…

Theo Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, nếu thông tin hoa hậu Kỳ Duyên “mua giải” được khẳng định là “vu khống”, cá nhân, tổ chức tung tin có thể bị phạt tù tối đa tới 7 năm”.   

Luật sư Công cũng nhấn mạnh những cá nhân, tổ chức dẫn nguồn tin sai lệch thì theo quy định của nghị định 72/2013 cũng bị xử phạt.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận