Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Luật sư lừa gia đình thân chủ 1,8 tỉ lãnh 14 năm tù

10/01/2020 13:42 GMT+7

TTO - Ngày 10-1, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Lương Anh Tiến (53 tuổi, cựu luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng sự cả tin của gia đình thân chủ, Tiến đã chiếm đoạt 1,8 tỉ đồng.

Luật sư lừa gia đình thân chủ 1,8 tỉ lãnh 14 năm tù - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày 10-1, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Lương Anh Tiến (53 tuổi, cựu luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, ngày 16-11-2010, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Minh Tuấn (trong vụ án Trương Công Dũng) về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Tháng 3-2011, qua sự giới thiệu của người quen, gia đình Tuấn đã thuê Lương Anh Tiến làm luật sư bào chữa. Thời điểm này, văn phòng luật sư của Tiến tạm ngừng hoạt động nên Tiến không ký hợp đồng dịch vụ bào chữa mà chỉ thỏa thuận miệng chi phí bào chữa là 100 triệu đồng. Sau đó, gia đình Tuấn đã chuyển số tiền này cho Tiến như thỏa thuận. 

Trong quá trình làm luật sư bào chữa cho Tuấn, Tiến đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật và cả tin của gia đình thân chủ để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Tiến biết rõ việc Tuấn bị khởi tố về hai tội danh trên là có căn cứ, đúng quy định pháp luật nhưng Tiến đã nhiều lần nói với gia đình Tuấn là Tuấn bị ép cung, khởi tố oan tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, Tiến hứa hẹn sẽ giúp Tuấn được tại ngoại, tác động đến Viện KSND để Tuấn không bị truy tố về tội trên và được tuyên trắng án hoặc bằng thời gian tạm giam. 

Nhằm tạo niềm tin và gây sức ép, Tiến đã nhiều lần nhắn tin, gặp gỡ gia đình Tuấn để thông báo tình hình của Tuấn, bịa đặt thông tin đã gặp gỡ, tác động những người có trách nhiệm giải quyết vụ án và hối thúc gia đình Tuấn chuyển thêm tiền. 

Vì tin tưởng Tiên nên gia đình Tuấn đã đưa cho Tuấn tổng cộng 1,8 tỉ đồng. Sau đó Tiến chiếm đoạt số tiền trên.

Khi biết bị Tiến lừa, gia đình Tuấn đã làm đơn tố cáo Tiến đến Cơ quan an ninh điều tra Bộ công an.

Sau đó, xét xử sơ thẩm TAND TP.HCM tuyên phạt Tiến 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiến kháng cáo bản án sơ thẩm nên ngày 6-11-2014, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm, chấp nhận một phần kháng cáo của Tiến, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Quá trình điều tra xét xử lại vụ án, TAND TP.HCM trả hồ sơ cho Viện KSND tối cao để điều tra bổ sung, trong đó đề nghị xem xét việc Tiến xin tại ngoại chữa bệnh. Sau đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Tiến để chờ kết luận giám định. Sau đó bản kết luận giám định cho thấy Tiến bị tổn hại sức khỏe do bệnh tật 91%.

Đến năm 2018, sau khi sức khỏe của Tiến tạm thời bình phục, cơ quan điều tra đã quyết định phục hồi điều tra. Tuy nhiên, Tiến đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Tại phiên tòa, bị cáo Tiến vắng mặt, nhưng căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện KSND giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo. 

HĐXX nhận định bị cáo là người có trình độ học vấn, am hiểu pháp luật nhưng lợi dụng lòng tin của bị hại để thực hiện hành vi gian dối, 4 lần chiếm đoạt tiền của bị hại. Khi điều tra bổ sung vụ án, bị cáo đã bỏ trốn, gây khó khăn cho cơ quan điều tra nên cần phải xử lý nghiêm. Từ đó HĐXX đã tuyên mức án như  trên.

Bắt tạm giam một luật sư  có hành vi lừa đảo Bắt tạm giam một luật sư có hành vi lừa đảo

TT - Luật sư Dương Kim Sơn (Đoàn luật sư Hà Nội) bị bắt liên quan vụ lừa đảo số tiền lớn của Công ty cổ phần VN Pharma với số tiền lớn.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận