Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Luật sư đề nghị toà không cho phóng viên chụp ảnh bị cáo

02/03/2018 12:12 GMT+7

TTO - Dù được chủ tọa phiên tòa xử vụ án tại Ngân hàng Navibank cho phép tác nghiệp nhưng nhiều phóng viên đã bị các bị cáo và luật sư phản ứng, không cho chụp ảnh.

Luật sư đề nghị toà không cho phóng viên chụp ảnh bị cáo - Ảnh 1.

10 bị cáo trong vụ án đều được tại ngoại - Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng 2-3, TAND TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi đối với 10 bị cáo nguyên là cán bộ Navibank trong vụ án cố ý làm trái gây thiệt hại 200 tỉ đồng tại ngân hàng này.

10 bị cáo trong vụ án đều được cơ quan tố tụng cho tại ngoại. Trong 3 ngày xét xử vừa qua, việc tác nghiệp của báo chí gặp nhiều khó khăn. Dù phóng viên đã được chủ toạ phiên toà cho phép tác nghiệp nhưng lại gặp sự phản ứng của bị cáo và luật sư bào chữa.

Cụ thể, một số bị cáo trong vụ án cho rằng các nhà báo, phóng viên chụp hình các bị cáo phải được sự đồng ý của chính họ. 

Khi phóng viên giải thích về việc đã xuất trình giấy tờ cần thiết và được chủ tọa cho phép tác nghiệp theo quy định của pháp luật nhưng những bị cáo này vẫn không đồng ý và cho rằng phải được sự cho phép của họ và sự đồng ý của HĐXX bằng văn bản thì báo chí mới được chụp hình.

Trong phiên toà sáng nay, một luật sư đề nghị HĐXX không cho báo chí tác nghiệp để bảo vệ quyền nhân thân, quyền hình ảnh của các bị cáo được bộ luật dân sự và bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định.

Trả lời đề nghị của luật sư này, Chủ toạ Vũ Thanh Lâm (Phó chánh toà hình sự TAND TP.HCM) cho rằng đây là phiên toà hình sự xét xử công khai, báo chí tác nghiệp phải tuân thủ nội quy phiên toà, tuân theo luật báo chí, chịu trách nhiệm thông tin mình đăng tải theo quy định của pháp luật chuyên ngành và các luật khác có liên quan, khi tác nghiệp không gây mất trật tự phiên toà.

Theo một kiểm sát viên Viện KSND cấp cao thì tại phiên tòa, báo chí tuân theo sự điều hành của của chủ tọa phiên tòa.

Do vậy, nếu người đại diện của cơ quan báo chí cung cấp đủ điều kiện để theo dõi phiên tòa, ghi âm, ghi hình, chụp ảnh thì được tác nghiệp bình thường vì chụp ảnh, đưa tin là nghĩa vụ tuyên truyền của báo chí về pháp luật.

Báo chí hoạt động ngoài việc tuân thủ pháp luật chung thì còn phải tuân thủ pháp luật và các văn bản dưới luật quy định về quyền tác nghiệp của báo chí.

Công dân tuân thủ quy định pháp luật về quyền bảo vệ hình ảnh, uy tín nhưng tại phiên tòa xét xử công khai thì tuân theo quyết định của chủ tọa phiên tòa và nội quy phiên tòa. 

Nếu các phóng viên tuân thủ đầy đủ các nội quy phiên tòa thì họ được hoạt động trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Trong phiên xử sáng nay, một luật sư đã bị chủ tọa mời về chỗ sau nhiều lần nhắc nhở về thái độ và cách đặt câu hỏi. Theo chủ tọa, phiên toà dân chủ tuy nhiên các luật sư phải tôn trọng sự điều khiển phiên toà của chủ tọa phiên tòa.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận