Luật mới của FIFA: có thể bị thẻ đỏ nếu... ho nhắm vào đối thủ, trọng tài

04/08/2020 10:00 GMT+7

TTO - Trong thời buổi dịch bệnh COVID-19, FIFA đã thực hiện nhiều sự điều chỉnh quan trọng, trong đó có một quy định khá thú vị: các cầu thủ có thể bị thẻ đỏ nếu... ho nhắm vào đối thủ.

Luật mới của FIFA: có thể bị thẻ đỏ nếu... ho nhắm vào đối thủ, trọng tài - Ảnh 1.

Luật mới của bóng đá thế giới: 'Đố ai dám... ho' - Ảnh: Reutrers

Cụ thể trong quyết định mới vừa được ban hành, Ủy ban hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) là cơ quan ban hành luật bóng đá của FIFA đã bổ sung quy định mới cho phép trọng tài rút thẻ đỏ trực tiếp đối với những cầu thủ cố tình ho nhắm vào đối thủ hoặc trọng tài. 

Theo IFAB, hành vi này được ghép vào tội "sử dụng ngôn ngữ và cử chỉ xúc phạm, lăng mạ đối thủ". Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào sự nhận định của trọng tài để áp dụng thích hợp cho từng trường hợp, tránh xử oan ức cho những cầu thủ bỗng dưng muốn... ho!

Người phát ngôn IFAB cho biết: "Như đối với tất cả các hành vi phạm tội, trọng tài phải có phán quyết chính xác về bản chất thực sự của hành vi phạm tội. Nếu đó là sự tình cờ hoặc ho ở khoảng cách xa thì trọng tài sẽ không phạt cầu thủ. Nhưng ở khoảng cách đủ gần để gây khó chịu cho người khác thì trọng tài có thể trừng phạt". 

Hiệp hội bóng đá FA cũng ngay lập tức quyết định áp dụng hình phạt "ho" vào các giải bóng đá chuyên nghiệp Anh mùa tới. Trong văn bản gửi báo chí Anh, FA viết: "Nếu sự cố không đủ nghiêm trọng để phạt thẻ đỏ thì trọng tài có thể cảnh cáo. Tuy nhiên, các trọng tài không được phạt những trường hợp ho thông thường". 

Video: Tức giận vì bị phạt, cầu thủ Trung Quốc đánh vào gáy khiến trọng tài nằm... Video: Tức giận vì bị phạt, cầu thủ Trung Quốc đánh vào gáy khiến trọng tài nằm... 'đo sân'

TTO - Trong một giải bóng đá ở thành phố Xiamen (Trung Quốc) ngày 2-8, một cầu thủ sau khi nhận thẻ đỏ đã tức giận chạy vào sân "đánh lén" trọng tài từ phía sau, khiến "ông vua áo đen" phải nằm dài trên sân bóng.

QUỐC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận