Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Lừa hơn 1.000 người, cựu chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo lãnh án chung thân

09/08/2022 13:14 GMT+7

TTO - Theo HĐXX, bị cáo Trần Đức Trung là người chủ mưu, khởi xướng, điều hành chương trình Trái tim Việt Nam và liên kết ba bên, từ đó chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của nhiều bị hại ở nhiều tỉnh, thành, gây bất bình trong dư luận.

Lừa hơn 1.000 người, cựu chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: AN TÂM

Sáng 9-8, sau 8 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Trần Đức Trung (61 tuổi, cựu chủ tịch hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) cùng 4 đồng phạm là cấp dưới trong vụ án lừa đảo hơn 1.000 người, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Trần Đức Trung mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh, bị cáo Bùi Thị Oanh lãnh 9 năm tù, Phạm Văn Lực bị phạt 6 năm tù, Nhâm Sỹ Phúc lãnh 7 năm tù, Phan Thị Thoa bị phạt 8 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo liên đới bồi thường số tiền hơn 38 tỉ đồng cho các bị hại.

Trước khi tuyên án, do xuất hiện một số tình tiết mới, nên HĐXX quay lại phần xét hỏi. Em trai bị cáo Trần Đức Trung đề nghị dừng phiên tòa để nộp tiền khắc phục hậu quả thay cho bị cáo. 

Tuy nhiên, khi được chủ tọa hỏi, bị cáo Trung lập tức phản đối. “Tôi đang kêu oan mà, sao bồi thường được”, bị cáo nói.

HĐXX nhận định, quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Trung nhiều lần kêu oan. Tuy nhiên, tòa khẳng định căn cứ vào một số lời khai của chính ông Trung tại cơ quan điều tra, lời khai của những người liên quan và các tài liệu chứng cứ khác, có đủ căn cứ buộc tội với bị cáo. 

"Trần Đức Trung là người chủ mưu, khởi xướng, điều hành hai chương trình "Trái tim Việt Nam" và liên kết ba bên. Mục tiêu của các chương trình là hỗ trợ người nghèo, thế nhưng các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của nhiều bị hại ở nhiều tỉnh, thành, gây bất bình trong dư luận", HĐXX đánh giá.

Theo cáo buộc, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới thành lập năm 2013, do Trần Đức Trung làm chủ tịch hội đồng thành viên, Lê Thị Hằng (đã chết) làm tổng giám đốc, chưa được cấp phép hoạt động và không có hoạt động phát sinh doanh thu.

Tuy nhiên, từ tháng 4-2015, các bị cáo lấy danh nghĩa trung tâm để tổ chức chương trình "Trái tim Việt Nam", đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ với lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền.

Để tạo niềm tin, các bị cáo tổ chức tuyên truyền, hội thảo. Bị cáo Trung cùng Lê Thị Hằng soạn tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ trung tâm và chương trình "Trái tim Việt Nam", xin chữ ký ủng hộ của một số cán bộ cấp cao và sử dụng làm tài liệu tuyên truyền.

Các bị cáo đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của trung tâm, tuyên truyền, hứa hẹn với người tham gia trong khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được tiền theo chính sách.

Tuy nhiên, nguồn tiền để chi trả hầu hết là lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước.

Các bị cáo lập 26 điểm tư vấn, 6 nhóm để thu tiền của hơn 1.000 bị hại tại 16 tỉnh, thành, sau đó chuyển tiền về trung tâm và văn phòng 102 Trường Chinh, Hà Nội, tổng cộng khoảng 148 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định 5 bị cáo chiếm đoạt, sử dụng cá nhân hơn 49 tỉ đồng. Riêng bị cáo Trung chiếm 26,3 tỉ đồng.

Xét xử vụ lừa tiền của 1.000 người dân qua chương trình Trái tim Việt Nam Xét xử vụ lừa tiền của 1.000 người dân qua chương trình Trái tim Việt Nam

TTO - Cựu chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo cùng 4 đồng phạm ở trung tâm này hầu tòa với cáo buộc lấy danh nghĩa chương trình 'Trái tim Việt Nam' để lừa 49 tỉ đồng của hơn 1.000 người.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận