'Lọt đề' là 'lộ đề'

09/06/2018 14:22 GMT+7

TTO - Đề thi bị lọt ra ngoài, nhiều người không có phận sự biết được đề thi chính thức (khi chưa được phép), đó là lộ đề.

Lọt đề là lộ đề - Ảnh 1.

Thí sinh ra về sau giờ thi toán chiều 7-6 - Ảnh: NAM TRẦN

Đó là ý kiến bạn đọc Nguyễn Ngọc Anh xung quanh câu chuyện "lọt" hay "lộ" đề tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Bạn đọc này phân tích:

1. Sai quy chế. 7h30 ngày 7-6 tại điểm thi THCS Phan Đình Giót, một người không đeo thẻ nhưng đi vào khu vực thi rồi lại đi ra, trên tay có cầm điện thoại.

Theo giải thích của Sở GD-ĐT Hà Nội, người đi vào là người bán phở. Vậy bán cho ai lúc này? Ai cho phép vào? Và sao lại nghênh ngang cầm điện thoại di động?

2. Quản lý có lỏng lẻo. Để một giáo viên dùng điện thoại chụp đề thi văn (buổi sáng), rồi chụp đề thi toán (buổi chiều) gửi ra ngoài cho thấy lãnh đạo điểm thi thiếu biện pháp nhắc nhở, giám sát, kiểm tra, thông tin kịp thời.

Mang điện thoại di động vào khu vực thi là điều cấm kỵ tuyệt đối, áp dụng cho tất cả thí sinh, cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ kỳ thi...

3. "Lọt đề" là lộ đề. Trong mỗi phòng thi có hai cán bộ coi thi, được quy định ngồi ở hai vị trí nhằm bao quát phòng thi (đó là chưa tính cán bộ giám sát, thanh tra). Cán bộ coi thi số 2 dùng điện thoại di động chụp đề thi, không lẽ cán bộ coi thi số 1 không phát hiện?

Cần làm rõ động cơ lọt đề giúp cho thí sinh nào, có ai phối hợp? Lẽ thường có ra thì có vào, điều này xảy ra hay chưa? Để lọt đề thi ra ngoài, nhiều người không có phận sự biết được đề thi chính thức (khi chưa được phép), đó là lộ đề. Việc này tác hại đến đâu, cần tiếp tục điều tra, xác minh.

4. Chưa lường hết diễn biến phức tạp. Giải thích với công luận, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng để lọt đề thi ra ngoài không ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh toàn thành phố. Nhận định này có chặt chẽ không?

Thi luôn gắn với sự cố bất ngờ, những hậu quả khôn lường, cần thời gian để bình tâm, trung thực xem xét, kết luận và có biện pháp xử lý. Phải chấp nhận việc "cực chẳng đã" để bảo đảm công bằng tuyệt đối.

Bên cạnh những băn khoăn trên, dư luận trong và ngoài ngành giáo dục - nhiều người thất vọng với đề văn. Từ đó phải nói thật đáng tiếc có quá nhiều điểm trừ cho ngành GD-ĐT Hà Nội sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Công an Hà Nội làm việc với thầy giáo làm lọt đề thi Công an Hà Nội làm việc với thầy giáo làm lọt đề thi

TTO - Cơ quan điều tra đã làm việc với thầy giáo Nông Hoàng Phúc, giáo viên Trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội), để làm rõ hành vi chuyển đề thi môn toán và ngữ văn ra ngoài ngay trong thời gian đang thi.

NGUYỄN NGỌC ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận