Long An sẽ phạt người tự ý đào ruộng lúa làm ao nuôi cá

16/04/2018 18:56 GMT+7

TTO - Trước tình hình người dân các huyện vùng Đồng Tháp Mười ào ạt đào ao nuôi cá tra giống, mới đây UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các sở, ngành quản lý chặt chẽ hoạt động này.

Long An sẽ phạt người tự ý đào ruộng lúa làm ao nuôi cá - Ảnh 1.

Đất lúa đang bị người dân đào ao nuôi cá tra ngày càng nhiều ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười tỉnh Long An - Ảnh: SƠN LÂM

Theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, dù bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, việc diện tích nuôi cá tăng nhanh cũng khiến tình hình nuôi cá tra gặp khó khăn: chất lượng cá bột không đảm bảo, trên 10% diện tích nuôi có các bệnh như gan thận mủ, xuất huyết, trắng gan, trắng mang… không thể điều trị.

Người nuôi cũng chưa được tập huấn kỹ thuật, xử lý môi trường chưa đảm bảo, nhất là việc đổ xả trực tiếp ra các kênh rạch sau khi thu hoạch hoặc khi bị dịch bệnh, ảnh hưởng đến môi trường.

Đầu ra cá tra giống cũng không ổn định do phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ và tình hình nuôi cá tra thương phẩm tại các tỉnh lân cận như Đồng Tháp, An Giang và Tiền Giang.

Do đó, UBND tỉnh Long An không khuyến khích việc chuyển đổi từ trồng lúa sang đào ao nuôi cá. 

Bên cạnh tuyên truyền và khuyến cáo người dân, tỉnh cũng đưa ra phương án xử phạt vi phạm hành chính nếu người dân tự ý chuyển mục đích sang đất nuôi trồng thủy sản khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tỉnh cũng lưu ý việc rà soát lại quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản, tìm các nguồn giống uy tín, chất lượng và thông tin thị trường nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh, ổn định đầu ra và có giải pháp xử lý nước thải từ các ao nuôi cá.

Hiện đa phần các ao nuôi cá tra đào từ ruộng tại Long An là tự phát. Ông Phan Nhân Duy - giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh - cho biết các ao này đều đào khá nông nên có thể chuyển đổi lại thành đất trồng lúa khi cần.

Cho rằng cần xem xét kỹ lưỡng việc xác định hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xử phạt, ông Duy nhấn mạnh biện pháp tuyên truyền để người dân liên hệ trước với cơ quan chức năng khi muốn đào ao nuôi cá tra thay vì tự ý làm việc này.

Theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Đoàn luật sư TP.HCM), việc sử dụng đất không đúng mục đích đã được quy định là hành vi nghiêm cấm tại điều 12 Luật Đất đai 2013. Điều 57 luật này cũng quy định việc chuyển đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với đất trồng lúa, trong trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, cụ thể như ở đây là chuyên sang nuôi trồng thủy sản, có thể xử phạt theo nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai ban hành năm 2014.

Theo đó, phạt tiền 5-10 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5ha, 10-20 triệu đồng nếu diện tích chuyển đổi từ 0,5 đến dưới 3ha, và 20-30 triệu nếu diện tích từ 3ha trở lên.

Đồng thời, bên vi phạm sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm và bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Dân Đồng Tháp Mười bỏ lúa, ồ ạt đào ao nuôi cá tra giống Dân Đồng Tháp Mười bỏ lúa, ồ ạt đào ao nuôi cá tra giống

TTO - Dọc những tuyến đường cặp kênh ở vùng Đồng Tháp Mười (Long An) như Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh… những cánh đồng lúa bát ngát ngày nào nay đã loang lổ bởi ao cá tra giống.

SƠN LÂM

Tin mới nhất

03:36 PM

Phố đèn đỏ: Xứ Mỹ, cấm cũng như không

TTO - Trong nhóm các nước chủ trương hình sự hóa mại dâm có Mỹ. Trừ bang Nevada, tất cả các bang còn lại đều cấm mại dâm nhưng mỗi bang có quy định riêng.

03:29 PM

Hơn 500 website Việt Nam dùng Drupal đang “mở cửa” cho hacker

TTO - Drupal - một nền tảng mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trên thế giới và nhiều website lớn tại Việt Nam đang tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cho phép hacker có thể chiếm quyền điều khiển máy chủ.

03:27 PM

Chỉ thuê bao nhận tin nhắn thông báo mới cần bổ sung thông tin

TTO - Rất nhiều thuê bao di động dù không nhận được tin nhắn thông báo vẫn đi đến các điểm giao dịch làm thủ tục cập nhật khiến họ mất thời gian mà điểm giao dịch lại thêm ùn tắc.

03:26 PM

Để con lớn lên cùng sách thay vì tivi, điện thoại...

TTO - Dường như các ông bố, bà mẹ ở Việt Nam chưa hiểu được tầm quan trọng của những cuốn sách đối với sự phát triển của con trẻ.

03:25 PM

Các nhà đầu tư hào hứng với đô thị thông minh TP.HCM

TTO - 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh, xây dựng khu đô thị sáng tạo và 127 dự án trọng điểm đã được lãnh đạo TP.HCM công bố tại hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra sáng 21-4 để mời gọi đầu tư.

03:25 PM

Phụ huynh băn khoăn đề thi văn hỏi về 'tình yêu chân thành'

TTO - Đó là đề thi kiểm tra cuối học kỳ 2 môn văn dành cho học sinh khối 11 Trường THPT Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai.

03:24 PM

Dân đóng nhiều loại thuế rồi, có nên thu thêm thuế tài sản?

TTO - Chủ nhà đã phải đóng nhiều loại thuế phí như tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế trả trong vật liệu xây dựng, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp..., có nên thu thêm một loại thuế nữa?

03:24 PM

Du ca phố Hội vừa kết nối mọi người, vừa gây quỹ thiện nguyện

TTO - Hơn hai năm qua, một nhóm du ca vì người nghèo vẫn mải mê mang tiếng đàn, tiếng hát ngân nga giữa lòng phố cổ Hội An vào mỗi đêm trăng rằm.

03:08 PM

'Cho con động móng tay đi'...

TTO - Nhà có tiệc, con gái lớn anh Đ. chỉ xuất hiện khi mọi việc đã đâu vào đấy, ăn xong rồi lại lên phòng, để người khác dọn dẹp. Còn cậu con trai thì cứ dán mắt vào điện thoại...

03:02 PM

Câu chuyện hòa bình sẽ viết tiếp những mua hoa...

TTO - Với tên gọi Những mùa hoa hòa bình, Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 6 diễn ra tối 21-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) là một câu chuyện dạt dào thương nhớ với tình yêu đôi lứa hòa cùng tình yêu quê hương, đất nước.

02:47 PM

D.o.P K'Linh, Bob Nguyễn chia sẻ nghề quay với bạn trẻ Sài Gòn

TTO - Sáng 22-4, tại một studio ở TP.HCM, những 'gã trai' đam mê nghề quay phim đã có dịp ngồi với nhau, chia sẻ những câu chuyện thú vị xung quanh nghề: D.o.P.

02:33 PM

iPhone SE đời mới ra tháng 5 sẽ không có jack tai nghe?

TTO - Các nguồn tin rò rỉ cho biết Apple đang chuẩn bị tung ra mẫu iPhone SE phiên bản 2 trong tháng 5 tới với một vài thay đổi lớn về thiết kế.