Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Long An muốn chuyển đổi phần lớn đất khu xử lý rác liên vùng sang mục đích khác

12/07/2020 15:15 GMT+7

TTO - Vốn giải phóng mặt bằng diện tích 1.760 ha để xử lý chôn lấp rác cho liên vùng, nay việc chôn lấp rác không đảm bảo môi trường, Long An thúc đẩy nhà đầu tư xây công nghệ đốt phát điện và khi đầu tư công nghệ này thì chỉ tốn khoảng 200ha.

Long An muốn chuyển đổi phần lớn đất khu xử lý rác liên vùng sang mục đích khác - Ảnh 1.

Khu xử lý rác thải liên vùng đã được giải phóng mặt bằng từ nhiều năm nay - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 12-7, thông tin từ UBND tỉnh Long An cho biết tỉnh này đang trong giai đoạn chuẩn các thủ tục để trình Chính phủ xin chuyển đổi phần lớn diện tích đất sạch trong dự án Khu công nghệ môi trường xanh tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa sang mục đích khác.

Trước đó, trong buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Trần Văn Cần - chủ tịch UBND tỉnh Long An - cũng chính thức xin Quốc hội xem xét, có ý kiến để các bộ, ngành trung ương xúc tiến cho phép tỉnh Long An được chuyển đổi mục đích gần 1.600ha đất dự án đầu tư xử lý rác liên vùng sang mục đích kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp, đô thị và thương mại.

Hiện tại, dự án Khu công nghệ môi trường xanh do Công ty cổ phần Xử lý chất thải Việt Nam - Long An (LA-VWS) làm chủ đầu tư. Dự án trước đây được lập xuất phát từ nhu cầu cần địa điểm để đầu tư xây dựng khu xử lý rác tập trung cho TP.HCM và các vùng lân cận vào giai đoạn những năm 2000-2001.

Đến tháng 6-2003, sau khi có công văn của Chính phủ, tỉnh Long An đã thu hồi 1.760ha đất tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, với ngân sách hơn 197 tỉ đồng do TP.HCM chi trả. Tháng 5-2015, tỉnh Long An đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Xử lý chất thải Việt Nam - Long An (LA-VWS) với vốn đầu tư dự án lên đến 450 triệu USD.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Long An, do khi lập dự án, tính toán ban đầu được định hình theo công nghệ thời đó là cần khu xử lý chôn lấp rác nên phần diện tích đất thu hồi cần khá lớn để xúc tiến dự án.

Hiện nay việc chôn lấp rác đã lỗi thời, không đảm bảo các yêu cầu về môi trường, do đó Long An đã thay đổi và thúc đẩy nhà đầu tư phải sử dụng công nghệ xử lý đốt, phát điện hiện đại. Diện tích cần để xây dựng nhà máy đốt rác chỉ khoảng 200ha.

Chưa kể, hiện nhiều tỉnh lân cận cũng đã có văn bản trả lời Long An về việc có thể tự xử lý rác thải được mà không cần đến dự án xử lý rác thải liên vùng nữa.

"Do đó, Long An xin được phép chuyển đổi phần đất còn lại đã được giải phóng mặt bằng, khoảng gần 1.600ha, hiện đang là đất sạch, rất thuận lợi để kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp, đô thị và thương mại. Đây cũng là hình thức để trách lãng phí nguồn tài nguyên đất đai", ông Cần nói.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận