20/05/2019 14:04 GMT+7

Lội qua mương bị đổ trộm chất thải, một nông dân bị bỏng cháy hai bắp chân

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Cùng nhóm bạn đi bắt cua, một phụ nữ tại xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng bị bỏng nặng hai bắp chân sau khi lội qua một đoạn mương nước có chất thải đen quánh.

Lội qua mương bị đổ trộm chất thải, một nông dân bị bỏng cháy hai bắp chân - Ảnh 1.

Hai bên bắp chân của bà L. bị bỏng nặng sau khi lội qua đoạn mương có chất thải bị đổ trộm - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với phóng viên ngày 20-5, bà L.T.L. (50 tuổi, trú tại xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhìn lại hai bắp chân bị bỏng rộp do nhiễm hóa chất độc hại.

Theo bà L., hơn chục ngày trước, bà cùng hai người trong làng rủ nhau đi bắt cua, khi đi qua một con mương nhỏ thì bà L. chân trần lội qua. 

Đến chiều cùng ngày, hai bên bắp chân của bà sưng tấy, da phồng rộp đau rát nên được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Bảo.

Sau khi sơ cứu, bà L. tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Kiến An để chữa trị do vết bỏng khá nghiêm trọng. Sau nhiều ngày điều trị, hiện vết thương bắt đầu khô da nhưng vẫn còn đau nhức, đi lại khó khăn.

"Các bác sĩ nói tôi bị bỏng do nhiễm hóa chất có hoạt tính axit, khi chích phần da bị phồng rộp thì chỉ thấy nước đen chảy ra. Hai người bạn của tôi hôm đó có đi ủng nên may mắn không bị sao", bà L. cho biết thêm.

Lội qua mương bị đổ trộm chất thải, một nông dân bị bỏng cháy hai bắp chân - Ảnh 2.

Cỏ bên vệ đường nơi chất thải này chảy tới đều bị chết cháy - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trưa 20-5, ông Nguyễn Trọng Nhưỡng, chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, đã trực tiếp cùng các ban ngành liên quan của huyện xuống khu vực mương nước mà bà L. gặp nạn sau khi được phóng viên phản ánh.

Tại hiện trường, cả hai bên ven tuyến quốc lộ 10, đoạn thuộc địa bàn xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo xuất hiện loại chất thải đen đặc, bốc mùi khó chịu. Khu vực vệ đường còn vương lại một số lượng vỏ hạt điều.

Theo quan sát, tại những điểm mà chất thải độc hại bị đổ ra sau đó lan ra xung quanh đều khiến cỏ dại, hoa màu chết cháy.

Nhiều người dân khu vực cho biết tình trạng chất thải bị đổ trộm ra khu vực này mới xuất hiện cách đây vài tháng. Người dân nghi ngờ một đơn vị được thuê thu gom chất thải từ nhà máy chế biến nông sản thực phẩm gần đó.

Ngày 20-5, khi chúng tôi có mặt, nhà máy này đã ngừng hoạt động, chỉ có một số người đang thu gom sắt vụn. 

Tại khu vực bãi chứa chất thải của nhà máy có nguồn chất thải giống hệt với chất thải đã được đổ ra khu vực quốc lộ 10 tại huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. 

Lội qua mương bị đổ trộm chất thải, một nông dân bị bỏng cháy hai bắp chân - Ảnh 3.

Nguồn nước thải đen đặc bên trong nhà máy của Công ty Donafoods Thái Bình - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Nguyễn Trọng Nhưỡng cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin phóng viên cung cấp, ông đã trực tiếp đến hiện trường để nắm bắt bởi khu vực mương có chất thải bị đổ trộm không chỉ nằm trong khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân mà còn nằm sát và thông một phần ra kênh Thượng Đồng, vốn là nơi cung cấp nước cho nhà máy nước sạch trên địa bàn.

Trong ngày 20-5, huyện Vĩnh Bảo cũng đã cho người lấy mẫu chất thải tại đây để xét nghiệm.

"Có thể lợi dụng khu vực này thưa vắng nhà dân nên đơn vị thu gom ở đâu đó đã đổ trộm ra khu vực này chứ xung quanh đây không có nhà máy sản xuất nào thải ra chất thải kiểu như này", ông Nhưỡng cho hay.

Theo lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo, huyện cũng sẽ sớm có báo cáo lên UBND TP Hải Phòng và Sở Tài nguyên môi trường thành phố để có hưởng giải quyết.

"Trước mắt huyện giao cơ quan công an vào cuộc xác minh thủ phạm đổ trộm chất thải. Đồng thời căng dây và làm biển cảnh báo người dân, sau đó sẽ tiến hành thu gom, xử lý theo quy định", ông Nhưỡng cho biết thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên